Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
Ta có:
\(y-x=25\Rightarrow y=25+x\)
Mà \(7x=4y\Rightarrow7x=4\cdot\left(25+x\right)\)
\(7x=100+4x\)
\(\Rightarrow7x-4x=100\)
\(3x=100\)
\(x=\frac{100}{3}\)
bài 1 :
Ta có: 7x=4y ⇔ x/4=y/7
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
x/4=y/7=(y-x)/(7-4)=100/3
⇒x= 4 x 100/3=400/3 ; y = 7 x 100/3=700/3
bài 2
ta có x/5 = y/6 ⇔ x/20=y/24
y/8 = z/7 ⇔ y/24=z/21
⇒x/20=y/24=z/21
ADTCDTSBN(bài 1 có)
x/20=y/24=z/21=(x+y)/(20+24)=69/48=23/16
⇒x= 20 x 23/16 = 115/4
y= 24x 23/16=138/2
z=21x23/16=483/16
1. 2x = 3y-2
2x+2x = 3y
4x = 3y
=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{y}\Rightarrow\frac{x+y}{3+4}=\frac{14}{7}=2\)
=> \(\frac{x}{3}=2\Rightarrow x=6\)
=> \(\frac{y}{4}=2\Rightarrow y=8\)
a) |x - 5| - 2x = 3
| x - 5| = 3 + 2x
=> x - 5 = 3 + 2x hoặc x - 5 = -3 - 2x
=> -5 - 3 = 2x - x -5 + 3 = -2x - x
=> x = -8 -2 = -3x
=> x = 2/3
b) |2x - 1| + 3x = 1
|2x - 1| = 1 - 3x
=> 2x - 1 = 1 - 3x hoặc 2x - 1 = -1 + 3x
=> -1 - 1 = -3x - 2x -1 + 1 = 3x - 2x
=> -2 = -5x 0 = x
=> x = 2/5
c) | x - 5| = 3x - 2
=> x - 5 = 3x - 2 hoặc x - 5 = -3x + 2
=> -5 + 2 = 3x - x -5 - 2 = -3x - x
=> -3 = 2x -7 = -4x
=> x = -3/2 x = 7/4
d) |9 - 7x| = 5x - 3
=> 9 - 7x = 5x - 3 hoặc 9 - 7x = -5x + 3
=> 9 + 3 = 5x + 7x 9 - 3 = -5x + 7x
=> 12 = 12x 6 = 2x
=> x = 1 x = 3
Có:LCM(3,5,7)= 105
=>\(\frac{3x-5y}{2}\)=\(\frac{7y-3z}{3}\)=\(\frac{5z-7x}{4}\)sẽ bằng \(\frac{21\left(3x-5y\right)}{2.21}\)=\(\frac{15\left(7y-3z\right)}{3.15}\)=\(\frac{9\left(5z-7x\right)}{4.9}\)
Và bằng \(\frac{63x-105y}{42}\)=\(\frac{105y-45z}{45}\)=\(\frac{45z-63x}{36}\)
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{63x-105y+105y-45z+45z-63x}{45+42+36}\)=0
=>3x-5y=0 ;7y-3z=0 ;5z-7x=0
Xét 3x-5y=0 và 7y-3z=0
Có: 3x=5y :7y=3z
=>\(\frac{x}{5}\)=\(\frac{y}{3}\);\(\frac{y}{3}\)=\(\frac{z}{7}\)
=>\(\frac{x}{5}\)=\(\frac{y}{3}\)=\(\frac{z}{7}\)
Áp dung dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x+y+z}{5+3+7}\)=\(\frac{17}{15}\)
Do đó: \(\frac{x}{5}\)=\(\frac{17}{15}\)=>x=\(\frac{17}{3}\)
\(\frac{y}{3}\)=\(\frac{17}{15}\)=>y=\(\frac{17}{5}\)
\(\frac{z}{7}\)=\(\frac{17}{15}\)=>z=\(\frac{119}{15}\)
2.Thấy $15;117y$ chia hết cho 3
\Rightarrow $38x$ chia hết cho 3
\Rightarrow $x$ chia hết cho 3
Đặt $x=3a$ (a thuộc Z)
\Rightarrow PT trở thành: $38a+39y=5$
\Leftrightarrow $y=\dfrac{5-38a}{39}=\dfrac{a+5}{39}-a$
Đặt $ dfrac{a+5}{39} = b$ (b thuộc Z)
\Rightarrow $a=39b-5$
\Rightarrow $y=b- (39b-5)=5-38b$
$x=3 (39b-5)=...$
Với b nguyên
Nghiệm tổng quát: $(x;y)=(...;.....)$ với b nguyên
Giải:
1. Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=\frac{-21}{7}=-3\)
+) \(\frac{x}{2}=-3\Rightarrow x=-6\)
+) \(\frac{y}{5}=-3\Rightarrow y=-15\)
Vậy x = -6
y = -15
2. Ta có:
\(7x=3y\Rightarrow\frac{7x}{21}=\frac{3y}{21}=\frac{x}{3}=\frac{y}{7}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{7}=\frac{x-y}{3-7}=\frac{16}{-4}=-4\)
+) \(\frac{x}{3}=-4\Rightarrow x=-12\)
+) \(\frac{y}{7}=-4\Rightarrow y=-28\)
Vậy x = -12
y = -28
1/ \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{x+y}{2+5}=-\frac{21}{7}=-3\)
\(\frac{x}{2}=-3\Rightarrow x=-6\)
\(\frac{x}{5}=-3\Rightarrow x=-15\)
2/ \(7x=3y\Rightarrow\frac{x}{7}=\frac{y}{3}\)
\(\frac{x}{7}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{7-3}=\frac{16}{4}=4\)
\(\frac{x}{7}=4\Rightarrow x=28\)
\(\frac{y}{3}=4\Rightarrow y=12\)