Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(1+\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+.....+\frac{1}{x\left(x+1\right):2}=1\frac{1991}{1993}\)
\(\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+.....+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1-1\frac{1991}{1993}=\frac{1991}{1993}\)
\(2\left(\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+.....+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{1991}{1993}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1991}{1993}:2=\frac{1991}{3986}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{1991}{3986}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{1991}{3986}=\frac{1}{1993}\)
=> x + 1 = 1993
=> x = 1993 - 1
=> x = 1992
nhân cả 2 vế của đẳng thức với 1/2 ta được
\(\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+.....+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2014}{2015}\)
\(=\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+.....+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2014}{2015}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-......+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2014}{2015}\)
\(=\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2014}{2015}\)
\(=>\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{2014}{2015}\)
\(\frac{1}{x+1}=-\frac{2013}{4030}\)
hay \(1:\left(x+1\right)=-\frac{2013}{4030}\)
\(x+1=-\frac{4030}{2013}\)
\(=>x=-\frac{6043}{2013}\)
* \(\left(x-\frac{5}{24}\right)\cdot\frac{18}{7}=-\frac{12}{7}\)
<=> \(x-\frac{5}{24}=-\frac{2}{3}\)
<=> \(x=-\frac{11}{24}\)
* \(\frac{3}{4}+\frac{1}{4}\left(x-1\right)=\frac{1}{2}\)
<=> \(\frac{x-1}{4}=\frac{-1}{4}\)
<=> \(x-1=-1\)
<=> \(x=0\)
* \(\left(4x-\frac{1}{2}\right)\left(\frac{x}{3}-\frac{1}{5}\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}4x-\frac{1}{2}=0\\\frac{x}{3}-\frac{1}{5}=0\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}4x=\frac{1}{2}\\\frac{x}{3}=\frac{1}{5}\end{cases}}\)<=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{8}\\x=\frac{3}{5}\end{cases}}\)
b,\(\Rightarrow\)\(\left(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}\right):2=\frac{2013}{2015}:2\)
\(\Rightarrow\frac{1}{6}+\frac{1}{12}+\frac{1}{20}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2.3}+\frac{1}{3.4}+\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{2013}{4030}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2015}\)
\(\Rightarrow\)\(x+1=2015\)
\(\Rightarrow x=2014\)
a, 2/3x -3/2.x-1/2x=5/12
x.(2/3-3/2-1/2)=5/12
x. -4/3=5/12
x=5/12:-4/3
x=-5/16
b,2/6+2/12+2/20+...+2/x.(x+1)=2013/2015
2/2.3+2/3.4+2/4.5+...+2/x.(x+1)=2013/2015
1/2(1-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5+...+1/x-1/x+1)=2013/2015
1/2(1-1/x+1)=2013/2015
1-1/x+1=2013/2015 : 1/2
1-1/x+1=4206/2015
suy ra đề sai
có 2014/1+2013/2+2012/3+...+2/2013+1/2014=[1+(2013/2)]+[1+(2012/3)]+...+[1+(2/2013)]+[1+(1/2014)]+1
=2015/2+2015/3+...+2015/2014+2015/2015=2015.[1/2+1/3+..+1/2015)
vậy (1/2+1/3+...+1/2015).x=(1/2+1/3+...+1/2015).2015
x=2015
mk làm câu c cho nó dễ
c)1/1.2+1/2.3+...+1/x.(x+1)=2009/2010
=1-1/2+1/2-1/3+...+1/x-1/x+1=2009/2010
=1-1/x+1=2009/2010
=1/x+1=1-2009/2010
=1/x+1=1/2010
=) x+1=2010
x =2010-1
x =2009