Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ta có
=\(\frac{1!}{1!2}+\frac{2!2}{2!3!}+\frac{3!3}{3!4!}+...+\frac{6!6}{n!\left(n+1\right)!}=\frac{5039}{5040}->n=6\)
\(a.\frac{7x-3}{x-1}=\frac{2}{3}\\\Leftrightarrow \frac{3\left(7x-3\right)}{3\left(x-1\right)}= \frac{2\left(x-1\right)}{3\left(x-1\right)}\\ \Leftrightarrow3\left(7x-3\right)=2\left(x-1\right)\\\Leftrightarrow 3\left(7x-3\right)-2\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow21x-9-2x+2=0\\ \Leftrightarrow19x-7=0\\ \Leftrightarrow19x=7\\ \Leftrightarrow x=\frac{7}{19}\)
\(b.\frac{2\left(3-7x\right)}{1+x}=\frac{1}{2}\\ \Leftrightarrow\frac{4\left(3-7x\right)}{2\left(1+x\right)}=\frac{1\left(1+x\right)}{2\left(1+x\right)}\\\Leftrightarrow 4\left(3-7x\right)=1\left(1+x\right)\\ \Leftrightarrow4\left(3-7x\right)-1\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow12-28x-1-x=0\\ \Leftrightarrow11-29x=0\\ \Leftrightarrow-29x=-11\\ \Leftrightarrow x=\frac{-11}{-29}=\frac{11}{29}\)
\(c.\frac{5x-1}{3x+2}=\frac{5x-7}{3x-1}\\ \Leftrightarrow\frac{\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}=\frac{\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-1\right)}\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)=\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)\\ \Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(5x-7\right)\left(3x+2\right)=0\\ \Leftrightarrow15x^2-5x-3x+1-15x^2-10x+21x+14=0\\ \Leftrightarrow3x+15=0\\\Leftrightarrow 3x=-15\\\Leftrightarrow x=-5\)
\(d.\frac{4x+7}{x-1}=\frac{12x+5}{3x+4}\\\Leftrightarrow \frac{\left(4x+7\right)\left(3x+4\right)}{\left(x-1\right)\left(3x+4\right)}=\frac{\left(12x+5\right)\left(x-1\right)}{\left(3x+4\right)\left(x-1\right)}\\\Leftrightarrow \left(4x+7\right)\left(3x+4\right)=\left(12x+5\right)\left(x-1\right)\\\Leftrightarrow \left(4x+7\right)\left(3x+4\right)-\left(12x+5\right)\left(x-1\right)=0\\ \Leftrightarrow12x^2+16x+21x+28-12x^2-12x+5x-5=0\\ \Leftrightarrow30x+23=0\\ \Leftrightarrow30x=-23\\ \Leftrightarrow x=\frac{-23}{30}\)
\(e.\frac{1}{x-2}+3=\frac{3-x}{x-2}\\ \Leftrightarrow\frac{1}{x-2}+\frac{3\left(x-2\right)}{x-2}=\frac{3-x}{x-2}\\ \Leftrightarrow1+3\left(x-2\right)=3-x\\\Leftrightarrow 1+3x-6=3-x\\\Leftrightarrow 1+3x-6-3+x=0\\ \Leftrightarrow4x-8=0\\ \Leftrightarrow4x=8\\ \Leftrightarrow x=2\)
\(f.\frac{8-x}{x-7}-8=\frac{1}{x-7}\\ \Leftrightarrow\frac{8-x}{x-7}-\frac{8\left(x-7\right)}{x-7}=\frac{1}{x-7}\\ \Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)=1\\ \Leftrightarrow8-x-8\left(x-7\right)-1=0\\\Leftrightarrow 8-x-8x+56-1=0\\\Leftrightarrow 63-9x=0\\\Leftrightarrow -9x=-63\\ \Leftrightarrow x=\frac{-63}{-9}=7\)
\(g.\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{x^2-25}\\ \Leftrightarrow\frac{x+5}{x-5}-\frac{x-5}{x+5}=\frac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\\Leftrightarrow \frac{\left(x+5\right)\left(x+5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\frac{\left(x-5\right)\left(x-5\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\frac{20}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)=20\\\Leftrightarrow \left(x+5\right)\left(x+5\right)-\left(x-5\right)\left(x-5\right)-20=0\\ \Leftrightarrow x^2+5x+5x+25-x^2+5x+5x-25-20=0\\ \Leftrightarrow20x-20=0\\ \Leftrightarrow20x=20\\ \Leftrightarrow x=1\)
\(j.\frac{x}{2\left(x-3\right)}+\frac{x}{2\left(x+1\right)}=\frac{2x}{\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\\Leftrightarrow \frac{x\left(x+1\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}+\frac{x\left(x-3\right)}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}=\frac{2.2x}{2\left(x+1\right)\left(x-3\right)}\\ \Leftrightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)=4x\\\Leftrightarrow x\left(x+1\right)+x\left(x-3\right)-4x=0\\\Leftrightarrow x^2+x+x^2-3x-4x=0\\ \Leftrightarrow2x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right. \)
2. \(\frac{1}{x-1}-\frac{7}{x-2}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\) (ĐKXĐ:\(x\ne1,x\ne2\))
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}+\frac{7}{2-x}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x+7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}=\frac{1}{\left(x-1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Rightarrow2-x+7\left(x-1\right)=1\)
\(\Leftrightarrow2-x+7x-7=1\)
\(\Leftrightarrow-x+7x=1-2+7\)
\(\Leftrightarrow6x=6\)
\(\Leftrightarrow x=1\) (Không thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình trên vô nghiệm
ko phan tich duoc nha bn
chuc bn hoc gioi
happy new year
\(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\)
<=> \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}-\frac{x+7}{15}=0\)
