![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) x^2 - 3x = 0
<=> x(x - 3) = 0
<=> x = 0 hoặc x - 3 = 0
x = 3
=> x = 0 hoặc x = 3
Chihiro CTV làm hết đi nhe
\(\left(x-1\right)^2-x\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1-5x+x^2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-7x+1=0\)
Ta có: \(\Delta=7^2-4.8=25,\sqrt{\Delta}=5\)
\(\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{7+5}{4}=3\\x_2=\frac{7-5}{4}=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
a) \(x+5x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+5x=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
b) \(x\left(x-1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(5x\left(x-1\right)=1-x\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
d) \(\left(3x-4\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\4x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{cases}}\)
\(a,x+5x^2=0< =>x\left(5x+1\right)=0\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+1=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\5x=-1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}}}\)
\(b,x\left(x-1\right)=x-1< =>x^2-x=x-1\)
\(< =>x^2-x-x+1=0< =>x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(< =>\left(x-1\right)\left(x-1\right)=0< =>x=1\)
\(c,5x\left(x-1\right)=1-x< =>5x^2-5x=1-x\)
\(< =>5x^2-5x+x-1=0< =>5x^2-4x-1=0\)
\(< =>5x^2-5x+x-1=0< =>5x\left(x-1\right)+x-1=0\)
\(< =>\left(5x+1\right)\left(x-1\right)=0< =>\orbr{\begin{cases}5x+1=0\\x-1=0\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}5x=-1\\x=1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{5}\\x=1\end{cases}}}\)
\(d,\left(3x-4\right)^2-\left(x+1\right)^2=0\)
\(< =>9x^2-24x+16-x^2-2x-1=0\)
\(< =>8x^2-26x+15=0< =>8\left(x^2-\frac{13}{4}x+\frac{169}{64}\right)-\frac{2082}{64}=0\)
\(< =>\left(x-\frac{13}{8}\right)^2=\frac{2082}{512}=\frac{2082}{16\sqrt{2}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x-\frac{13}{8}=\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\\x-\frac{13}{8}=-\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{8}+\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\\x=\frac{13}{8}-\frac{\sqrt{2082}}{4\sqrt[4]{2}}\end{cases}}\)(nghiệm vô tỉ)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x + 2) . (x + 3) - (x - 2) . (x + 5) = 6
=> (x . x + 3x + 2x + 2 . 3) - (x . x + 5x - 2x - 2 . 5) = 6
=> (x2 + 5x + 6) - (x2 + 3x - 10) = 6
=> x2 + 5x + 6 - x2 - 3x + 10 = 6
=> 2x +16 = 6 => 2x = -10 => x = -5
b) (3x + 2) . (2x + 9) - (x + 2) . (6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
=> (3x . 2x + 3x . 9 + 2 . 2x + 2 . 9) - (x . 6x + 1x + 2 . 6x + 2 .1) = x + 1 - x + 6
=> (6x2 + 31x + 18) - (6x2 + 13x + 2) = 7
=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 13x - 2 = 7
=> 18x + 16 = 7 => 18x = 9 => x = 0,5
c) 3 . (2x - 1) . (3x - 1) - (2x - 3) . (9x - 1) = 0
=> 3(2x . 3x - 2x -3x + 1) - (2x . 9x - 2x -3 . 9x + 3) = 0
=> 3(6x2 - 5x +1) - (18x2 - 29x + 3) = 0
=> (18x2 -15x + 1) -(18x2 - 29x +3) = 0
=> 18x2 - 15x +1 -18x2 + 29x - 3 = 0
=> 14x = 0 => x = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=6
x(x+3)+2(x+3)-x(x+5)+2(x+5)=6
x2+3x+2x+6-x2-5x+2x+10=6
(x2-x2)+(3x+2x-5x+2x)+(10+6)=6
2x+16=6
2x=6-16
2x=-10
x=-10/2
x=-5. Vậy x=-5
b)3x(2x+9)+2(2x+9)-x(6x+1)-2(6x+1)=x+1-x+6
6x2+27x+4x+18-6x2-x-12x-2=7
(6x2-6x2)+(27x+4x-x-12x)+(18-2)=7
18x+16=7
18x=7-16
x=-9/18=-1/2. Vậy x=-1/2
c)[3(3x-1)](2x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
(9x-3)(2x-1)-(2x-3)(9x-1)=0
9x(2x-1)-3(2x-1)-2x(9x-1)+3(9x-1)=0
18x2-9x-6x+3-18x2+2x+27x-3=0
(18x2-18x2)+(27x+2x-6x-9x)+(3-3)=0
14x=0
x=0/14
x=0. Vậy x=0
a) (x + 2) . (x + 3) - (x - 2) . (x + 5) = 6 => (x . x + 3x + 2x + 2 . 3) - (x . x + 5x - 2x - 2 . 5) = 6
=> (x2 + 5x + 6) - (x2 + 3x - 10) = 6
=> x2 + 5x + 6 - x2 - 3x + 10 = 6
=> 2x +16 = 6 => 2x = -10 => x = -5
b) (3x + 2) . (2x + 9) - (x + 2) . (6x + 1) = (x + 1) - (x - 6)
=> (3x . 2x + 3x . 9 + 2 . 2x + 2 . 9) - (x . 6x + 1x + 2 . 6x + 2 .1) = x + 1 - x + 6
=> (6x2 + 31x + 18) - (6x2 + 13x + 2) = 7
=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 13x - 2 = 7
=> 18x + 16 = 7 => 18x = -9 => x = -0,5
c) 3 . (2x - 1) . (3x - 1) - (2x - 3) . (9x - 1) = 0
=> 3(2x . 3x - 2x - 3x + 1) - (2x . 9x - 2x - 3. 9x + 3) = 0
=> 3(6x2 - 5x + 1) - (18x2 - 29x + 3) = 0
=> 18x2 - 15x + 3 - 18x2 + 29x -3 = 0
=> 14x = 0 => x = 0.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+3\right)^3-x\left(3x-1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-x\left(9x^2-6x+1\right)+8x^3-4x^2+2x+4x^2-2x+1=28\)
\(\Leftrightarrow x^3+9x^2+27x+27-9x^3+6x^2-x+8x^3-4x^2+2x+4x^2-2x+1-28=0\)
\(\Leftrightarrow15x^2+26x=0\)
\(\Leftrightarrow15x\left(x+\frac{26}{15}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}15x=0\\x+\frac{26}{15}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{26}{15}\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) \(9x^2-49=9\)
\(\Leftrightarrow9x^2=58\)
\(\Leftrightarrow x^2=29\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=29\\x=-29\end{array}\right.\)
Vậy ......................
b ) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+3^3\right)-x.\left(x^2-1^2\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3+x-27=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c ) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=-2\end{array}\right.\)
Vây .....................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a.\(x^3-6x^2+12x-8=0\Rightarrow\)\(\left(x-2\right)^3=0\Rightarrow x=2\)
b.\(x^3+9x^2+27x+27=0\Rightarrow\left(x+3\right)^3=0\)\(\Rightarrow x=-3\)
c. \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
x3 + 3x2 + 1 + 28 = 0
x3 + 3x2 + 29 = 0
Mà: 3x2 > 0
29 > 0
nên không có x thỏa mãn.
Viết đi viết lại cái đề vẫn sai mà không biết xem lại nhỉ?