![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x3 - 9x2 + 14x = 0
<=> x( x2 - 9x + 14 ) = 0
<=> x( x2 - 2x - 7x + 14 ) = 0
<=> x[ x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) ] = 0
<=> x( x - 2 )( x - 7 ) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 2 hoặc x = 7
b) x3 - 5x2 + 8x - 4 = 0
<=> x3 - 4x2 - x2 + 4x + 4x - 4 = 0
<=> ( x3 - 4x2 + 4x ) - ( x2 - 4x + 4 ) = 0
<=> x( x2 - 4x + 4 ) - ( x - 2 )2 = 0
<=> x( x - 2 )2 - ( x - 2 )2 = 0
<=> ( x - 2 )2( x - 1 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
c) x4 - 2x3 + x2 = 0
<=> x2( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> x2( x - 1 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
d) 2x3 + x2 - 4x - 2 = 0
<=> ( 2x3 + x2 ) - ( 4x + 2 ) = 0
<=> x2( 2x + 1 ) - 2( 2x + 1 ) = 0
<=> ( 2x + 1 )( x2 - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x^2-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=\pm\sqrt{2}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. Thay \(x_0=2\) vào phương trình, ta được:
\(2^2-3.2+7-1-2.2=8\ne0\)
\(\Rightarrow x_0=2\) không phải là nghiệm của pt
b. Thay \(x_0=-2\) vào phương trình, ta được:
\(\left(-2\right)^2-3.\left(-2\right)-10=0\)
\(\Rightarrow x_0=-2\) là nghiệm của pt
c. Thay \(x_0=2\) vào phương trình, ta được:
\(2^2-3.2+4-2.2+2=0\)
\(\Rightarrow x_0=2\) là nghiệm của pt
d. Thay \(x_0=-1\) vào phương trình, ta được:
\(\left(-1+1\right)\left(-1-2\right)\left(-1-5\right)=0\)
\(\Rightarrow x_0=-1\) là nghiệm của pt
e. Thay \(x_0=-1\) vào phương trình, ta được:
\(2.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)+1=0\)
\(\Rightarrow x_0=-1\) là nghiệm của pt
f. Thay \(x_0=5\) vào phương trình, ta được:
\(4.5^2-3.5-2.5+1=76\ne0\)
\(\Rightarrow x_0=5\) không là nghiệm của pt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mik chẳng hỉu gì cả
@@#$^^#^&%&$&%$##%$#@##@$#@#$%^*%^&^%$%
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
DO khong co dieu kien cua x nen ban hay lay x la mot so tu nhien bat ki
giả sử lấy x=1 thì ta có thể dễ dàng tính được tổng bằng 4^5=1024
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) x2 + 5x = 0
⇔ x(x + 5) = 0
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x-0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
b) (12x3 - 8x) : x - 4x(3x - 1) = 0
⇔ 12x2 - 8 - 12x2 + 4x = 0
⇔ 4x - 8 = 0
⇔ 4x = 8
⇔ x = 2
Bài 2:
\(P=\dfrac{x^2-12x+36}{2x^2-72}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)^2}{2\left(x^2-6^2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-6\right)^2}{2\left(x-6\right)\left(x+6\right)}\)
\(=\dfrac{x-6}{2\left(x+6\right)}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varnothing\end{cases}}\)
\(x^2-2x-3=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-2\right)=3\)
Vì \(x>x-2\)và \(x\inƯ\left(3\right)=\left\{3;-3\right\}\)
Các phần sau tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3+x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
\(x^2-2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
Vậy...
\(2x^2+5x-3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\2x-1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy...
\(x+5x^2=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(5x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\5x+1=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 7x2 + 2x = 0
=> x.(7x + 2) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x+2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\7x=-2\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-2}{7}\end{cases}}\)
b) x2 - 8x + 16 = 0
=> x2 - 4x - 4x + 16 = 0
=> x.(x - 4) - 4.(x - 4) = 0
=> (x - 4)2 = 0
=> x - 4 = 0
=> x = 4
a)x(7x+2)=0
=>x=0 hoặc 7x+2=0
7x=-2
x=-2/7
Vậy x=0 hoặc x=-2/7
b)x2-8x+16=0
x2-2*x*4+42=0
(x-4)2=0
x-4=0
x=4
Vậy x=4