Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
a) \(\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{7}{12}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{9}{24}+\dfrac{-18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}:\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}.\dfrac{6}{5}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{1}{4}+\dfrac{2}{4}\)
\(=\dfrac{3}{4}\)
b) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\right)+\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{3}{4}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}+\dfrac{4}{5}\)
\(=\dfrac{5}{10}+\dfrac{8}{10}\)
\(=\dfrac{9}{5}\)
c) \(6\dfrac{5}{12}:2\dfrac{3}{4}+11\dfrac{1}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}:\dfrac{11}{4}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{5}\right)\)
\(=\dfrac{77}{12}.\dfrac{4}{11}+\dfrac{42}{4}.\left(\dfrac{5}{15}+\dfrac{3}{15}\right)\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{42}{4}.\dfrac{8}{15}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{14.2}{1.3}\)
\(=\dfrac{7}{3}+\dfrac{28}{3}\)
\(=\dfrac{35}{3}\)
d) \(\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{3}{4}\right).1\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{7}.\left(3,5\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{7}{8}-\dfrac{6}{8}\right).\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.12\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{8}.\dfrac{4}{3}-\dfrac{2}{7}.\dfrac{49}{4}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{7}{2}\)
\(=\dfrac{1}{6}-\dfrac{21}{6}\)
\(=\dfrac{-10}{3}\)
e) \(\left(\dfrac{3}{5}+0,415-\dfrac{3}{200}\right).2\dfrac{2}{3}.0,25\)
\(=\left(\dfrac{3}{5}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(\dfrac{120}{200}+\dfrac{83}{200}-\dfrac{3}{200}\right).\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=1.\dfrac{8}{3}.\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{2}{3}\)
f) \(\dfrac{5}{16}:0,125-\left(2\dfrac{1}{4}-0,6\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}:\dfrac{1}{8}-\left(\dfrac{9}{4}-\dfrac{3}{5}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{16}.\dfrac{8}{1}-\left(\dfrac{45}{20}-\dfrac{12}{20}\right).\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{33}{20}.\dfrac{10}{11}\)
\(=\dfrac{5}{2}-\dfrac{3}{2}\)
\(=\dfrac{2}{2}=1\)
g) \(0,25:\left(10,3-9,8\right)-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}:\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{4}.\dfrac{2}{1}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{2}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-1}{4}\)
h) \(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{11}{20}+20\%\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{1}{5}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{11}{20}+\dfrac{4}{20}\right):\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{7}{3}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{9}{28}\)
\(=\dfrac{196}{140}-\dfrac{45}{140}\)
\(=\dfrac{151}{140}\)
i) \(\dfrac{\left(\dfrac{1}{2-0,75}\right).\left(0,2-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-1\dfrac{1}{12}}\)
