![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x(x - 2) + (x - 2) = 0
=> (x + 1)(x - 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-1;2\right\}\)
b) \(\frac{2}{3}x\left(x^2-4\right)=0\)
=> x(x2 - 4) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=2^2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
g) (x + 2)2 - x + 4 = 0
=> x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0
=> x2 + 3x + 8 = 0
=> (x2 + 3x + 9/4) + 23/4 = 0
=> (x + 3/2)2 + 23/4 \(\ge\frac{23}{4}>0\)
=> Phương trình vô nghiệm
h) (x + 2)2 = (2x - 1)2
=> (x + 2)2 - (2x - 1)2 = 0
=> (x + 2 - 2x + 1)(x + 2 + 2x - 1) = 0
=> (-x + 3)(3x + 1) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}-x+3=0\\3x+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
=> \(x\in\left\{3;-\frac{1}{3}\right\}\)
a) x( x - 2 ) + x - 2 = 0
⇔ x( x - 2 ) + 1( x - 2 ) = 0
⇔ ( x - 2 )( x + 1 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
b) 2/3x( x2 - 4 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}\frac{2}{3}x=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm2\end{cases}}\)
g) ( x + 2 )2 - x + 4 = 0
⇔ x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0
⇔ x2 + 3x + 8 = 0 (*)
Ta có : x2 + 3x + 8 = ( x2 + 3x + 9/4 ) + 23/4 = ( x + 3/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 ∀ x
=> (*) không xảy ra
=> Pt vô nghiệm
h) ( x + 2 )2 = ( 2x - 1 )2
⇔ ( x + 2 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0
⇔ [ ( x + 2 ) - ( 2x - 1 ) ][ ( x + 2 ) + ( 2x - 1 ) ] = 0
⇔ ( x + 2 - 2x + 1 )( x + 2 + 2x - 1 ) = 0
⇔ ( 3 - x )( 3x + 1 ) = 0
⇔ \(\orbr{\begin{cases}3-x=0\\3x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
\(\left(3x^2-x+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(4-3x\right)=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow3x^3-x^2+x-3x^2+x-1+4x^2-3x^3=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x-1=\frac{5}{2}\Leftrightarrow2x=1+\frac{5}{2}=\frac{7}{2}\Leftrightarrow x=\frac{7}{4}\)
b)
\(4\left(x+1\right)^2+\left(2x-1\right)^2-8\left(x-1\right)\left(x+1\right)=11\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x^2-4x+1\right)-8\left(x^2-1\right)=11\)
\(\Leftrightarrow4x^2+8x+4+4x^2-4x+1-8x^2+8=11\)
\(\Leftrightarrow8x+4-4x+1+8=11\Leftrightarrow4x+13=11\Leftrightarrow4x=-2\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
c)
\(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-7^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+1+6x+9+245=0\Leftrightarrow2x+255=0\Leftrightarrow x=-\frac{255}{2}\).
a ) ( 3x2 - x + 1 ) ( x + 1 ) + x2 ( 4 - 3x ) = 5/2
=> 3x3 + 3x2 - x2 - x + x + 1 + 4x2 - 3x3 = 5/2
=> 6x2 + 1 = 5/2
=> 6x2 = 1,5
=> x2 = 0,25
=> x = 0,5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 3x^3-12x=0
3x(x^2-4)=0
3x(x-2)(x+2)=0
suy ra 3x=0 suy ra x=0
x-2=0 x=2
x+2=0 x= -2
b) (x-3)^2-(x-3)(3-x)^2=0
(x-3)^2-(x-3)(x-3)^2=0
(x-3)^2(1-x+3)=0
(x-3)^2(4-x)=0
suy ra x-3=0 suy ra x=3
4-x=0 x=4
a) và b) đã nhé bạn
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4.
1) ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x( x2 - 3 ) = 8( 5 - x )
<=> x3 + 27 - x3 + 3x = 40 - 8x
<=> 27 + 3x = 40 - 8x
<=> 3x + 8x = 40 - 27
<=> 11x = 13
<=> x = 13/11
2) ( 2x + 1 )3 + ( 2x + 3 )3 = 0
<=> [ ( 2x + 1 ) + ( 2x + 3 ) ][ ( 2x + 1 )2 - ( 2x + 1 )( 2x + 3 ) + ( 2x + 3 )2 ] = 0
<=> ( 2x + 1 + 2x + 3 )[ 4x2 + 4x + 1 - ( 4x2 + 8x + 3 ) + 4x2 + 12x + 9 ] = 0
<=> ( 4x + 4 )( 8x2 + 16x + 10 - 4x2 - 8x - 3 ) = 0
<=> ( 4x + 4 )( 4x2 + 8x + 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}4x+4=0\\4x^2+8x+7=0\end{cases}}\)
+) 4x + 4 = 0
<=> 4x = -4
<=> x = -1
+) 4x2 + 8x + 7 = 0 (*)
Ta có 4x2 + 8x + 7 = ( 4x2 + 8x + 4 ) + 3 = ( 2x + 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x
=> (*) không xảy ra
Vậy x = -1
Bài 5.
