Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,x/2=y/5
<=> 2x/4=y/5=2x+y/4+5=18/9=2
+,x/2=2 => x=4
+, y/5=2 => y=10
g, x/2=y/5
đặt x/2=y/5=k
=> x=2k ; y=5k
ta có 2k.5k=90
k2.10=90
k2=9
=> k=3 k=-3
+, x/2=2=> x=4 x/2=-2 => x=-4
+, y/5=2 => y=10 y/5=-2 => y=-10
CÁC Ý SAU BN LÀM NỐT NHÉ DỄ MÀ
a) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{2x+y}{4+5}=\frac{18}{9}=2\)
\(\Rightarrow x=4;y=10\)
mấy bài còn lại tương tự
Bài 1:
a; \(\dfrac{x}{3}\) = \(\dfrac{4}{y}\)
\(xy\) = 12
12 = 22.3; Ư(12) = {-12; -6; -4; -3; -2; -1; 1; 2; 3; 4; 6;12}
Lập bảng ta có:
\(x\) | -12 | -6 | -4 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
y | -1 | -2 | -3 | -4 | -6 | -12 | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\)\(;y\)) =(-12; -1);(-6; -2);(-4; -3);(-2; -6);(-1; 12);(1; 12);(2;6);(3;4);(4;3);(6;2);(12;1)
b; \(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{2}{7}\)
\(x\) = \(\dfrac{2}{7}\).y
\(x\) \(\in\)z ⇔ y ⋮ 7
y = 7k;
\(x\) = 2k
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k\\y=7k;k\in z\end{matrix}\right.\)
\(\hept{\begin{cases}x+y=3\\y+z=-1\\z+x=-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)+\left(y+z\right)+\left(z+x\right)=0\)
\(\Rightarrow2\left(x+y+z\right)=0\)
\(\Rightarrow x+y+z=0\)
\(\hept{\begin{cases}z=0-\left(x+y\right)=-3\\x=0-\left(y+z\right)=1\\y=0-\left(z+x\right)=2\end{cases}}\)
Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{-3}{11}\Rightarrow11x=-3y\)
\(\Rightarrow11x+3y=0\)
Mà \(x=y+3\Rightarrow11.\left(y+3\right)+3y=0\)
\(\Rightarrow11y+33+3y=0\)
\(\Rightarrow14y=-33\)
\(\Rightarrow y=\frac{-33}{14}\)
\(x=\frac{-33}{14}+3=\frac{9}{14}\)
b) Ta có: \(\frac{x}{y-1}=\frac{5}{-19}\Rightarrow-19x=5.\left(y-1\right)\)
Tương tự như câu a
Ta có 2x + 1 . 3y = 10x
=> 2x.3y.2 = 10x
=> 3y.2 = 5x
=> 3y.2 = (...5)
=> 3y = (...5) : 2
Vì 5y tận cùng là 5
=> 5y không chia hết cho 2
=> Không tồn tại x;y \(\inℕ\)thỏa mãn
=> \(x;y\in\varnothing\)
b) 10x : 5y = 20y
=> 10x = 4y
=> x = y = 0
c) (2x - 15)5 = (2x - 15)3
(2x - 15)5 - (2x - 15)3 = 0
=> (2x - 15)3[(2x - 15)2 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-15=0\\2x-15=\pm1\end{cases}}\Rightarrow2x-15\in\left\{0;1;-1\right\}\)
=> \(x\in\left\{7,5;8;7\right\}\)
Vì x là số tự nhiên => \(x\in\left\{7;8\right\}\)