Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Tìm x biết
a) (x-1/2)^2=4
b) 10/1/2-(x+1/3)^2=1/1/2
c) (x-1/5)^2+17/25=26/25
d) 1/5/27+(3x-7/9)^3=24/27
a) (x - 1/2)2 = 4
<=> (x - 1/2)2 = 22
<=> x - 1/2 = -2; 2
<=> x - 1/2 = 2 hoặc x - 1/2 = -2
x = 2 + 1/2 x = -2 + 1/2
x = 5/2 x = -3/2
=> x = 5/2 hoặc x = -3/2
b) 10/1/2 - (x + 1/3)2 = 1/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/1/2 - 10/1/2
<=> -(x + 1/3)2 = 1/2 - 5
<=> -(x + 1/3)2 = -5.2 + 1/2
<=> -(x + 1/3)2 = -9/2
<=> (x + 1/3)2 = 9/2
<=> x + 1/3 = \(\sqrt{\frac{9}{2}}\) hoặc x + 1/3 = \(-\sqrt{\frac{9}{2}}\)
x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
=> x = \(\frac{3\sqrt{2}}{2}\) - 1/3 hoặc x = \(-\frac{3\sqrt{2}}{2}\) -1/3
c) (x - 1/5)2 + 17/25 = 26/25
<=> (x - 1/5)2 = 26/25 - 17/25
<=> (x - 1/5)2 = (3/5)2
<=> x - 1/5 = -3/5; 3/5
<=> x - 1/5 = 3/5 hoặc x - 1/5 = -3/5
x = 3/5 + 1/5 x = -3/5 + 1/5
x = 4/5 x = -2/5
=> x = 4/5 hoặc x = -2/5
a) \(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2-\frac{9}{25}=0\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(\left(2x+\frac{3}{5}\right)^2=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(=>2x+\frac{3}{5}=\frac{3}{5}\)
\(2x=\frac{3}{5}-\frac{3}{5}\)
\(2x=0\)
\(x=0:2\)
\(x=0\)
b) \(\left(3x-1\right).\left(-\frac{1}{2x}+5\right)=0\)
=> \(\left(3x-1\right)=0\)hoặc \(\left(-\frac{1}{2x}+5\right)=0\)hoặc \(\left(3x-1\right)\)và\(\left(-\frac{1}{2x}+5\right)\)cùng bằng 0.
\(\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\-\frac{1}{2x}+5=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}3x=1\\-\frac{1}{2x}=-5\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\2x=\frac{1}{5}\end{cases}}=>x=\frac{1}{5}:2=>x=\frac{1}{10}\)
a; \(\dfrac{93}{17}\): \(x\) + (- \(\dfrac{21}{17}\)) : \(x\) + \(\dfrac{22}{7}\): \(\dfrac{22}{3}\) = \(\dfrac{5}{14}\)
\(\dfrac{94}{17}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{x}\) - \(\dfrac{21}{17}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{x}\) + \(\dfrac{3}{7}\) = \(\dfrac{5}{14}\)
\(\dfrac{72}{17}\) \(\times\) \(\dfrac{1}{x}\) + \(\dfrac{3}{7}\) = \(\dfrac{5}{14}\)
\(\dfrac{72}{17x}\) = \(\dfrac{5}{14}\) - \(\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{72}{17x}\) = - \(\dfrac{1}{14}\)
17\(x\) = 72.(-14)
17\(x\) = - 1008
\(x\) = - 1008 : 17
\(x\) = - \(\dfrac{1008}{17}\)
Vậy \(x\) \(=-\dfrac{1008}{17}\)
b; - \(\dfrac{32}{27}\) - (3\(x\) - \(\dfrac{7}{9}\))3 = - \(\dfrac{24}{27}\)
- \(\dfrac{32}{27}\) + \(\dfrac{24}{27}\) = (3\(x\) - \(\dfrac{7}{9}\))3
(3\(x-\dfrac{7}{9}\))3 = - \(\dfrac{8}{27}\)
(3\(x-\dfrac{7}{9}\))3 = (- \(\dfrac{2}{3}\))3
3\(x-\dfrac{7}{9}\) = - \(\dfrac{2}{3}\)
3\(x\) = - \(\dfrac{2}{3}\) + \(\dfrac{7}{9}\)
3\(x\) = \(\dfrac{1}{9}\)
\(x\) = \(\dfrac{1}{9}\) : 3
\(x\) = \(\dfrac{1}{27}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{27}\)
a: x=4/27-2/3=4/27-18/27=-14/27
b: =>3/4x-1/4x=1/6+7/3
=>1/2x=1/6+14/6=5/2
hay x=5
c: =>13/10x=7/2+5/2=6
=>x=13/10:6=13/60
d: (3x+2)(-2/5x-7)=0
=>3x+2=0 hoặc 2/5x+7=0
=>x=-2/3 hoặc x=-35/2
a, | x+3 | = -27/11 × 22/-9
=> |x + 3| = 6
=> x + 3 = 6 hoặc x + 3 = -6
=> x = 3 hoặc x = -9
vậy_
b, (x-3) × (2x - 7) = 0
=> x - 3 = 0 hoặc 2x - 7 = 0
=> x = 3 hoặc x = 7/2
vậy_
c, (x-1) + (x-2) + (x-3) + ... + (x-100) = 4950
=> x - 1 + x - 2 + x - 3 + ... + x - 100 = 4950
=> 100x - (1 + 2 + 3 + ... + 100) = 4950
=> 100x - (1 + 100).100 : 2 = 4950
=> 100x - 5050 = 4950
=> 100x = 10000
=> x = 10
ai giải giúp mình phần b) nha,còn phần a) mình làm rồi☺☺
b) \(x^2\) : 3 = 27 \(x^2\) = 27 x 3 x = 81 TH1: x = 9 TH2: x = (-9) Vậy x ϵ (-9, 9)