1) A = x2 - 2x + 2 = ( x2 - 2x + 1 ) + 1 = ( x - 1 )2 + 1 ≥ 1 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 1
=> MinA = 1 <=> x = 1
2) A = 4x2 + 4x + 5 = ( 4x2 + 4x + 1 ) + 4 = ( 2x + 1 )2 + 4 ≥ 4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> 2x + 1 = 0 => x = -1/2
=> MinA = 4 <=> x = -1/2
3) A = 2x2 + 3x + 3 = 2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 15/8 = 2( x + 3/4 )2 + 15/8 ≥ 15/8 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4
=> MinA = 15/8 <=> x = -3/4
4) A = 3x2 + 5x = 3( x2 + 5/3x + 25/36 ) - 25/12 = 3( x + 5/6 )2 - 25/12 ≥ -25/12 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 5/6 = 0 => x = -5/6
=> MinA = -25/12 <=> x = -5/6
5) B = 2x - x2 - 4 = -( x2 - 2x + 1 ) - 3 = -( x - 1 )2 - 3 ≤ -3 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1 = 0 => x = 12
=> MaxB = -3 <=> x = 1
6) -x2 - 4x = -( x2 + 4x + 4 ) + 4 = -( x + 2 )2 + 4 ≤ 4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 2 = 0 => x = -2
=> MaxB = 4 <=> x = -2
7) B = 3x - 2x2 - 2 = -2( x2 - 3/2x + 9/16 ) - 7/8 = -2( x - 3/4 )2 - 7/8 ≤ -7/8 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/4 = 0 => x = 3/4
=> MaxB = -7/8 <=> x = 3/4
8) B = x( 3 - x ) = -x2 + 3x = -( x2 - 3x + 9/4 ) + 9/4 = -( x - 3/2 )2 + 9/4 ≤ 9/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 3/2 = 0 => x = 3/2
=> MaxB = 9/4 <=> x = 3/2
9) A = ( x - 1 )( x + 1 )( x + 2 )( x + 4 )
= [ ( x - 1 )( x + 4 ) ][ ( x + 1 )( x + 2 ) ]
= ( x2 + 3x - 4 )( x2 + 3x + 2 ) (*)
Đặt t = x2 + 3x - 4
(*) <=> t( t + 6 )
= t2 + 6t
= ( t2 + 6t + 9 ) - 9
= ( t + 3 )2 - 9
= ( x2 + 3x - 4 + 3 )2 - 9
= ( x2 + 3x - 1 )2 - 9 ≥ -9 ∀ x
=> MinA = -9 ( chỗ này mình không xét giá trị của x vì nghiệm nó xấu lắm '-' )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1:
a) (x+1)^2-(x-1)^2-3(x+1)(x-1)
=(x+1+x-1)(x+1-x+1)-3x^2-3
=2x^2-3x^2-3
=-x^2-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Đặt \(A=11-10x-x^2=-\left(x^2+10x+25\right)+36=-\left(x+5\right)^2+36\le36\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x+5=0\Leftrightarrow x=-5\)
Vậy GTLN của A là 36 \(\Leftrightarrow x=-5\)
Đặt \(B=\left|x-4\right|\left(2-\left|x-4\right|\right)\)
TH1:\(x\ge4\)
Suy ra \(B=\left(x-4\right)\left(2-x+4\right)=\left(x-4\right)\left(6-x\right)=-x^2+10x-24=-\left(x^2-10x+25\right)+1=-\left(x-5\right)^2+1\le1\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)
TH2: \(x< 4\)
Suy ra \(B=\left(4-x\right)\left(2-4+x\right)=\left(4-x\right)\left(x-2\right)=-x^2+6x-8=-\left(x^2-6x+9\right)+1=-\left(x-3\right)^2+1\le1\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy GTLN của B là 1 \(\Leftrightarrow\)\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=5\\x=3\end{array}\right.\)
\(4-x=2\left(x-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(x-4\right)^2+x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)