Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có 2x + 1 . 3y = 10x
=> 2x.3y.2 = 10x
=> 3y.2 = 5x
=> 3y.2 = (...5)
=> 3y = (...5) : 2
Vì 5y tận cùng là 5
=> 5y không chia hết cho 2
=> Không tồn tại x;y \(\inℕ\)thỏa mãn
=> \(x;y\in\varnothing\)
b) 10x : 5y = 20y
=> 10x = 4y
=> x = y = 0
c) (2x - 15)5 = (2x - 15)3
(2x - 15)5 - (2x - 15)3 = 0
=> (2x - 15)3[(2x - 15)2 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(2x-15\right)^3=0\\\left(2x-15\right)^2=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-15=0\\2x-15=\pm1\end{cases}}\Rightarrow2x-15\in\left\{0;1;-1\right\}\)
=> \(x\in\left\{7,5;8;7\right\}\)
Vì x là số tự nhiên => \(x\in\left\{7;8\right\}\)
Từ \(x-y=10\Rightarrow x=10+y\)
Khi đó \(\frac{13+10+y}{7-y}=\frac{7}{3}\Leftrightarrow\frac{23+y}{7-y}=\frac{7}{3}\Leftrightarrow3\left(23+y\right)=7\left(7-y\right)\Leftrightarrow69+3y=49-7y\)
\(\Leftrightarrow3y+7y=49-69\Leftrightarrow10y=-20\Leftrightarrow y=-2\Rightarrow x=10+\left(-2\right)\Leftrightarrow x=8\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(8;-2\right)\)
Ta có x-y=10 => y=x-10
Thay y=x-10 vào bt trên ta được
\(\frac{13+x}{7-\left(x-10\right)}=\frac{7}{3}\)=> \(\frac{13+x}{7-x+10}=\frac{7}{3}\)=> \(\frac{13+x}{17-x}=\frac{7}{3}\) => 3(13+x)=7(17-x) => 39+3x=119-7x => 3x+7y=119-39 => 10x=80 => x=8
Vậy x=8
còn cách giải khác là bạn tìm y theo x rồi tính x nhé
a,x/2=y/5
<=> 2x/4=y/5=2x+y/4+5=18/9=2
+,x/2=2 => x=4
+, y/5=2 => y=10
g, x/2=y/5
đặt x/2=y/5=k
=> x=2k ; y=5k
ta có 2k.5k=90
k2.10=90
k2=9
=> k=3 k=-3
+, x/2=2=> x=4 x/2=-2 => x=-4
+, y/5=2 => y=10 y/5=-2 => y=-10
CÁC Ý SAU BN LÀM NỐT NHÉ DỄ MÀ
a) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có :
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{2x+y}{4+5}=\frac{18}{9}=2\)
\(\Rightarrow x=4;y=10\)
mấy bài còn lại tương tự
a) \(|x+1|=3\)
\(\Rightarrow x+1=\pm3\)
+) \(x+1=3\) +) \(x+1=-3\)
\(\Rightarrow x=2\) \(\Rightarrow x=-4\)
Vậy \(x\in\left\{2;-4\right\}\)
b) \(3^2x+2^4=5^2\)
\(9x+16=25\)
\(9x=25-16\)
\(9x=9\)
\(x=1\)
c) \(\frac{4+x}{7+y}=\frac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\left(4+x\right).7=\left(7+y\right).4\)
\(\Rightarrow28+7x=28+4y\)
\(\Rightarrow7x=4y\)
Mà \(\left(7,4\right)=1\) và \(x+y=11\)
Vậy \(x=4;y=7\)
a) Ta có: \(\left|x+1\right|=3\)
\(\Rightarrow x+1=\pm3\)
Nếu x + 1 = 3 => x = 2
Nếu x + 1 = -3 => x = -4
Vậy x = {2;-4}
b) \(3^2x+2^4=5^2\)
\(\Rightarrow9x+16=25\)
\(\Rightarrow9x=9\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy x = 1
c) \(\frac{4+x}{7+x}=\frac{4}{7}\)
\(\Rightarrow7\left(4+x\right)=4\left(7+x\right)\)
\(\Rightarrow28+7x=28+4x\)
\(\Rightarrow7x-4x=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy x = 0