Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài này mình làm xong rồi nhưng lỡ tay bấm nút hủy.
MONG CÁC BẠN
a)Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x+y=\frac{1}{3}\\y+z=\frac{-1}{4}\\z+x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)+\left(y+z\right)+\left(z+x\right)=\frac{1}{3}+\frac{-1}{4}+\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow2\left(x+y+z\right)=\frac{17}{60}\)
\(\Rightarrow x+y+z=\frac{17}{60}:2=\frac{17}{120}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}z=\frac{-23}{120}\\x=\frac{47}{120}\\y=\frac{-7}{120}\end{matrix}\right.\)
b)Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}xy=\frac{3}{5}\\yz=\frac{4}{5}\\zx=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow xyyzzx=\frac{3}{5}.\frac{4}{5}.\frac{3}{4}=\frac{9}{25}\)
\(\Rightarrow\left(xyz\right)^2=\frac{9}{25}\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}xyz=\frac{3}{5}\\xyz=-\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
TH1: \(xyz=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}z=1\\x=\frac{3}{4}\\y=\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
TH2:
\(xyz=-\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}z=-1\\x=-\frac{3}{4}\\y=-\frac{4}{5}\end{matrix}\right.\)
Ta có : \(\frac{x+1}{5}=\frac{2x-7}{3}\)
\(\Rightarrow3\left(x+1\right)=5\left(2x-7\right)\)
\(\Leftrightarrow3x+3=10x-35\)
\(\Leftrightarrow3x-10x=-35-3\)
\(\Leftrightarrow-7x=-38\)
\(\Rightarrow x=\frac{38}{7}\)
Ta có : \(\frac{x}{4}=\frac{9}{x}\)
\(\Rightarrow x^2=9.4\)
=> x2 = 36
=> x = +4;-4
Gợi ý
e nghĩ a phải tìm y trước rùi khi ra kết quả là y a suy ra tìm x
e nghĩ vậy nếu ko a có thể vào hocj24 để hỏi nha
chúc a thành công
Ta có: \(\frac{1}{x}+\frac{y}{5}=\frac{1}{10}\)
=> \(\frac{1}{x}=\frac{1}{10}-\frac{y}{5}\)
=> \(\frac{1}{x}=\frac{1-2y}{10}\)
=> \(x\left(1-2y\right)=10\)
=> \(x;1-2y\inƯ\left(\pm1;\pm2;\pm5;\pm10\right)\)
Mà 1 - 2y là số lẽ và y \(\in\)Z => 1 - 2y \(\in\)\(\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
=> x \(\in\)\(\left\{\pm2;\pm10\right\}\)
Lập bảng :
x | 2 | -2 | 10 | -10 |
1 - 2y | 5 | -5 | 1 | -1 |
y | -2 | 3 | 0 | 1 |
Vậy ...
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{5}\Leftrightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{5}\Leftrightarrow5\left(x+y\right)=xy\)
\(\Leftrightarrow xy-5x-5y=0\)
\(\Leftrightarrow xy-5x-5y-25+25=0\)
\(\Leftrightarrow xy-5x-5y+25=25\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-5\right)-5\left(y-5\right)=25\)
\(\Leftrightarrow\left(y-5\right)\left(x-5\right)=25=1.5=\left(-1\right).\left(-5\right)=5.5=\left(-5\right).\left(-5\right)\) (và ngược lại)
Trường hợp 1: \(\hept{\begin{cases}y-5=5\\x-5=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=10\\x=10\end{cases}}}\)
Trường hợp 2: \(\hept{\begin{cases}y-5=-5\\x-5=-5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=0\end{cases}}}\)
Trường hợp 3: \(\hept{\begin{cases}y-5=1\\x-5=25\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=6\\x=30\end{cases}}}\)
Trường hợp 4: \(\hept{\begin{cases}y-5=25\\x-5=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=30\\x=6\end{cases}}}\)
Trường hợp 5: \(\hept{\begin{cases}y-5=-1\\x-5=-25\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=4\\x=-20\end{cases}}}\)
Trường hợp 6: \(\hept{\begin{cases}y-5=-25\\x-5=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-20\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy ...
ta có: \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x+y}{xy}=\frac{1}{5}\)
=> 5.(x+y) = xy
\(\Rightarrow xy⋮5\Rightarrow x=t\)
=> 5.(t+y) = t.y
=> 5t + 5y = t.y
\(\Rightarrow5y-t.y=-5t\)
\(\Rightarrow y.\left(5-t\right)=-5t\)
\(y=\frac{-5t}{5-t}\)
Để\(y\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{-5t}{5-t}\in Z\)
\(\Rightarrow\frac{-5t}{5-t}=\frac{-25+25-5t}{5-t}=\frac{-25+5.\left(5-t\right)}{5-t}=\frac{-25}{5-t}+5\)
Để -5/5-t thuộc Z
\(\Rightarrow\frac{-25}{5-t}\in Z\)
\(\Rightarrow-25⋮5-t\)
=> 5-t thuộc Ư(-25)={1;-1;5;-5;25;-25}
nếu 5-t = 1 => t = 4 => x = 4 => y = -25/5-4 + 5= -25+5 = -20
...
rùi Kudo tự xét típ nhé!!! bài lm của MMS_Hồ Khánh Châu giống tui hôm trc, nhưng thầy lại bảo sai, sai từ đầu đến cuối lun ! hức