K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(x^3+31x^2+155x+125=0\)

\(\Leftrightarrow x^3+3.x^2.5+3.x.5^2+125+16x^2+80x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^3+16x\left(x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right).\left[\left(x+5\right)^2+16x\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\\left(x+5\right)^2+16x=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x^2+26x+25=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x\left(x+26\right)=-25\left(2\right)\end{matrix}\right.\)

Đến đây bạn giải tiếp hệ (2) sẽ ra được x.

23 tháng 10 2016

-_- bài này hôm qua lm rùi

23 tháng 9 2018

1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)

2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)

3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)

4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)

5: =>(x+5)^3=0

=>x+5=0

=>x=-5

6: =>(2x-3)^2=0

=>2x-3=0

=>x=3/2

7: =>(x-6)(x-10)=0

=>x=10 hoặc x=6

8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)

=>(x-4)^3=0

=>x-4=0

=>x=4

14 tháng 9 2019

a) \(x^3+2x^2+2x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(TH1:x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)

\(TH2:x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}=0\)

Mà \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)nên loại TH2

Vậy x = 1

14 tháng 9 2019

Câu a), x = -1 nha, kết luận nhầm

b) \(x^3-4x^2+12x-27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-3x+9\right)-4x\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-7x+9\right)=0\)

\(TH1:x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

\(TH2:x^2-7x+9=0\)

\(\cdot\Delta=\left(-7\right)^2-4.9=13\)

Vậy pt của TH2 có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{7+\sqrt{13}}{2}\);\(x_2=\frac{7-\sqrt{13}}{2}\)

\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)

\(TH1:3x-2=0\Leftrightarrow3x=2\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)

\(TH2:x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)

\(TH3:x^2+5=0\Leftrightarrow x^2=5\Leftrightarrow x=\sqrt{5}\)( ns vô nghiệm cx ko sai nha ) 

\(\left(2x+5\right)^2=\left(3x-1\right)^2\)

\(2x+5=3x-1\)

\(2x-3x=-1-5\)

\(-1x=-6\)

\(x=6\)

23 tháng 7 2017

\(a,x^3-3x^2+3x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Rightarrow x-1=0\Rightarrow x=1\)

\(b,\left(x-2\right)^3+6\left(x+1\right)^2-x+12=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8+6x^2+12x+6-x+12=0\)\(\Leftrightarrow x^3+23x+10=0\) (1)

Đặt \(t=\dfrac{x}{\dfrac{2\sqrt{69}}{3}}\Leftrightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}t\)

Khi đó: (1) \(\Leftrightarrow4t^3+3t=-0,2355375386\)

Đặt a= \(\sqrt[3]{-0,2355375386+\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\)

\(\alpha=\dfrac{1}{2}\left(a-\dfrac{1}{a}\right)\) , ta được:

\(4\alpha^3+3\alpha=-0,2355375386\) , vậy \(t=\alpha\) là nghiệm của pt

Vậy t= \(\dfrac{1}{2}\left(\sqrt[3]{-0,2355375386}+\sqrt{-0,2355375386^2+1}\right)\) \(\left(\sqrt[3]{-0,2355375386-\sqrt{-0,2355375386^2+1}}\right)\)\(=-0,07788262891\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{2\sqrt{69}}{3}.t=-0,4312944692\)

\(c,x^3+6x^2+12x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow x+2=0\Rightarrow x=-2\)

\(d,x^3-6x^2+12x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=0\)

\(\Rightarrow x-2=0\Rightarrow x=2\)

\(e,8x^3-12x^2+6x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)

\(\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

\(f,x^3+9x^2+27x+27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^3=0\)

\(\Rightarrow x+3=0\Rightarrow x=-3\)

17 tháng 9 2015

câu trả lời là:

12x+27=39-4=35x3x2=6+0=6


đáp án là 6

27 tháng 9 2020

a) \(3x^3-12x=0\)

=> \(3x\left(x^2-4\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}3x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)

b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)+\left(-4x+12\right)=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)-4x+12=0\)

=> \(x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

=> \(\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)

c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)

=> \(\left[3x-1-\left(2x-3\right)\right]\left(3x-1+2x-3\right)=0\)

=> \(\left(3x-1-2x+3\right)\left(3x-1+2x-3\right)=0\)

=> \(\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}\)

d) \(x^2-4x-21=0\)

=> \(x^2+3x-7x-21=0\)

=> \(x\left(x+3\right)-7\left(x+3\right)=0\)

=> (x + 3)(x - 7) = 0 => x = -3 hoặc x = 7

e) 3x2 - 7x - 10 = 0

=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0

=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0

=> (x + 1)(3x - 10) = 0

=> x = -1 hoặc x = 10/3

27 tháng 9 2020

a) \(3x^3-12x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;0;2\right\}\)

b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;2;3\right\}\)

c) \(\left(3x-1\right)^2-\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(5x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\in\left\{-2;\frac{4}{5}\right\}\)

27 tháng 9 2020

Ta có : 3x3 - 12x = 0

=> 3x(x2 - 4) = 0

=> x(x - 2)(x + 2) = 0

=> \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)

b) x2(x - 3) + 12 - 4x = 0

=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0

=> (x2 - 4)(x - 3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=4\\x=3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm2\\x=3\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2;2;3\right\}\)

c) (3x - 1)2 - (2x - 3)2 = 0

=> (3x - 1 - 2x + 3)(3x - 1 + 2x - 3) = 0

=> (x + 2)(5x - 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\5x-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=0,8\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-2;0,8\right\}\)

d) x2 - 4x - 21 = 0

=> x2 - 7x + 3x - 21 = 0

=> x(x - 7) + 3(x - 7) = 0

=> (x + 3)(x - 7) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-7=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=7\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-3;7\right\}\)

e) 3x2 - 7x - 10 = 0

=> 3x2 + 3x - 10x - 10 = 0

=> 3x(x + 1) - 10(x + 1) = 0

=> (3x - 10)(x + 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x-10=0\\x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{10}{3}\\x=-1\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{10}{3};-1\right\}\)