Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
D = \(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}}{\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{10}+\sqrt{27}+\sqrt{36}+\sqrt{45}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}\right)+3\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}\right)}\)
=\(\frac{\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}}{\left(\sqrt{2}+3\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}\right)}=\frac{1}{\sqrt{2}+3}\)=\(\frac{3-\sqrt{2}}{\left(3-\sqrt{2}\right)\left(3+\sqrt{2}\right)}=\frac{3-\sqrt{2}}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{3\cdot27}-\sqrt{\dfrac{144}{36}}\)=\(\sqrt{81}-\sqrt{4}\)=9-2=7
\(\dfrac{2\cdot3+3\cdot6}{4}\)=6
\(\sqrt{7}-\sqrt{7-2\cdot\sqrt{7}+1}\)=\(\sqrt{7}-\left(\sqrt{7}-1\right)\)=1
\(\dfrac{\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}+1}}{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)=\(\dfrac{\sqrt{3}-1}{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{3}-1\right)}\)=\(\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)
\(\dfrac{\sqrt{5}\cdot\left(\sqrt{5}+3\right)}{\sqrt{5}}\)+\(\dfrac{\sqrt{3}\cdot\left(1+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}+1}\)-(\(\sqrt{5}+3\))
=(\(\sqrt{5}+3\))+\(\sqrt{3}\)-(\(\sqrt{5}+3\))=\(\sqrt{3}\)
\(\sqrt{3}\cdot\sqrt{9}+5\cdot\sqrt{4}\cdot3-2\sqrt{3}\)
=\(\sqrt{3}\cdot\left(3+10-2\right)\)
=\(11\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{\sqrt{6}+\sqrt{10}}{\sqrt{21}+\sqrt{35}}=\dfrac{\sqrt{2}\sqrt{3}+\sqrt{2}\sqrt{5}}{\sqrt{7}\sqrt{3}+\sqrt{7}\sqrt{5}}\)
= \(\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}=\dfrac{\sqrt{2}}{\sqrt{7}}=\sqrt{\dfrac{2}{7}}\)
b) \(\dfrac{\sqrt{405}+3\sqrt{27}}{3\sqrt{3}+\sqrt{45}}=\dfrac{9\sqrt{5}+9\sqrt{3}}{3\sqrt{3}+3\sqrt{5}}=3\dfrac{3\sqrt{3}+3\sqrt{5}}{3\sqrt{3}+3\sqrt{5}}=3.1=3\)
c) \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}-\sqrt{6}-\sqrt{9}-\sqrt{12}}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
= \(\dfrac{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)-\sqrt{3}\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}\right)}{\sqrt{2}+\sqrt{3}+\sqrt{4}}\)
= \(1-\sqrt{3}\)
P/s: bạn làm thêm bước nữa nha, mình lười, hehe
d) \(\dfrac{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{5}-1}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-2\sqrt{5}.1+1^2}}{\sqrt{5}-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5-1}\right)^2}}{\sqrt{5}-1}=\dfrac{\left|\sqrt{5}-1\right|}{\sqrt{5}-1}=\dfrac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}-1}=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: \(=\sqrt{5}-2\)
b: \(=2\sqrt{3}+4\sqrt{3}-5\sqrt{3}-9\sqrt{3}=-8\sqrt{3}\)
c: \(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}\cdot\sqrt{4-2\sqrt{2}}=\sqrt{16-8}=2\sqrt{2}\)
d: \(=\sqrt{2}+1-2+\sqrt{2}=2\sqrt{2}-1\)
e: \(=\dfrac{8-2\sqrt{15}+8+2\sqrt{15}}{2}-\dfrac{6+2\sqrt{5}}{4}\)
\(=\dfrac{16-3-\sqrt{5}}{2}=\dfrac{13-\sqrt{5}}{2}\)
f: \(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{48-10\left(2+\sqrt{3}\right)}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+5\left(5-\sqrt{3}\right)}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3+25-5\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{28-5\sqrt{3}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=2\sqrt{5}-5\sqrt{5}-4\sqrt{5}+11\sqrt{5}=4\sqrt{5}\)
b: \(=2\sqrt{5}-2-2\sqrt{5}=-2\)
c: \(=3-\sqrt{6}+2\sqrt{6}-3=\sqrt{6}\)
d: \(=\dfrac{2\left(2\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-2\sqrt{2}\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{-3}{\sqrt{6}}=-\dfrac{3\sqrt{6}}{6}=-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\)
e: \(=\dfrac{8}{3}\sqrt{3}-\dfrac{1}{3}\sqrt{3}-\dfrac{4}{5}\sqrt{3}=\dfrac{23}{15}\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=\sqrt{5}-3\sqrt{5}-4\sqrt{3}+15\sqrt{3}=-2\sqrt{5}+11\sqrt{3}\)
b: \(=3\sqrt{10}-\sqrt{5}+6-\sqrt{2}\)
c; \(=15\sqrt{2}-10\sqrt{3}-12\sqrt{2}-\sqrt{3}=-11\sqrt{3}+3\sqrt{2}\)
d: \(=3-\sqrt{3}+\sqrt{3}-1=2\)
f: \(=\sqrt{10}-\sqrt{10}-2-2\sqrt{10}=-2-2\sqrt{10}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=2\cdot\dfrac{4}{3}\sqrt{3}-3\cdot\dfrac{1}{9}\sqrt{3}-6\cdot\dfrac{2}{15}\sqrt{3}\)
\(=\dfrac{8}{3}\sqrt{3}-\dfrac{1}{3}\sqrt{3}-\dfrac{4}{5}\sqrt{3}=\dfrac{23}{15}\sqrt{3}\)
b: \(=\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}+\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=2-\sqrt{3}+2+\sqrt{3}=4\)
c: \(=6\sqrt{3}-4\sqrt{3}+\dfrac{3}{5}\cdot5\sqrt{3}=2\sqrt{3}+3\sqrt{3}=5\sqrt{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}=6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}=4\sqrt{5}\)
\(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}=\left(2\sqrt{7}-2\sqrt{2}.\sqrt{7}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)
\(=14-14\sqrt{2}+7+14\sqrt{2}=21\)
\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}=6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}=14\sqrt{3}\)
câu tiếp tương tự câu thứ 2 nha
\(\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}}{\sqrt{6}+\sqrt{8}+\sqrt{10}+\sqrt{27}+\sqrt{36}+\sqrt{45}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}}{\sqrt{3}.\sqrt{2}+\sqrt{4}.\sqrt{2}+\sqrt{5}.\sqrt{2}+3\sqrt{3}+3\sqrt{4}+3\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}}{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}\right)+3\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}}{\left(\sqrt{2}+3\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{4}+\sqrt{5}\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{2}+3}\)