Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1.Tìm x , biết
.2x -1/2-1/6-1/12-...- 1/49*50=7-1/50+x
=> 2x- ( 1/2+1/6+1/12+...1/ 49.50 )= 7-1/50+x
=> 2x -( 1/1.2 + 1/2.3+1/3.4+...+1/49.50)= 7-1/50+x
=> 2x - ( 1- 1/2+ 1/2-1/3+1/3-1/4+...+1/49-1/50) = 7-1/50 + x
=> 2x - ( 1-1/50) =7-1/50 + x
=> 2x- 1+ 1/50=7-1/50+ x
=> 1+1/50= 2x- (7 - 1/50+ x)
=> 1+1/50 = 2x- 7 + 1/50- x
=> 1+1/50 = x + 1/50 - 7
=> 1 = x + 1/50 - 7 - 1/50
=> 1 = x - 7
=> x = 8
Vậy...
Tham khảo thêm:Câu hỏi của Cừu beta - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
LinkCâu hỏi của Cừu beta - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Ta có : \(\frac{1}{x}-\frac{y}{6}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{3}+\frac{y}{6}\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{2+y}{6}\)
\(\Leftrightarrow\left(2+y\right)x=6\Leftrightarrow2+y;x\inƯ\left(6\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
2 + y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
y | 4 | -8 | 1 | -5 | 0 | -4 | -1 | -3 |
\(\frac{1}{x}-\frac{y}{6}=\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{1}{3}+\frac{y}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{2}{6}+\frac{y}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}=\frac{2+y}{6}\)
\(\Rightarrow x\left(2+y\right)=6\)
Ta có bảng sau :
x | 1 | -1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
2+y | 6 | -6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 | -1 |
y | 4 | -8 | 1 | -5 | 0 | -4 | -1 | -3 |
Vậy ( x ; y ) = { ( 1 ; 4 ) , ( -1 ; -8 ) , ( 2 ; 1 ) , ( -2 ; -5 ) , ( 3 ; 0 ) , ( -3 ; -4 ) , ( 6 ; -1 ) , ( -6 ; -3 ) }
Answer:
a) ĐK: \(x;y\ne0\)
\(\frac{1}{x}=\frac{1}{6}+\frac{3}{y}\Rightarrow6y=xy+18x\)
\(\Leftrightarrow y\left(6-x\right)+18\left(6-x\right)-108=0\)
\(\Leftrightarrow\left(18+y\right)\left(6-x\right)=108=2^2.3^3\)
Mà do x và y nguyên nên \(\left(18+y\right);\left(6-x\right)\in\left\{108\right\}\)
Ta đặt \(\hept{\begin{cases}A=6-x\\B=18+y\end{cases}}\)
Bước còn lại là lập bảng nhé! Bạn tự lập ạ, còn nêu có nhu cầu để mình lập thì nhắn cho mình.
b) \(A=\frac{2x-1}{x+1}\left(x\inℤ\right)\)
\(=\frac{2x+2-3}{x+1}\)
\(=\frac{2x+2}{x+1}-\frac{3}{x+1}\)
\(=\frac{2\left(x+1\right)}{x+1}-\frac{3}{x+1}\)
\(=2-\frac{3}{x+1}\)
Mà để biểu thức A có giá trị nguyên thì:
\(3⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;-4;0;-2\right\}\)
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )