Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1:
$2^{x+1}.3^y=12^x=(2^2.3)^x=2^{2x}.3^x$
$\Rightarrow x+1=2x$ và $y=x$
$\Rightarrow x=1$ và $y=x$
$\Rightarrow x=y=1$
Bài 2:
a. $P(x)=|2x-6|+|2x-2|=6$
$\Rightarrow 2|x-3|+2|x-1|=6$
$\Rightarrow |x-3|+|x-1|=3(*)$
Nếu $x\geq 3$ thì $(*)$ trở thành:
$x-3+x-1=3$
$\Rightarrow 2x-4=3\Rightarrow x=\frac{7}{2}$ (tm)
Nếu $3> x\geq 1$ thì $(*)$ trở thành:
$3-x+x-1=3$
$\Rightarrow 2=3$ (vô lý - loại)
Nếu $x<1$ thì $(*)$ trở thành:
$3-x+1-x=3$
$\Rightarrow 4-2x=3$
$\Rightarrow x=\frac{1}{2}$ (tm)
Vậy..........
b.
Ta có: $P(x)=2(|x-1|+|x-3|)=2(|x-1|+|3-x|)\geq 2|x-1+3-x|=2.2=4$
Vậy $P(x)_{\min}=4$
Giá trị này đạt tại $(x-1)(3-x)\geq 0$
$\Rightarrow 1\leq x\leq 3$
a) \(\frac{x+1}{10}+\frac{x+1}{11}+\frac{x+1}{12}-\frac{x+1}{13}-\frac{x+1}{14}=0\)
\(\left(x+1\right)\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
mà 1/10+1/11+1/12-1/13-1/14 khác 0 nên x+1=0
x=0-1
x=-1
Vậy x=-1
b)(2x-1)8=(2x-1)6
(2x-1)8-(2x-1)6=0
(2x-1)6[(2x-1)2-1]=0
=> (2x-1)6=0 hoặc (2x-1)2-1=0
2x-1=0 (2x-1)2=1
2x=1 => 2x-1=1 hoặc 2x-1=-1
x=1/2 2x=2 2x=0
x=1 x=0
Vậy x=1/2 hoặc x=1 hoặc x=0
a) x12= x10
=> x12 - x10 = 0
x10.(x2-1) = 0
TH1: x = 0
TH2: x2 - 1 = 0
x2 = 1 => x thuộc {- 1 ; 1 }
Vậy x thuộc {-1 ; 0; 1}
b) 3x + 3x + 1 + 3x + 2 = 351
3x.(1 + 3 + 32) = 351
3x . 13 = 351
3x = 351 : 13 = 27
3x = 33
Vậy x = 3
c) x + 5 = 2x + 10
x - 2x = 10 - 5
-x = 5
x = -5
a.
\(x^{12}=x^{10}\)
\(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
b.
\(3^x+3^{x+1}+3^{x+2}=351\)
\(3^x+3^x\times3+3^x\times3^2=351\)
\(3^x\left(1+3+9\right)=351\)
\(3^x\times13=351\)
\(3^x=351\div13\)
\(3^x=27\)
\(3^x=3^3\)
\(x=3\)
c.
\(x+5=2x+10\)
\(x-2x=10-5\)
\(-x=5\)
\(x=-5\)
Chúc bạn học tốt
1, Thay 4x + 12 = 0 => 4x = -12 => x=-3
Vậy đa thức có 1 nghiệm là x = -3
2, Thay 5x-1/3=0 => 5x=1/3 => x = 1/15
Vậy đa thức có 1 nghiệm là x=1/15
3, Thay x2+4x=0 => x(x+4) = 0 => x*4=0
Suy ra x=0
Vậy đa thức trên có 1 nghiệm là x=0
4, Câu 4 mình chưa làm được
5, Thay x2 - 4 =0 => x^2 = 4 => x=2 hoặc x=-2
Vậy 2 nghiệm của đa thức trên là x1=2 và x2=-2
6, Thay x2+2x=0 => x(x+2)=0 => x=0 hoặc x+2 = 0
Xét x+2=0 => x=-2
Vậy đa thức trên có 2 nghiệm là x1=0 và x2=-2
7, Thay (x-1)(x2+1)=0 => x-1 = 0 hoặc x2+1=0
Xét x-1=0 => x=1
Xét x2+1=0 => x2=-1(Vô lý)
Vậy đa thức trên có 1 nghiệm là x=1
1, \(a,\left(x+1\right)^2=3\)
\(\Rightarrow x+1=\pm\sqrt{3}\)
\(\Rightarrow x=\pm\sqrt{3}-1\)
\(b,\left(x-1\right)^{x+2}=\left(x-1\right)^{x+6}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+6}-\left(x-1\right)^{x+2}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^{x+2}\left[\left(x-1\right)^4-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^{x+2}=0\\\left(x-1\right)^4-1=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\\left(x-1\right)^4=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x-1=\pm1\Rightarrow x=2or\text{ }x=0\end{cases}}\)
\(c,\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{4}{25}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\sqrt{\frac{4}{25}}\)
\(\Rightarrow x+\frac{1}{2}=\pm\frac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{2}{5}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{2}{5}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{10}\\x=-\frac{9}{10}\end{cases}}\)
2, \(a,\sqrt{x}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{16}\)
\(\Rightarrow x=16\)
\(b,\sqrt{x+1}=5\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=\sqrt{25}\)
\(\Rightarrow x+1=25\)
\(\Rightarrow x=24\)
\(\Rightarrow5^{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=1\)
\(\Rightarrow5^{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=5^0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-3\end{cases}}}\)
\(d,\left(2x-1\right)^{12}=\left(x+1\right)^{12}\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^{12}\div\left(x+1\right)^{12}=1\)
\(\Rightarrow\)
tìm nghiệm của đa thức:
a)2x^2+3
Ta có: 2x^2> hoặc= 0 với mọi x
3>0
Suy ra đa thức ko có nghiệm
b) -y^4-12
-y^4< hoặc= 0 với mọi y
-12<0
Suy ra đa thức ko có nghiệm
c) x^2+(7-x)^2+1
x^2> hoặc=0 với mọi x
(7-x)^2> hoặc=0
1>0
Suy ra đa thức ko có nghiệm
\(2x^2+3\)
ta có: 2x2\(\ge\)0 với mọi x
\(\Rightarrow2x^2+3\ge3\)với mọi x
vậy đa thức trên vô nghiệm
Ta có: \(\left(2x-1\right)^{12}=\left(x+1\right)^{12}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=x+1\\2x-1=-x-1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-x=1+1\\2x+x=-1+1\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\3x=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
Vậy ...
\(\left(2x-1\right)^{12}=\left(x+1\right)^{12}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=x+1\\2x-1=-\left(x+1\right)\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-x=1+1\\2x+x=-1+1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\3x=0\end{cases}}\) \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}\)
Vậy : \(x\in\left\{2;0\right\}\)
Rất vui vì giúp đc bạn !!!