<=> \(\frac{3\left(2x-1\right)}{5\cdot3}-\frac{5\left(x-2\right)}{3\cdot5}-\frac{x+7}{15}=0\)
<=> \(\frac{6x-3-5x+10-x-7}{15}=0\)
<=> \(\frac{-14}{15}=0\)
=> PT vô nghiệm
a) Đề ( \(x\ne\pm1\))
>\(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{4}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=4\\ \Leftrightarrow\left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)=4\\ \Leftrightarrow2.2x=4\Leftrightarrow x=1\left(kothỏa\right)\)
Vậy \(S=\varnothing\)
b) đề \(\left(x\ne-\frac{1}{2},\frac{1}{2}\right)\)
\(\frac{32x^2}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}=\frac{-8x\left(1+2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}-\frac{3\left(1+8x\right)\left(1-2x\right)}{12\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}\\ \Leftrightarrow32x^2=-8x-16x^2-3-12x+48x^2\\ \Leftrightarrow20x+3=0\Leftrightarrow x=\frac{20}{3}\left(thỏadk\right)\)
Vậy \(S=\left\{\frac{20}{3}\right\}\)
c, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x-3\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
- Ta có : \(\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\)
=> \(\frac{12\left(x-3\right)}{2\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{8\left(x-1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{8\left(x-1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-1\right)}\)
=> \(12\left(x-3\right)-8\left(x-1\right)=8\left(x-1\right)\)
=> \(12x-36-8x+8-8x+8=0\)
=> \(-4x-20=0\)
=> \(x=-5\) ( TM )
Vậy phương trình trên có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
b, ĐKXĐ : \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\2x-3\ne0\end{matrix}\right.\) => \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\)
=> \(\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5\left(2x-3\right)}{x\left(2x-3\right)}\)
=> \(x-3=5\left(2x-3\right)\)
=> \(x-3-10x+15=0\)
=> \(-9x=-12\)
=> \(x=\frac{4}{3}\) ( TM )
Vậy phương trình trên có nghiệm là \(S=\left\{\frac{4}{3}\right\}\)
\(a,\frac{1}{x+1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{2-x}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}+\frac{5x+5}{\left(2-x\right)\left(x+1\right)}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow2-x+5x+5=15\)
\(\Leftrightarrow7+4x=15\)
\(\Leftrightarrow4x=8\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\Leftrightarrow Ptvn\)
\(b,\frac{1}{2x-3}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{5}{x}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{x\left(2x-3\right)}-\frac{3}{x\left(2x-3\right)}=\frac{10x-15}{x\left(2x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow x-3=10x-15\)
\(\Leftrightarrow x-3-10x+15=0\)
\(\Leftrightarrow-9x+12=0\)
\(\Leftrightarrow-9x=-12\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{3}\)
\(c,\frac{6}{x-1}-\frac{4}{x-3}=\frac{8}{2x-6}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{6x-18}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}-\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}=\frac{4x-4}{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow6x-18-4x+4=4x-4\)
\(\Leftrightarrow2x-14=4x-4\)
\(\Leftrightarrow-2x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-5\)
\(d,\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{2}{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\) \(Đkxđ:\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne2\\x\ne3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-9}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{2x-4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\frac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)
\(\Leftrightarrow3x-9+2x-4=x-1\)
\(\Leftrightarrow4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow4x=12\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(\Leftrightarrow Ptvn\)
Vậy .................................
1. Ta có:
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+...+\frac{1}{\left(x+2013\right)\left(x+2014\right)}\)
\(=\frac{1}{x}+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+...+\frac{1}{x+2013}-\frac{1}{x+2014}\)
\(=\frac{2}{x}-\frac{1}{x+2014}\)
\(=\frac{2\left(x+2014\right)}{x\left(x+2014\right)}-\frac{x}{x\left(x+2014\right)}\)
\(=\frac{2x+4028-x}{x\left(x+2014\right)}=\frac{x+4028}{x\left(x+2014\right)}\)
2a) ĐKXĐ: x \(\ne\)1 và x \(\ne\)-1
b) Ta có: A = \(\frac{x^2-2x+1}{x-1}+\frac{x^2+2x+1}{x+1}-3\)
A = \(\frac{\left(x-1\right)^2}{x-1}+\frac{\left(x+1\right)^2}{x+1}-3\)
A = \(x-1+x+1-3\)
A = \(2x-3\)
c) Với x = 3 => A = 2.3 - 3 = 3
c) Ta có: A = -2
=> 2x - 3 = -2
=> 2x = -2 + 3 = 1
=> x= 1/2
bạn ấn vào đúng 0 sẽ ra đáp án, mình giải bài này rồi
nhưng cách giải cơ. giúp mình đi