Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x+5}{3}=\frac{y-7}{4}\)
áp dụng t\c của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x+5}{3}=\frac{y-7}{4}=\frac{x+5+y-7}{3+4}=\frac{23-2}{7}=\frac{21}{7}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\cdot3-5=4\\y=3\cdot4+7=19\end{cases}}\)
đặt \(k=\frac{x+5}{3}=\frac{y-7}{4}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3k-5\\y=4k+7\end{cases}}\)
\(\Rightarrow x+y=3k-5+4k+7=7k+2=23\)
\(\Rightarrow k=\frac{23-2}{7}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=19\end{cases}}\)
các câu tiếp theo tương tự
3) Giải:
Ta có bảng sau:
x - 2 | 1 | 11 |
y - 1 | 11 | 1 |
x | 3 | 13 |
y | 12 | 2 |
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(3;12\right);\left(12;3\right)\)
4) Giải:
Ta có bảng sau:
x - 3 | 13 | 1 |
y - 2 | 1 | 13 |
x | 16 | 4 |
y | 3 | 15 |
Vậy cặp số \(\left(x;y\right)\) là \(\left(16;3\right);\left(4;15\right)\)
1a/ \(\left(15-x\right)+\left(x-12\right)=7-\left(-5+x\right)\)
=> \(\left(15-x\right)+\left(x-12\right)+\left(-5+x\right)=7\)
=> \(15-x+x-12-5+x=7\)
=> \(\left(15-12-5\right)-\left(x+x+x\right)=7\)
=> \(\left(15-12-5\right)-7=3x\)
=> \(3x=-2-7\)
=> \(3x=-9\)
=> \(x=\frac{-9}{3}=-3\)
b/ \(x-\left\{57-\left[42+\left(-23-x\right)\right]\right\}=13-\left\{47+\left[25-\left(32-x\right)\right]\right\}\)
=> \(x-57-42-23-x=13-47+25-32+x\)
=> \(x-x+x=13-47+25-32+57+42+23\)
=> \(x=\left(13+23\right)-\left(47+57\right)+\left(25+57\right)-\left(32+42\right)\)
=> \(x=36-104+82-74\)
=> \(x=-60\)
d/ \(\left(x-3\right)\left(2y+1\right)=7\)
Vì 7 là số nguyên tố nên ta có 2 trường hợp:
TH1: \(\hept{\begin{cases}x-3=1\\2y+1=7\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\end{cases}}\).
TH2: \(\hept{\begin{cases}x-3=7\\2y+1=1\end{cases}}\)=> \(\hept{\begin{cases}x=10\\y=0\end{cases}}\).
Các cặp (x, y) thoả mãn điều kiện: \(\left(4;3\right),\left(10;0\right)\).
a) Có lẽ đề có vấn đề.
b) \(\frac{x-11}{y-10}=\frac{11}{10}\Rightarrow10\left(x-11\right)=11\left(y-10\right)\)
\(10x-110=11y-110\)
\(10x-11y-110+110=0\)
\(10x-11y=0\)
\(10x-\left(10y+y\right)=0\)
\(10x-10y-y=0\)
\(10\left(x-y\right)-y=0\)
TH1: x-y = -12
10 (-12) -y =0
-120 - y =0
y = -120
Thay y = -120 vào x-y = -12
x - (-120) = -12
x + 120 = -12
x= -12 - 120
x= -132
TH2: x-y = 12
10 * 12 -y = 0
120 - y =0
y = 120
Thay y= 120 vào x-y = 12
x - 120 = 12
x= 12 + 120
x= 132
Vậy nếu y= -120 thì x= -132
nếu y= 120 thì x= 132
|x-10|+|x-11|+|x-12|+|x-13|=4
=>|x-10|+|x-13|+|x-11|+|x-12|=4
=>|x-10|+|13-x|+|x-11|+|12-x|=4
Ta có: |x-10|+|x-13|+|x-11|+|x-12|>=3+1=4(Bất đẳng thức giá trị tuyệt đối)
DBXRK 11<=x<=12=>x=11 hoặc x=12
Vậy x=11 hoặc x=12
a) \(xy+3x-2y=11\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2y-6=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-2\left(y+3\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(y+3\right)\left(x-2\right)=5\)
Lập bảng mà tìm
b) \(x+y=xy\)
\(\Leftrightarrow x+y-xy=0\)
\(\Leftrightarrow x+y\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x-1+y\left(x-1\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(1+y\right)=-1\)
Tìm nốt
a)\(y+\left(11.13.12.4+23\right)+4=1009230\)
\(y+11.13.12.4+23=1009226\)
\(y+11.13.12.4=1009203\)
\(y+143.48=1009203\)
\(y+6864=1009203\)
\(y=1002339\)
b)\(y.\left(12+11\right)=100\)
\(y.23=100\)
\(y=\frac{100}{23}\)