\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{6}\) và 5x2 + y...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 8 2018

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{6}\rightarrow\dfrac{x^2}{9}=\dfrac{y^2}{4}=\dfrac{z^2}{36}\rightarrow\dfrac{5x^2}{45}=\dfrac{y^2}{4}=\dfrac{z^2}{36}\)

-Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{5x^2}{45}=\dfrac{y^2}{4}=\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{5x^2+y^2-z^2}{45+4-36}=\dfrac{117}{13}=9\)

-Suy ra: x2=9.9=81\(\rightarrow\)x=\(\pm9\)

y2=9.4=36\(\rightarrow\)y=\(\pm6\)

z2=9.36=324\(\rightarrow\)z=\(\pm18\)

\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{6}\)\(5x^2+y^2-z^2=117\)

Đặt \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{z}{6}=k\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=3k\\y=2k\\z=6k\end{matrix}\right.\)

Ta có:

5x2 + y2 - z2 = 117

=> 5(3k)2 + (2k)2 - (6k)2 = 117

=> 5.9k2 + 4k2 - 36k2 = 117

=> 45k2 + 4k2 - 36k2 = 117

=> (45 + 4 - 36).k2 = 117

=> 13k2 = 117

=> k2 = 117 : 13

=> k2 = 9 => \(\left[{}\begin{matrix}k=3\\k=-3\end{matrix}\right.\)

*Với k = 3 ta có:

x = 3.3 = 9 ; y = 3.2 = 6 ; z = 3.6 = 18

*Với k = -3 ta có:

x = -3.3 = -9 ; y = -3.2 = -6 ; z = -3.6 = -18

23 tháng 6 2017

Bài 1:

Giải:

Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}3x=4y\\5y=6z\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}\\\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}\\\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\end{matrix}\right.\Rightarrow\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

Đặt \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8k\\y=6k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

\(xyz=30\)

\(\Rightarrow240k^3=30\)

\(\Rightarrow k^3=\dfrac{1}{8}\)

\(\Rightarrow k=\dfrac{1}{2}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4\\y=3\\z=2,5\end{matrix}\right.\)

Vậy...

Bài 2: sai đề

Bài 3:

Đặt \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2k+1\\y=4k-3\\z=6k+5\end{matrix}\right.\)

Ta có: \(x+2y+3z=38\)

\(\Rightarrow2k+1+8k-6+18k+15=38\)

\(\Rightarrow28k=28\)

\(\Rightarrow k=1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=1\\z=11\end{matrix}\right.\)

Vậy...

23 tháng 6 2017

1) Ta có :

\(3x=4y\Rightarrow\dfrac{3x}{12}=\dfrac{4y}{12}\Rightarrow\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}\) <=> \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}\)

\(5y=6z\Rightarrow\dfrac{5y}{30}=\dfrac{6z}{30}\Rightarrow\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

=> \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}\)

Đặt \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{6}=\dfrac{z}{5}=k\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8k\\y=6k\\z=5k\end{matrix}\right.\)

Thay vào đẳng thức xyz = 30

=> 8k.6k.5k = 30

<=> 240k3 = 30

<=> k3 = 8

<=> k = 2

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8.2=16\\y=6.2=12\\z=5.2=10\end{matrix}\right.\)

b) Câu này cũng tương tự câu 1 nha ! Đặt k luôn , còn không bình phương lên rồi dùng tính chất dãy tỉ số bằng nhau .

c) Đặt \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y+3}{4}=\dfrac{z-5}{6}=k\)

=> \(\left\{{}\begin{matrix}x=2k+1\\y=4k-3\\z=6k+5\end{matrix}\right.\)

Thay vào đẳng thức , ta có :

x + 2y + 3z = 2k + 1 + 2(4k - 3) + 3(6k + 5) = 38

=> 28k = 38

=> k = \(\dfrac{19}{14}\)

Vậy .....

17 tháng 10 2017

a) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\)\(x-y+z=-49\)

Ta có:

\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\) (1)

\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\) (2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)

b) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\)\(x^2-y^2+2z^2=10\)

Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{2z^2}{32}=\dfrac{x^2-y^2+2z^2}{4-9+32}=\dfrac{10}{27}\)

Vậy ... (tự tính x, y, z nhé!)

18 tháng 10 2018

vãi ***** làm bài

23 tháng 10 2018

\(\dfrac{x}{z}=\dfrac{z}{y}\Rightarrow\dfrac{x.z}{z.y}=\dfrac{x}{y}=\dfrac{x^2}{z^2}=\dfrac{z^2}{y^2}=\dfrac{x^2+z^2}{y^2+z^2}\)

23 tháng 10 2018

đăt \(\dfrac{x}{z}=\dfrac{z}{y}=k\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=zk\\z=yk\end{matrix}\right.\)=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=yk^2\\z=yk\end{matrix}\right.\)

ta có :\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{yk^2}{y}=k^2\left(1\right)\)

lại có \(\dfrac{x^2+z^2}{y^2+z^2}=\dfrac{y^2k^4+y^2k^2}{y^2+y^2k^2}=\dfrac{y^2k^2.\left(k^2+1\right)}{y^2.\left(1+k^2\right)}=k^2\left(2\right)\)

từ (1) và (2) => ĐPCM

30 tháng 12 2017

a)

Ta có: \(9x=5y=15z\Rightarrow\dfrac{9x}{45}=\dfrac{5y}{45}=\dfrac{15z}{45}\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{-x}{-5}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{3}_{\left(1\right)}\)

\(-x+y-z=11_{\left(2\right)}.\)

Từ \(_{\left(1\right)}\)\(_{\left(2\right)}\), kết hợp tính chất dãy tỉ só bằng nhau có:

\(\dfrac{-x}{-5}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{-x+y-z}{-5+9-3}=\dfrac{11}{1}=11.\)

Từ đó: \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{-x}{-5}=11\Rightarrow-x=-55\Rightarrow x=55.\\\dfrac{y}{9}=11\Rightarrow y=99.\\\dfrac{z}{3}=11\Rightarrow z=33.\end{matrix}\right.\)

Vậy.....

b); c); d); e) làm tương tự.

23 tháng 12 2017

bài này dễ mà b

\(\dfrac{x}{2}\)=\(\dfrac{y}{3}\)=\(\dfrac{z}{4}\)

=> \(^{\dfrac{x_2}{4}}\)=\(\dfrac{y^2}{9}\)=\(\dfrac{x^2}{16}\)

=> ..............= \(\dfrac{3x^2}{48}\)

sau đó : áp dụng t/c dãy tỉ số = nhau ta có :

\(\dfrac{x^2}{4}\)=\(\dfrac{y^2}{9}\)=\(\dfrac{3x^2}{48}\)= \(\dfrac{x^2-y^2+3x^2}{4-9+48}\)= \(\dfrac{172}{43}\)=4

sau đó tíh kết qả các phân số trên

-Tíh cho mìh nha pạnyeu

23 tháng 12 2017

Bạn ơi, tại sao x2/4 lại bằng x2/16 vậy?

18 tháng 10 2017

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{47}=\dfrac{z^2}{9}\)

Áp dụng t.c dãy tỉ số bằng nhau ta có :

\(\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x^2}{25}=9\\\dfrac{y^2}{49}=9\\\dfrac{z^2}{9}=9\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x=15\\x=-15\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}y=21\\y=-21\end{matrix}\right.\\\left[{}\begin{matrix}z=9\\z=-9\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

18 tháng 10 2017

Ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\left(\dfrac{x}{5}\right)^2=\left(\dfrac{y}{7}\right)^2=\left(\dfrac{z}{3}\right)^2\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)

Theo tính chất của dãy các tỉ số bằng nhau ta có:

\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}\Rightarrow\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)

Vậy:

\(\left(\dfrac{x}{5}\right)^2=3^2\Rightarrow\dfrac{x}{5}=3\) hoặc \(\dfrac{x}{5}=-3\)

\(\left(\dfrac{y}{7}\right)^2=3^2\Rightarrow\dfrac{y}{7}=3\) hoặc \(\dfrac{y}{7}=-3\)

\(\left(\dfrac{z}{3}\right)^2=3^2\Rightarrow\dfrac{z}{3}=3\) hoặc \(\dfrac{z}{3}=-3\)

Do đó:

x =15 x = -15

y =21 hoặc y = -21

z = 9 z = -9

20 tháng 2 2019

\(A=2x+2y+3xy\left(x+y\right)+5\left(x^3y^2+x^2y^3\right)\)

\(\Rightarrow A=2\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)+5x^2y^2\left(x+y\right)\)

\(\Rightarrow A=0\) ( do x+y = 0 )

16 tháng 3 2017

Bạn thay x, y, z vào đơn thức là được mà! Mấy đơn thức này còn thu gọn rồi! Bạn tự làm đi

6 tháng 2 2020

a , thay vào

=> 15 . 8 . -8 . 27 = -25920

các câu khác tương tự