![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
\(x\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-4\right)-\left(x^3+8\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x-x^3-8=4\)
\(\Leftrightarrow-4x-8=4\)
\(\Leftrightarrow-4x=12\)
\(\Leftrightarrow x=-3\)
Vậy \(x=-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a ) \(z\left(y-x\right)+y\left(x-z\right)+x\left(y+z\right)-2yz+100\)
\(=yz-xz+xy-yz+xy+xz-2yz+100\)
\(=2xy-2yz+100\) ( Đề sai )
b ) \(2y\left(y^2+y+1\right)-2y^2\left(y+1\right)-2\left(y+10\right)\)
\(=2y^3+2y^2+2y-2y^3-2y^2-2y-20\)
\(=-20\)
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến .
Bài 2 :
a ) \(3x\left(12x-4\right)-9x\left(4x-3\right)=30\)
\(\Leftrightarrow36x^2-12x-36x^2+27x=30\)
\(\Leftrightarrow15x=30\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b ) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=x^2-x\left(x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-2x^2-3x-x^2+x^2-x=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
y=x+z-a (a=2016)
y^3=(x+z)^3-a^3-3(x+z).a(x+z-a)
-y^3=-[x^3+z^3+3xz(x+z)-a^3-3(x+z).a(x+z-a)]
-3(x+z)[xz-ay]+2016^3=2017^2
2017 không chia hết cho 3 vô nghiệm nguyên
Bạn test lại xem hay biến đổi nhầm nhỉ
Bị lừa rồi.
thực ra rất đơn giản
\(x-y+z=2016\)(1)
\(x^3-y^3+z^3=2017^2\)(2)
(1) số số hạng lẻ phải chắn=> tất cả chẵn (*) hoạc 1 số chẵn(**)
(2) số số hạng lẻ phải lẻ=> vô nghiệm nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x3+x2+x+1=y3
Với \(\orbr{\begin{cases}x>0\\x< -1\end{cases}}\)ta có:
\(x^3< x^3+x^2+x+1< \left(x+1\right)^3\)
\(\Rightarrow x^3< y^3< \left(x+1\right)^3\)(không thỏa mãn)
Suy ra \(-1\le x\le0\).Mà \(x\in Z\Rightarrow x\in\left\{-1;0\right\}\)
- Với \(x=-1\Rightarrow y=0\)
- Với \(x=0\Rightarrow y=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cái bài này mình không rõ nữa nhưng mình học rồi có nghiệm x;y=(0;1);(-1;0)
Nhớ tích mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2xy-x+y-2=0\)
\(\Leftrightarrow4xy-2x+2y-4=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2y-1\right)=3\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(2y-1\right)=1.3=3.1=\left(-1\right)\left(-3\right)=\left(-3\right)\left(-1\right)\)
Nếu \(2x+1=1\) thì \(2y-1=3\) \(\Rightarrow x=0\) thì \(y=2\)
Nếu \(2x+1=3\) thì \(2y-1=1\) \(\Rightarrow x=1\) thì y = \(1\)
Nếu \(2x+1=-1\) thì \(2y-1=-3\) \(\Rightarrow x=-1\) thì \(y=-1\)
Nếu \(2x+1=-3\) thì \(2y-1=-1\) \(\Rightarrow x=-2\) thì y = \(0\)
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(-2;0\right);\left(-1;-1\right);\left(0;2\right);\left(1;1\right)\)
\(x^2+12x=y^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+12x+36-y^2=36\)
\(\Leftrightarrow\left(x+6-y\right)\left(x+6+y\right)=36\)
Có: \(x,y\)là số nguyên, \(x+6-y+x+6+y=2y\)là số chẵn nên hai số \(x+6-y,x+6+y\)cùng tính chẵn lẻ, \(x+6-y,x+6+y\)là ước của \(36\). Ta có bảng sau:
Vậy phương trình có các nghiệm là: \(\left(-16,8\right),\left(-12,0\right),\left(-16,-8\right),\left(4,8\right),\left(0,0\right),\left(4,-8\right)\).