![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^3+2x^2+2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(TH1:x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
\(TH2:x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)
Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)nên loại TH2
Vậy x = 1
Câu a), x = -1 nha, kết luận nhầm
b) \(x^3-4x^2+12x-27=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)
\(TH1:x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
\(TH2:x^2-7x+9=0\)
\(\cdot\Delta=\left(-7\right)^2-4.9=13\)
Vậy pt của TH2 có 2 nghiệm phân biệt
\(x_1=\frac{7+\sqrt{13}}{2}\);\(x_2=\frac{7-\sqrt{13}}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(x^3-4x^2-12x+27=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)-\left(4x^2+12x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9-4x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)
Đến đoạn này p tự nghĩ và phân tích tiếp nha, mk chịu rùi!!!
b, \(2x^2+x-6=0\)
\(\Rightarrow2x^2+4x-3x-6=0\)
\(\Rightarrow\left(2x^2+4x\right)-\left(3x+6\right)=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\) hoặc \(2x-3=0\)
\(\Rightarrow x=-2\) hoặc \(x=\dfrac{3}{2}\)
Vậy \(x=-2\) ; \(x=\dfrac{3}{2}\)
Chúc pạn hok tốt!!!
b, 2x² - x - 6 = 0
2 * -6 = -12
-4 * 3 = -12
-4 + 3 = -1
2x² - 4x + 3x - 6 = 0 (same as original)
(2x² - 4x) + (3x - 6) = 0
2x(x - 2) + 3(x - 2) = 0
(2x + 3)(x - 2) = 0
2x + 3 = 0
2x = -3
x = -3/2
x - 2 = 0
x = 2
x = -3/2 and x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+31x^2+155x+125=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+3.x^2.5+3.x.5^2+125+16x^2+80x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^3+16x\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right).\left[\left(x+5\right)^2+16x\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\\left(x+5\right)^2+16x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x^2+26x+25=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x\left(x+26\right)=-25\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Đến đây bạn giải tiếp hệ (2) sẽ ra được x.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)
\(TH1:3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
\(TH2:x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(TH3:x^2+5=0\Leftrightarrow x^2=5\Leftrightarrow x=\sqrt{5}\)( ns vô nghiệm cx ko sai nha )
\(\left(2x+5\right)^2=\left(3x-1\right)^2\)
\(2x+5=3x-1\)
\(2x-3x=-1-5\)
\(-1x=-6\)
\(x=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x-2\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\left(x^2-5^2\right)-\left(x^2+7x-2x-14\right)=0\)
\(x^2-25-x^2-7x+2x+14=0\)
\(-5x=25-14\)
\(-5x=11\)
\(x=-\frac{11}{5}\)
***
\(9x^2-4-2\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\left(3x\right)^2-2^2-2\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)-2\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\left(3x-2\right)\left[\left(3x+2\right)-2\left(3x-2\right)\right]=0\)
\(\left(3x-2\right)\left(3x+2-6x+4\right)=0\)
\(\left(3x-2\right)\left(6-3x\right)=0\)
TH1:
\(3x-2=0\)
\(3x=2\)
\(x=\frac{2}{3}\)
TH2:
\(6-3x=0\)
\(3x=6\)
\(x=\frac{6}{3}\)
\(x=2\)
Vậy \(x=\frac{2}{3}\) hoặc \(x=2\)
***
\(12\left(3-4x\right)+7\left(4x-3\right)=0\)
\(12\left(3-4x\right)-7\left(3-4x\right)=0\)
\(\left(3-4x\right)\left(12-7\right)=0\)
\(5\left(3-4x\right)=0\)
\(3-4x=0\)
\(4x=3\)
\(x=\frac{3}{4}\)
***
\(x^2-4-2xy+y^2=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)
***
\(x^3-4x^2-12x+27=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9-4x\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-7x+9\right)\)
***
\(3x^2-18x+27=3\left(x^2-2\times x\times3+3^2\right)=3\left(x-3\right)^2\)
***
\(A=-x^2+3x-4=-\left(x^2-2\times x\times\frac{3}{2}+\left(\frac{3}{2}\right)^2-\left(\frac{3}{2}\right)^2+4\right)=-\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\right]\)
\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\)
\(\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\ge\frac{7}{4}\)
\(-\left[\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{7}{4}\right]\le-\frac{7}{4}< 0\)
Vậy A < 0 với mọi x (đpcm)
1a (x+5)(x-5)-(x-2)(x+7) = 0
=> x2-25-(x2+5x-14) = 0
=> x2-25-x2-5x+14 = 0
=> -11-5x = 0
=> -5x = -11-0
=> -5x = -11
=> x = -11:5
=> x = \(\frac{-11}{5}\)
bài 2:
1) (x-y)2-4
3) 3(x2-6x+9)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(x - 3) + 5x = x2 - 8
=> x2 - 3x + 5x - x2 + 8 = 0
=> 2x + 8 = 0
=> 2x = -8
=> x = -4
b) 3(x + 4) - x2 - 4x = 0
=> 3(x + 4) - x(x + 4) = 0
=> (3 - x)(x + 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{3;-4\right\}\)là giá trị cần tìm
c) 7x3 + 12x2 - 4x = 0
=> x(7x2 + 12x - 4) = 0
=> x(7x2 + 14x - 2x - 4) = 0
=> x[7x(x + 2) - 2(x + 2)] = 0
=> x(x + 2)(7x - 2) = 0
=> x = 0 hoặc x + 2 = 0 hoặc 7x - 2 = 0
=> x = 0 hoặc x = -2 hoặc x = 2/7
Vậy \(x\in\left\{0;-2;\frac{2}{7}\right\}\)là giá trị cần tìm
x( x - 3 ) + 5x = x2 - 8
⇔ x2 - 3x + 5x - x2 + 8 = 0
⇔ 2x + 8 = 0
⇔ 2x = -8
⇔ x = -4
3( x + 4 ) - x2 - 4x = 0
⇔ 3( x + 4 ) - x( x + 4 ) = 0
⇔ ( x + 4 )( 3 - x ) = 0
⇔ x = -4 hoặc x = 3
7x3 + 12x2 - 4x = 0
⇔ x( 7x2 + 12x - 4 ) = 0
⇔ x( 7x2 + 14x2 - 2x - 4 ) = 0
⇔ x[ 7x( x + 2 ) - 2( x + 2 ) ] = 0
⇔ x( x + 2 )( 7x - 2 ) = 0
⇔ x = 0 hoặc x = -2 hoặc x= 2/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu trả lời là:
12x+27=39-4=35x3x2=6+0=6
đáp án là 6