![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)
\(\frac{x}{y}=\frac{4+4}{3+3}\)
\(\frac{x}{y}=\frac{8}{6}\)
\(\Rightarrow x=8;y=6\)
\(b.\frac{3}{x}+\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\)
Ta thấy x = 2 vì
2 = 2 . 1 ; 3 = 3.1
Msc = 3 . 2 = 6
=> x = 2
Ta thế vào thì được \(\frac{3}{2}+\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{5}{6}-\frac{3}{2}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{-4}{6}\)
\(\frac{y}{3}=\frac{-2}{3}\)
=> y = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\frac{17}{y}=\frac{-7}{11}\)
\(\Rightarrow17\cdot11=-7\cdot y\)
\(\Rightarrow187=-7\cdot y\)
\(\Rightarrow\frac{187}{-7}=y\)
b, \(\frac{-8}{3x-1}=\frac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{-8}{3x-1}=\frac{-8}{-14}\)
\(\Rightarrow3x-1=-14\)
\(\Rightarrow3x=-14+1\)
\(\Rightarrow3x=-13\)
\(\Rightarrow x=\frac{-13}{3}\)
c, \(\frac{x}{-3}=\frac{-3}{x}\)
\(\Rightarrow x\cdot x=-3\cdot\left(-3\right)\)
\(\Rightarrow x^2=9\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm3\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\pm3\)
d, \(\frac{-4}{y}=\frac{x}{2}\)
\(\Rightarrow-4\cdot2=x\cdot y\)
\(\Rightarrow-8=x\cdot y\)
\(\Rightarrow x;y\inƯ\left(-8\right)=\left\{-1;1;-2;2;-4;4;-8;8\right\}\)
ta có bảng :
x | -1 | -8 | -2 | -4 |
y | 8 | 1 | 4 | 2 |
a)\(\frac{14}{y}\)\(=\) \(\frac{-7}{11}\)
\(\Rightarrow\)\(14\cdot11=y\cdot\left(-7\right)\)
\(y=\)\(\frac{14\cdot11}{-7}\)
\(y=22\)
c) \(\frac{x}{-3}\) = \(\frac{-3}{x}\)
\(\Rightarrow\) \(x\cdot x=\left(-3\right)\cdot\left(-3\right)\)
\(\Rightarrow\)\(x^2=9\)
\(\Rightarrow\)\(x^2=9\)hoặc \(x^2=-9\)
\(TH1:\) \(x^2=9\)
\(\Rightarrow\)\(x=3\)
\(TH2:\)\(x^2=-9\)
\(\Rightarrow\)\(x=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,-\frac{x}{4}=-\frac{9}{x}\)
\(x^2=36\)
\(x=\pm6\)
\(c,\frac{x}{4}=\frac{18}{x+1}\)
\(x^2+x=72\)
\(\left(x-8\right)\left(x+9\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-9\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3}{x}+\frac{y}{3}=\frac{5}{6}\Rightarrow\frac{3}{x}=\frac{5}{6}-\frac{y}{3}=\frac{5}{6}-\frac{2y}{6}=\frac{5-2y}{6}\)
Do đó: x(5-2y)=18=2.32
=> Do x và y là các số nguyên nên 5-2y là ước của 18, mặt khác 5-2y là số lẻ.
Ước lẻ của 18 là : {1,-1,3,-3,9,-9}.
Ta có bảng:
5-2y | 1 | -1 | 3 | -3 | 9 | -9 |
2y | 4 | 6 | 2 | 8 | -4 | -14 |
y | 2 | 3 | 1 | 4 | -2 | 7 |
x | 18 | -18 | 6 | -6 | 2 | -2 |
b) Ta có: \(\frac{x}{6}-\frac{2}{y}=\frac{1}{30}\)
\(\Rightarrow5xy-60=y\)
\(y\left(5x-1\right)=60\)
Vì x,y là sô nguyên nên y là ước của 60
Mà Ư(60)={-60,-30,-20,-15,-12,-10,-6,-5,-4,-3,-2,-1,1,2,3,4,5,6,10,12,15,20,30,60}
Ta có bảng sau:
y | -60 | -30 | -20 | -15 | -12 | -10 | -6 | -5 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 10 | 12 | 15 | 20 | 30 | 60 |
5x-1 | -1 | -2 | -3 | -4 | -5 | -6 | -10 | -12 | -15 | -20 | -30 | -60 | 60 | 30 | 20 | 15 | 12 | 10 | 6 | 5 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | 0 | L | L | L | L | -1 | L | L | L | L | L | L | L | L | L | L | L | L | L | L | 1 | L | L | L |
Dựa vào bảng trên ta tìm được các cặp nghiệm (x,y) là: (0,-60); (-1,-10); (1,15)
c) \(\frac{x}{3}-\frac{4}{y}=\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{4}{y}=\frac{x}{3}-\frac{1}{5}=\frac{5x-3}{15}\Rightarrow y\left(5x-3\right)=60\)
=> 5x-3 thuộc Ư(60)={-60,-30,-20,-15,-12,-10,-6,-5,-4,-3,-2,-1,1,2,3,4,5,6,10,12,15,20,30,60}
Ta có bảng sau:
5x-3 | -60 | -30 | -20 | -15 | -12 | -10 | -6 | -5 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 10 | 12 | 15 | 20 | 30 | 60 |
x | L | L | L | L | L | L | L | L | L | 0 | L | L | L | 1 | L | L | L | L | L | 3 | L | L | L | L |
y | L | L | L | L | L | L | L | L | L | -20 | L | L | L | 30 | L | L | L | L | L | 5 | L | L | L | L |
Vậy...
a) \(\frac{9+xy}{3x}=\frac{5}{6}\) <=> 6(9+xy)=15x <=> 54+6xy=15x <=> 15x-6xy=54
<=> 3(5x-2xy) =54 <=> 5x-2xy=18 <=> x(5-2y) =18=\(\pm2.9=\pm1.18=\pm3.6\)
Vì 5-2y luôn là số lẻ nên 5-2y\(\in\left\{\pm1,\pm3,\pm9\right\}\)=> x\(\in\left\{\pm18,\pm6,\pm2\right\}\)
=> (x,y)=(18,2);(-18,3);(6,1);(-6,4);(2,-2);(-2,7)
b)\(\frac{xy-12}{6y}=\frac{1}{30}\)<=> 30(xy-12)=6y <=> 30xy-360=6y <=> 6y(5x-1)=360
<=> y(5x-1)=60
Làm tương tự câu a
c) \(\frac{xy-12}{3y}=\frac{1}{5}\)<=> 5xy-60=3y
<=> y(5x-3)=60
Làm tương tự
\(\frac{x}{-3}=\frac{-4}{y}\)
\(\Rightarrow xy=12\)
\(\Rightarrow x;y\inƯ\left(12\right)=\left\{-12;-6;-4;-3;-2;-1;1;2;3;4;6;12\right\}\)
Ta có bảng
\(\frac{x}{-3}=\frac{-4}{y}\)
<=>xy=(-3).(-4)
<=>xy=12
Ta có bảng sau :