K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 12 2021

đề này cs bị sai ko bạn chứ mik thấy nó hơi sai sai 

14 tháng 10 2016

a) x2(x-3)-12+4x=0

=>x2(x-3)+4x-12=0

=>x2(x-3)+4(x-3)=0

=>(x2+4)(x-3)=0

=>x-3=0 (loại x2+4=0 do x2+4 >= 4 > 0 với mọi x)

=>x=3

b)(2x-1)2-(x+3)2=0

=>(2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0

=>(x-4)(3x+2)=0

=>x=4 hoặc x=-2/3

c)2x2-5=0

=>2x2=5=>x2=\(\frac{5}{2}=>\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{5}{2}}\\x=-\sqrt{\frac{5}{2}}\end{cases}}\)

22 tháng 7 2015

b) x(x - 3)+ 4( 3 - x) =0

=> x(x - 3) - 4( x - 3) = 0

=> (x - 3)( x - 4) =0

<=> x - 3 = 0  hoặc x - 4= 0

=>      x= 3    hoặc    => x= 4

Vậy x= 3 hoặc 4

a) 7x- 2x+ 56 - 16x = 0

=> x( 7 - 2x) + 8 ( 7 - 2x) = 0

=> ( 7 - 2x) ( x+8) =0

<=> 7 - 2x = 0  hoặc  x+ 8 =0

=>  x=  7/2      hoặc   x= -8 ( loại vì x\(\ge\) 0 )

Vậy x= 7/2

 

6 tháng 7 2017

(x-2)3+6.(x+1)2-x3+12=0

<=> x3-6x2+12x-8 +6(x2+2x+1) - x3+12=0

<=>24x+10=0

<=> 24x=-10

<=> x= -5/12

vậy x = - 5/12

6 tháng 7 2017

5/12 nha bạn

14 tháng 8 2016

a) (x-2)- 6(x+1)2 - x3 + 12 = 0 

<=> x3-6x2+12x-8-6(x2+2x+1)-x3+12=0

<=> x3-6x2+12x-8-6x2-12x-6-x3+12=0

<=> -12x2+4=0

<=> \(x=\frac{1}{\sqrt{3}},x=-\frac{1}{\sqrt{3}}\)

vậy pt có 2 nghiệm....

b) x3 - 6x2 + 12x - 8 = 0 

<=> (x3-2x2)-(4x2-8x)+(4x+8)=0

<=> (x-2)(x2-4x+4)=(x-2)3=0

=> x=2 là nghiệm

c) 8x3 - 12x2 + 6x - 1 = 0

<=> (2x-1)3=0

<=> x=1/2

14 tháng 8 2016

a) \(\left(x-2\right)^3-6\left(x+1\right)^2-x^3+12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-6\left(x^2+2x+1\right)-x^3+12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-6x^2-12x-6-x^3+12=0\)

\(\Leftrightarrow-12x^2-2=0\)

\(\Leftrightarrow-2\left(6x^2+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2+1=0\) (vô nghiệm)

Vậy không có giá trị nào của x thỏa mãn pt

b) \(x^3-6x^2+12x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x-2=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy x=2

c) \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(=\frac{1}{2}\)

a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13

x=5

b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1

x=-9/10

c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13

x=13/3

d. (2x+3)2-(x-1)2=0

x=-2/3

e. x2.(3x-2)-8+12=0

x vô ngiệm

f x2+x=0

x=-1

g. x3-5x=0

x=0

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~ 

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

3 tháng 8 2017

a)    \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)

\(3x-6+2x-6=13\)

\(5x=13+6+6\)

\(5x=25\)

\(x=25\)

c)  \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

d)  \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)

\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

f)  \(x^2+x=0\)

\(x\left(x+1\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

g)   \(x^3-5x=0\)

\(x^2\left(x-5\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)

\(\)

27 tháng 9 2020

a) \(3x^3-12x=0\)

=> \(3x\left(x^2-4\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)

b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)+\left(-4x+12\right)=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

=> \(\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)

c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)

=> \(\left[3x-1-\left(2x-3\right)\right]\left(3x-1+2x-3\right)=0\)

=> \(\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\)

=> \(\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)

d) \(x^2-4x-21=0\)

=> \(x^2+3x-7x-21=0\)

=> \(x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)

=> (x + 3)(x - 7) = 0 => x = -3 hoặc x = 7

e) 3x2 - 7x - 10 = 0

=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0

=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0

=> (x + 1)(3x - 10) = 0

=> x = -1 hoặc x = 10/3

27 tháng 9 2020

a) \(3x^3-12x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)

b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;3\right\}\)

c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;\frac{4}{5}\right\}\)

27 tháng 9 2020

Ta có : 3x3 - 12x = 0

=> 3x(x2 - 4) = 0

=> x(x - 2)(x + 2) = 0

=> \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)

b) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0

=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0

=> (x2 - 4)(x - 3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2;2;3\right\}\)

c) (3x - 1)2 - (2x - 3)2 = 0

=> (3x - 1 - 2x + 3)(3x - 1 + 2x - 3) = 0

=> (x + 2)(5x - 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\5x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0,8\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2;0,8\right\}\)

d) x2 - 4x - 21 = 0

=> x2 - 7x + 3x - 21 = 0

=> x(x - 7) + 3(x - 7) = 0

=> (x + 3)(x - 7) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=7\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-3;7\right\}\)

e) 3x2 - 7x - 10 = 0

=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0

=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0

=> (3x - 10)(x + 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{10}{3};-1\right\}\)