Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a =>5x(x2-6x+9)-5(x3-3x2+3x-1)+15(x2-4)=5
=>5x3-30x2+45x-5x3+15x2+15x+5+152-50=5
=>60x-55=5
=>x=1
c) x2 ( x2 +1 ) - x2 -1 =0
x2 (x2 +1) -(x2 +1) =0
(x2 +1)(x2 -1) =0
*) x2 = -1 --> x không có giá trị thỏa mãn
*) x2 = 1 --> x = 1
Vậy x= 1
a/ \(5x\left(x-3\right)^2-5\left(x-1\right)^3+15\left(x+2\right)\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x^2-6x+9\right)-5\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+15\left(x^2-4\right)=5\)
\(\Leftrightarrow5x^3-30x^2+45x-5x^3+15x^2-15x+5+15x^2-60-5=0\)
\(\Leftrightarrow30x-60=0\)
\(\Leftrightarrow30x=60\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
vậy x=2
b/ \(\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow3x-4x^2+6-8x=x^2+4x+4\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x^2+4x+18x-3x+4-6=0\)
\(\Leftrightarrow5x^2+9x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=\dfrac{1}{5}\) hoặc \(x=-2\)
c/ \(x^2\left(x^2+1\right)-x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x^2-1\right)=0\)
vì x2+1 >0 nên x2 - 1 = 0 \(\Rightarrow x^2=1\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=1\) hoặc \(x=-1\)
b)(x-2)3-(x-3)(x2+3x+9)+6(x+1)2=49
(=) x3- 6x2 +12 x -8 - ( x3 - 27 ) + 6( x2 + 2x +1)
(=) x3 - 6x2 +12x -8 - x3 +27 + 6x2 +12x +6
(=) 24x + 25 = 49
(=) 24x = 49 - 25 = 24
(=) x = 24/24 =1
a ) \(x^2-25-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=6\end{matrix}\right.\)
b ) \(\left(2x-1\right)^2-\left(4x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left[\left(2x-1\right)-\left(2x+1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
c ) \(x^2\left(x^2+4\right)-x^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4\right)-\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-1=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x^2=-4\left(VL\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\end{matrix}\right.\)
1) 4x(x-5)-(x-1)(4x-3)=5
<=>4x2-20x-4x2+3x+4x-3=5
<=>-13x=8
<=>x=-8/13
Thôi mỏi tay quá tìm x luôn nha
2) x=1.875
3) x=17/7
\(a,\)\(3x\left(x+1\right)-2x\left(x+2\right)=1-x\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-2x^2-4x=1-x\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
\(b,\)\(\frac{1}{3}x^2-4x+2x\left(2-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}x^2-4x+4x-6x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{17}{3}x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
a) \(-x^2+2x-x+2-3x^2-6x-5x-10=-4x^2+2\)
\(\Leftrightarrow-10x=10\Leftrightarrow x=-1\)
Ta có: 4x2(x-1)=x-1
=> 4x2(x-1)-(x-1)=0
=> (x-1)(4x2-1)=0
=> (x-1)[(2x)2-12]
=> (x-1)(2x-1)(2x+1)
TÍCH ĐÚNG CHO MÌNH NHAA
kết quả là: (x-1)(2x-1)(2x+1)=0
trường hợp 1: x-1=0 => x=1
trường hợp 2: 2x-1=0 => x=0,5
trường hợp 3: 2x+1=0 => x=-0,5
TÍCH ĐÚNG CHO MÌNH NHAAAAA