Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 : Thực hiện phép tính :
a, \(\frac{4}{5}+1\frac{1}{6}\cdot\frac{3}{4}\)
= \(\frac{4}{5}+\frac{7}{6}\cdot\frac{3}{4}\)
= \(\frac{4}{5}+\frac{7}{8}\)
= \(\frac{32+35}{40}=\frac{67}{40}\)
b, \(\frac{2}{3}:\left(\frac{3}{4}\cdot\frac{4}{3}\right)+2\)
\(=\frac{2}{3}:1+2\)
\(=\frac{2}{3}+2=\frac{2+6}{3}=\frac{8}{3}\)
c, \(\frac{1}{2}\times\left(\frac{2}{3}+\frac{3}{5}\cdot\frac{5}{7}\right)+1\frac{1}{3}\)
\(=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{2}{3}+\frac{9}{35}\right)+\frac{4}{3}\)
\(=\frac{1}{2}\cdot\frac{97}{105}+\frac{4}{3}\)
\(=\frac{97}{210}+\frac{4}{3}=\frac{377}{210}\)
Bài 2 : Tìm \(x\inℤ\), biết :
a, \(\frac{2}{3}< \frac{x}{6}\le\frac{10}{3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{6}< \frac{x}{6}\le\frac{20}{6}\)
mà \(x\inℤ\Rightarrow\text{x}\in\) {\(5;6;7;8;9;10;11;12;13;14;15;16;17;18;19;20\)}
b, \(\frac{1}{3}+x=1\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{3}+x=\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{3}{2}+\frac{\left(-1\right)}{3}\)
\(x=\frac{7}{6}\) (loại vì \(x\notinℤ\))
\(\Rightarrow x\in\varnothing\)
c, \(\frac{1}{7}+x=\frac{25}{14}+\frac{5}{14}\)
\(\frac{1}{7}+x=\frac{15}{7}\)
\(x=\frac{15}{7}+\frac{(-1)}{7}\)
\(x=\frac{14}{7}=2\).
a)\(\left(\frac{4}{5}\right)^{2x+7}=\left(\frac{4}{5}\right)^4\)
=> 2x + 7 = 4
2x = 4 - 7
2x = -3
x = -3 : 2
x = -1,5
Vậy x = -1,5
a) \(\frac{x-3}{x+5}=\frac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)
\(\Rightarrow7x-21=5x+25\)
\(\Rightarrow7x-5x=21+25\)
\(\Rightarrow2x=46\)
\(\Rightarrow x=23\)
Vậy \(x=23\)
b) \(\frac{7}{x-1}=\frac{x+1}{9}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right).\left(x+1\right)=7.9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)x-\left(x+1\right)=7.9\)
\(\Rightarrow x^2-x-x-1=63\)
\(\Rightarrow x^2-1=63\)
\(\Rightarrow x^2=64\)
\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)
Vậy \(x=8\) hoặc \(x=-8\)
c) \(\frac{x+4}{20}=\frac{5}{x+4}\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)^2=100\)
\(\Rightarrow x+4=\pm10\)
+) \(x+4=10\Rightarrow x=6\)
+) \(x+4=-10\Rightarrow x=-16\)
Vậy \(x\in\left\{6;-16\right\}\)
I, Tìm x biết :
1.\(\frac{x}{-15}=\frac{-60}{x}\)
\(\Leftrightarrow2x=\left(-15\right).\left(-60\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=900\)
\(\Leftrightarrow x=450\)
2. \(\frac{x-2}{x-1}=\frac{x+4}{x+7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+7\right)=\left(x-1\right).\left(x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+7x-2x-14=x^2+4x-x-4\)
\(\Leftrightarrow5x-14=3x-4\)
\(\Leftrightarrow2x=10\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy : \(x=5\)
3)\(\frac{37-x}{x+13}=\frac{-3}{-7}=\frac{3}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(37-x\right).7=\left(x+13\right).3\)
\(\Leftrightarrow259-7x=3x+39\)
\(\Leftrightarrow220=4x\)
\(\Leftrightarrow x=55\)
Vậy : \(x=55\)
I.
1) \(\frac{x}{-15}=\frac{-60}{x}\)
=> \(x.x=\left(-60\right).\left(-15\right)\)
=> \(x.x=900\)
=> \(x^2=900\)
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=30\\x=-30\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{30;-30\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(\frac{x+7}{x+4}=\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow5\left(x+7\right)=2\left(x+4\right)\)
\(\Rightarrow5x+35-2x-8=0\)
\(\Rightarrow3x=-27\)
\(\Rightarrow x=-9\)
b) \(\frac{2x-3}{2}=\frac{50}{2x-3}\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=100\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}2x-3=10\\2x-3=-10\end{array}\right.\)\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{13}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{array}\right.\)
c) \(\frac{x+1}{x-3}=\frac{x+3}{x+2}\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x+2\right)=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x+2=x^2-9\)
\(\Leftrightarrow3x=-11\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{11}{3}\)