Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2B=2+\frac{6}{2}+\frac{12}{3}+\frac{20}{4}+...+\frac{420}{20}.\)
\(2B=2+\frac{2.3}{2}+\frac{3.4}{3}+\frac{4.5}{4}+...+\frac{20.21}{20}\)
\(2B=2+3+4+5+...+21\)
Đến đây là bài toán tính tổng của cấp số cộng. Bạn tự làm nốt nhé
a) \(\frac{4}{9}x+\frac{2}{5}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{9}-\frac{1}{4}x\)
\(\Leftrightarrow\frac{13}{36}x=-\frac{8}{45}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{32}{65}\)
b) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right).\left(-\frac{2}{3}\right)+\frac{1}{5}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{9}x+\frac{1}{3}+\frac{1}{5}=-\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{9}x=\frac{77}{60}\)
\(\Rightarrow x=\frac{231}{80}\)
a) \(\frac{4}{9}x+\frac{2}{5}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{9}-\frac{1}{4}x\)
=> \(\frac{4}{9}x-\frac{1}{3}x+\frac{2}{5}-\frac{2}{9}+\frac{1}{4}x=0\)
=> \(\left(\frac{4}{9}x-\frac{1}{3}x+\frac{1}{4}x\right)+\left(\frac{2}{5}-\frac{2}{9}\right)=0\)
=> \(\frac{13}{36}x+\frac{8}{45}=0\)
=> \(\frac{13}{36}x=-\frac{8}{45}\)
=> \(x=-\frac{32}{65}\)
b) \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right)\cdot\frac{-2}{3}+\frac{1}{5}=\frac{-3}{4}\)
=> \(\left(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}\right)\cdot\frac{-2}{3}=-\frac{19}{20}\)
=> \(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}=\left(-\frac{19}{20}\right):\left(-\frac{2}{3}\right)=\left(-\frac{19}{20}\right)\cdot\left(-\frac{3}{2}\right)=\frac{57}{40}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{57}{40}+\frac{1}{2}=\frac{77}{40}\)
=> \(x=\frac{77}{40}:\frac{2}{3}=\frac{77}{40}\cdot\frac{3}{2}=\frac{231}{80}\)
\(\frac{1}{3\cdot5}+\frac{1}{5\cdot7}+\frac{1}{7\cdot9}+...+\frac{1}{99\cdot101}\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+\frac{2}{7\cdot9}+...+\frac{2}{99\cdot101}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{99}-\frac{1}{101}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\left(\frac{1}{3}-\frac{1}{101}\right)\)
\(=\frac{1}{2}\cdot\frac{98}{303}=\frac{49}{303}\)
\(\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+\frac{1}{30}+\frac{1}{42}+...+\frac{1}{2550}\)
\(=\frac{1}{3\cdot4}+\frac{1}{4\cdot5}+\frac{1}{5\cdot6}+\frac{1}{6\cdot7}+...+\frac{1}{50\cdot51}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{6}+\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{50}-\frac{1}{51}\)
\(=\frac{1}{3}-\frac{1}{51}\)
\(=\frac{16}{51}\)
a, \(\frac{-5}{9}.\left(\frac{3}{10}-\frac{2}{5}\right)\)
\(=\frac{-5}{9}.\left(\frac{3}{10}-\frac{4}{10}\right)\)
\(=\frac{-5}{9}.\frac{-1}{10}\)
\(=\frac{5}{90}\)
\(=\frac{1}{18}\)
b,\(\frac{2}{3}+\frac{-1}{3}+\frac{7}{15}\)
\(=\frac{10}{15}-\frac{5}{15}+\frac{7}{15}\)
\(=\frac{12}{15}\)
\(=\frac{4}{5}\)
c, \(\frac{3}{8}.3\frac{1}{3}\)
\(=\frac{3}{8}.\frac{10}{3}\)
\(=\frac{10}{8}\)
\(=\frac{5}{4}\)
d, \(\frac{-3}{5}+0,8.\left(-7\frac{1}{2}\right)\)
\(=\frac{-3}{5}+\frac{4}{5}.\frac{-15}{2}\)