\(=\dfrac{\left(\dfrac{1}{1,25}\right).\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{2}{5}\right)}{\dfrac{5}{9}-\dfrac{13}{12}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{1}{1,25}.\dfrac{-1}{5}}{\dfrac{20}{36}-\dfrac{39}{36}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{-1}{6,25}}{\dfrac{-19}{36}}\)
k) \(\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{1}{14}}{-1-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{\dfrac{2}{3}+\dfrac{2}{7}-\dfrac{2}{28}}{-\dfrac{3}{3}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{3}{28}}\)
\(=\dfrac{2\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}{\left(-3\right)\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{7}-\dfrac{1}{28}\right)}\)
\(=-\dfrac{2}{3}\)
\(A=0,7.2\dfrac{2}{3}.20.0,375.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\dfrac{7}{10}.\dfrac{8}{3}.20.\dfrac{3}{8}.\dfrac{5}{28}\)
\(A=\left(\dfrac{7}{10}.\dfrac{5}{28}\right).\left(\dfrac{8}{3}.\dfrac{3}{8}\right).20\)
\(A=\dfrac{1}{8}.1.20\)
\(A=\dfrac{20}{8}=\dfrac{5}{2}\)
\(B=\left(9\dfrac{30303}{80808}+7\dfrac{303030}{484848}\right)+4,03\)
\(B=\left(9\dfrac{3}{8}+7\dfrac{5}{8}\right)+4,03\)
\(B=\left[\left(9+7\right)+\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\right)\right]+4,03\)
\(B=\left(16+1\right)+4,03\)
\(B=17+4,03\)
\(B=21,03\)
\(C=\left(9,75.21\dfrac{3}{7}+\dfrac{39}{4}.18\dfrac{4}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\left(\dfrac{39}{4}.\dfrac{150}{7}+\dfrac{39}{4}.\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.\left(\dfrac{150}{7}+\dfrac{130}{7}\right).\dfrac{15}{78}\)
\(C=\dfrac{39}{4}.40.\dfrac{15}{78}\)
\(C=390.\dfrac{15}{78}\)
\(C=75\)
a: \(=\dfrac{5\cdot\left(8-6\right)}{10}=\dfrac{5\cdot2}{10}=1\)
b: \(\dfrac{\left(-4\right)^2}{5}=\dfrac{16}{5}\)
\(B=\dfrac{3}{7}-\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{1}{5}\)
c: \(C=\left(6-2.8\right)\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{8}{5}\cdot4\)
\(=\dfrac{16}{5}\cdot\dfrac{25}{8}-\dfrac{32}{5}\)
\(=5\cdot2-\dfrac{32}{5}=10-\dfrac{32}{5}=\dfrac{18}{5}\)
d: \(D=\left(\dfrac{-5}{24}+\dfrac{18}{24}+\dfrac{14}{24}\right):\dfrac{-17}{8}\)
\(=\dfrac{27}{24}\cdot\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-9}{8}\cdot\dfrac{8}{17}=\dfrac{-9}{17}\)
a) \(=\dfrac{-5}{12}.\dfrac{2}{7}+\dfrac{7}{12}.-\dfrac{3}{14}\)
\(=-\dfrac{5}{42}-\dfrac{1}{8}\)
= \(-\dfrac{41}{168}\)
b) \(=\dfrac{2.\left(-13\right).9.10}{\left(-3\right).4.\left(-5\right).26}\)
\(=\dfrac{1.1.3.\left(-2\right)}{\left(-1\right).2.1.\left(-2\right)}=\dfrac{3}{\left(-1\right).2}\)
\(=-\dfrac{3}{2}\)
Các bạn không cần trả lời câu hỏi trên của mik vì mik đã hiểu rồi nha . Cho nên đừng trả lời ! OK
\(-2\dfrac{1}{4}.\)\(\left(3\dfrac{5}{12}-1\dfrac{2}{9}\right)\)
=\(\dfrac{-9}{4}\).\(\left(\dfrac{41}{12}-\dfrac{11}{9}\right)\)
=\(\dfrac{-9}{4}.\dfrac{41}{12}-\dfrac{-9}{4}.\dfrac{11}{9}\)
=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-11}{4}\)
=\(\dfrac{-123}{16}-\dfrac{-44}{16}\)
=\(\dfrac{-79}{16}\)
\(\left(-25\%+0,75+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(-2\dfrac{1}{8}\right)\)
=\(\left(\dfrac{-1}{4}+\dfrac{3}{4}+\dfrac{7}{12}\right)\div\left(\dfrac{-17}{8}\right)\)
