K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2020

            Bài làm :

\(\text{Đặt : }x=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=k\\y=2k\\z=3k\end{cases}}\left(\text{*}\right)\)

Vì z-y=-5 nên :

\(3k-2k=-5\Leftrightarrow k=-5\)

Thay k=-5 vào (*) ; ta được :

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=k=-5\\y=2k=-10\\z=3k=-15\end{cases}}\)

25 tháng 10 2020

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau , ta có :

\(x=\frac{y}{2}=\frac{z}{3}=\frac{z-y}{3-2}=\frac{-5}{1}=-5\)

Vậy \(x=-5\)

      \(\frac{y}{2}=-5\Leftrightarrow y=-10\)

      \(\frac{z}{3}=-5\Leftrightarrow z=-15\)

       

11 tháng 8 2016

1, ta co \(\frac{x}{5}=\frac{y}{6}=\frac{x}{20}=\frac{y}{24}\)

\(\frac{y}{8}=\frac{z}{7}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}\)

=>\(\frac{x}{20}=\frac{y}{24}=\frac{z}{21}=\frac{x+y-z}{20+24-21}=\frac{69}{23}=3\)

=>\(x=3\cdot20=60\)

    \(y=3\cdot24=72\)

    \(z=3\cdot21=63\)

11 tháng 8 2016

3. ta co \(\frac{x}{15}=\frac{y}{7}=\frac{z}{3}=\frac{t}{1}=\frac{x+y-z+t}{15-7+3-1}=\frac{10}{10}=1\)

=> \(x=1\cdot15=15\)

     \(y=1\cdot7=7\)

     \(z=1\cdot3=3\)

     \(t=1\cdot1=1\)

10 tháng 2 2016

bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 =>  x-1/3=y-2/4=z-3/5 

áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1

do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương t

 

 

24 tháng 3 2021

Bài 1: 

a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )

5 tháng 8 2017

ta có x/2=x/8 và y/3=y12

        y/4=y/12 và z/5=z/15

theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau

x/8 = y/12 = z/15 va x+y-z =10

 x/8 = y/12 = z/15 = x+y-z/8+12-15 = 10/5 =2

=> x=8x2=16

     y=12x2=24

    z=15x2=30

17 tháng 8 2016

Giải:

Ta có:

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

Từ trên suy ra \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)

+) \(\frac{x}{8}=2\Rightarrow x=16\)

+) \(\frac{y}{12}=2\Rightarrow y=24\)

+) \(\frac{z}{15}=2\Rightarrow z=30\)

Vậy x = 16; y = 24; z = 30

 

17 tháng 8 2016

Theo đề bài, ta có: 

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) và x+y-z=10

\(\Rightarrow\frac{x}{8}=\frac{y}{12};\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\) và x+y-z=10

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:

\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)

  • \(\frac{x}{8}=2.8=16\)
  • \(\frac{y}{12}=2.12=24\)
  • \(\frac{z}{15}=2.15=30\)

Vậy x=16,y=24,z=30.

hihi ^...^ vui ^_^

1 tháng 7 2021

Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) => \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}\)

\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) => \(\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

=> \(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{x}{8}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}=\frac{x+y-z}{8+12-15}=\frac{10}{5}=2\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{8}=2\\\frac{y}{12}=2\\\frac{z}{15}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=16\\y=24\\z=30\end{cases}}\)

1 tháng 7 2021

\(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\)     \(\left(\text{*}\right)\)

\(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)       \(\left(\text{*}\text{*}\right)\)

\(x+y-z=10\)     \(\left(\text{*}\text{*}\text{*}\right)\)

\(\left(\text{*}\right)\)\(\Leftrightarrow3x=2y\Leftrightarrow x=\frac{2y}{3}\)

\(\left(\text{*}\text{*}\right)\)\(\Leftrightarrow5y=4z\Leftrightarrow z=\frac{5y}{4}\)  

Cả (*) và (**) thế vào (***)

\(\frac{2y}{3}+y-\frac{5y}{4}=10\Leftrightarrow\frac{5y}{12}=10\Leftrightarrow y=24\)

\(\Leftrightarrow x=16;z=30\)

Vậy ...

Tham khảo trên Yahoo nha!

X/2=y/3;y/4=z/5 va x+y-z=10. tim x,y,z

x/2=y/3 <=> x/8 = y/12 (nhân 2 vế với 1/4) (1) 
y/4=z/5 <=> y/12 = z/15 (nhân hai vế với 1/3) (2) 
Từ (1) và (2) suy ra: 
x/8=y/12=z/15 = (x+y-z)/(8+12-15) = 10/5 =2 
(vì x+y-z=10 và áp dụng tính chất của dãy tỷ số bằng nhau) 
Vậy: 
x = 2.8=16 
y = 2.12 = 24 
z = 2.15 = 30

20 tháng 8 2018

x/3=y/7=> x/6= y/14

y/2=z/5=> y/14= z/35

=> x/6= y/14= z/35 = (x+y+z)/6+14+35= -110/55= -2

=> x= -12, y= -28, z= -70.