\(=\frac{-3}{5}+\frac{-60}{10}\)
\(=\frac{-3}{5}+\frac{-30}{5}\)
\(=\frac{-33}{5}\)
e, \(\frac{2}{5}.8\frac{1}{3}+1\frac{2}{3}.\frac{2}{5}\)
\(=\frac{2}{5}.\left(8\frac{1}{3}+1\frac{2}{3}\right)\)
\(=\frac{2}{5}.10\)
\(=4\)
f, \(\frac{3}{7}.19\frac{1}{3}-\frac{3}{7}.33\frac{1}{3}\)
\(=\frac{3}{7}.\left(19\frac{1}{3}-33\frac{1}{3}\right)\)
\(=\frac{3}{7}.-14\)
\(=-6\)
~Study well~
#KSJ
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1\cdot2}+\frac{1}{2\cdot3}+\frac{1}{3\cdot4}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow1-\frac{1}{n+1}=\frac{49}{50}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{n+1}=\frac{1}{50}\)
\(\Rightarrow n+1=50\)
\(\Rightarrow n=49\)
\(\frac{2}{3}+\frac{2}{15}+\frac{2}{35}+...+\frac{2}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{1\cdot3}+\frac{2}{3\cdot5}+\frac{2}{5\cdot7}+...+\frac{2}{\left(2n-1\right)\left(2n+1\right)}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{2n-1}-\frac{1}{2n+1}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{1}-\frac{1}{2n+1}=\frac{50}{51}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2n+1}=\frac{1}{51}\)
\(\Rightarrow2n+1=51\)
\(\Rightarrow2n=50\)
\(\Rightarrow n=25\)
\(B=1+\frac{1}{2}\left(1+2\right)+\frac{1}{3}\left(1+2+3\right)\)
\(+...+\frac{1}{20}\left(1+2+3+...+20\right)\)
\(=1+\frac{1}{2}.\frac{2.3}{2}+\frac{1}{3}.\frac{3.4}{2}\)\(+...+\frac{1}{20}.\frac{20.21}{2}\)
\(=\frac{2}{2}+\frac{3}{2}+\frac{4}{2}+...+\frac{21}{2}\)
\(=\frac{\frac{\left(21+2\right)\left[\left(21-2\right)+1\right]}{2}}{2}=115\)
1.
a)\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
b)\(\left(x-2\right)^2=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=\sqrt{1}\\x-2=-\sqrt{1}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{1}+2\\x=-\sqrt{1}+2\end{cases}}\)
Mấy câu kia tương tự,bạn tự làm nha :))
a)\(\frac{1}{2}-2.\left(\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+\frac{1}{6.8}+.....+\frac{1}{48.50}\right)\)
=\(\frac{1}{2}-\left(\frac{2}{2.4}+\frac{2}{4.6}+\frac{2}{6.8}+.....+\frac{2}{48.50}\right)\)
=\(\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+.....+\frac{1}{48}-\frac{1}{50}\right)\)
=\(\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{50}\right)\)
=\(\frac{1}{50}\)
\(1)a)\frac{1}{2}-2\left(\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+\frac{1}{6.8}+...+\frac{1}{48.50}\right)\)
\(=\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+...+\frac{1}{24.25}\right)\)
\(=\frac{1}{2}-\left(1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+...+\frac{1}{24}-\frac{1}{25}\right)\)
\(=\frac{1}{2}-\left(1-\frac{1}{25}\right)\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{24}{25}=\frac{-23}{50}\)
\(\)
mình vừa làm xong dạng tương tự vào hôm qua
\(B=\frac{2}{2}+\frac{1}{2}.\left(\frac{2.3}{2}\right)+\frac{1}{3}.\left(\frac{3.4}{2}\right)+...+\frac{1}{20}.\left(\frac{20.21}{2}\right)\)
\(B=\frac{2}{2}+\frac{3}{2}+...+\frac{21}{2}\)
\(B=\frac{\left(2+3+...+21\right)}{2}=115\)