=\(\left(\dfrac{-3}{12}+\dfrac{9}{12}+\dfrac{7}{12}\right).\dfrac{-8}{17}\)
=\(\dfrac{13}{12}.\dfrac{-8}{17}=\dfrac{-26}{51}\)
a, \(\left(\dfrac{3}{8}+\dfrac{-3}{4}+\dfrac{7}{12}\right)\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\left(\dfrac{-3}{8}+\dfrac{7}{12}\right)\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{5}{24}.\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{25}{144}+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{97}{144}\)
b, \(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{11}{20}+25\%\right):\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{28}{15}.0,75-\dfrac{4}{5}:\dfrac{7}{5}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{4}{7}\)
\(=\dfrac{29}{35}\)
a: \(=\dfrac{13\left(3-18\right)}{40\left(15-2\right)}=\dfrac{13}{15-2}\cdot\dfrac{-15}{40}=\dfrac{-3}{8}\)
b: \(=\dfrac{18\left(34-124\right)}{36\left(-17-13\right)}=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{-90}{-30}=\dfrac{3}{2}\)
c: \(=\dfrac{3\left(\dfrac{1}{41}-\dfrac{4}{47}+\dfrac{9}{53}\right)}{4\left(\dfrac{1}{41}-\dfrac{4}{47}+\dfrac{9}{53}\right)}+\dfrac{\dfrac{-1}{4}\cdot\dfrac{-2}{3}-\dfrac{3}{4}:\dfrac{1}{6}}{\dfrac{3}{2}\cdot\left(\dfrac{-2}{3}-\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{-2}{3}\right)}\)
\(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{\dfrac{2}{12}-\dfrac{9}{2}}{\dfrac{3}{2}\cdot\dfrac{-1}{6}}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{-13}{3}:\dfrac{-3}{12}=\dfrac{3}{4}+\dfrac{13}{3}\cdot\dfrac{12}{3}\)
\(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{156}{9}=\dfrac{217}{12}\)
a) \(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{2}{9}+\dfrac{3}{7}-\dfrac{5}{27}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{41}{63}-\dfrac{5}{27}\right)\)
\(=\dfrac{1}{2}.\dfrac{88}{189}\)
\(=\dfrac{44}{189}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{28}+1,75+\dfrac{8}{35}\right):\left(-3\dfrac{9}{20}\right)\)
\(=\left(\dfrac{11}{7}+\dfrac{8}{35}\right):\left(-3\dfrac{9}{20}\right)\)
\(=\dfrac{9}{5}:\left(-3\dfrac{9}{20}\right)\)
\(=\dfrac{9}{5}:\dfrac{-69}{20}\)
\(=\dfrac{-12}{23}\)
c) \(\dfrac{1}{3}.\dfrac{5}{7}-\dfrac{7}{27}.\dfrac{36}{14}\)
\(=\dfrac{5}{21}-\dfrac{7}{27}.\dfrac{36}{14}\)
\(=\dfrac{5}{21}-\dfrac{2}{3}\)
\(=\dfrac{-3}{7}\)
d) \(70,5-528:\dfrac{15}{2}\)
\(=70,5-\dfrac{352}{5}\)
\(=\dfrac{1}{10}\)
em không trả lời được câu hỏi của chị nhưng chị có thể giúp em đăng bài toán lên bằng cách nào không
b) \(\dfrac{5-\dfrac{5}{3}+\dfrac{5}{9}-\dfrac{5}{27}}{8-\dfrac{8}{3}+\dfrac{8}{9}-\dfrac{8}{27}}=\dfrac{5\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}{8\left(1-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{27}\right)}=\dfrac{5}{8}\)
Vì không có thời gian nên mình chỉ làm câu khó nhất thôi, tick mình nhé
-\(\dfrac{8}{18}\)- \(\dfrac{15}{27}\) = \(\dfrac{-24}{54}\) - \(\dfrac{30}{54}\) = \(\dfrac{-54}{54}\) = -1
3,5 - (-\(\dfrac{2}{7}\)) = \(\dfrac{7}{2}\) + \(\dfrac{2}{7}\) = \(\dfrac{53}{14}\)
\(\dfrac{-5}{12}\)+ 0,75 = \(\dfrac{-5}{12}\) + \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{-5}{12}\) + \(\dfrac{9}{12}\) = \(\dfrac{1}{3}\)
a, = -1
b, = 35/10-( -2/7)
= 7/2 - ( -2/7)
= 53/14
c, = -5/12 + 75/100
= -5/12 + 3/4
= 1/3