Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4:
(x+1)(y-2)=5
=>\(\left(x+1;y-2\right)\in\left\{\left(1;5\right);\left(5;1\right);\left(-1;-5\right);\left(-5;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;7\right);\left(4;3\right);\left(-2;-3\right);\left(-6;1\right)\right\}\)
11=1x11=11x1=-1x-11=-11x-1
TH1:
2x-1=1 y+4=11
2x=2 y=7
x=1
TH2:
2x-1=11 y+4=1
2x=12 y=-5
x=6
TH3:
2x-1=-1 y+4=-11
2x=-2 y=-15
x=-1
TH4:
2x-1=-11 y+4=-1
2x=-10 y=-5
x=-5
a, \(xy\) + 4\(x\) + \(y\) = 6
\(xy\) + y + 4\(x\) + 4 = 10
(\(xy\)+y) + (4\(x\) + 4) = 10
y(\(x\) + 1) + 44(\(x\) + 1) =10
(\(x\) + 1)(y + 4) = 10
Ư(10) = { -10; -5; -2; -1; 1; 2; 5; 10}
Lập bảng ta có:
\(x+1\) | -10 | -5 | -2 | -1 | 1 | 2 | 5 | 10 |
\(x\) | -11 | -6 | -3 | -2 | 0 | 1 | 4 | 9 |
y + 4 | -1 | -2 | -5 | -10 | 10 | 5 | 2 | 1 |
y | -5 | -6 | -9 | -14 | 6 | 1 | -2 | -3 |
Từ bảng trên ta có các cặp \(x\) , y nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\); y) =(-11; -5); ( -6; -6); (-3; -9); (-2; -14); (0; 6); (1; 1); (4; -2); (9; - 3)
b, \(xy\) - 2\(x\) = y - 3
\(x\)y - y - 2\(x\) + 2 = -1
(\(x\)y - y) - (2\(x\) - 2) = -1
y(\(x\) - 1) - 2(\(x\) -1) = -1
(\(x\) - 1)(y -2) = -1
⇔ (1-\(x\))(y-2) =1
Ư(1) = {-1; 1}
Lập bảng ta có:
\(1-x\) | -1 | 1 |
\(x\) | 2 | 0 |
y- 2 | -1 | 1 |
y | 1 | 3 |
Theo bảng trên ta có các cặp \(x\), y nguyên thỏa mãn đề bài là:
(\(x\); y) = (2; 1); (0; 3)
\(\Rightarrow4x+4y-xy=0\)
\(\Rightarrow4x-16-xy+4y=-16\)
\(\Rightarrow4\left(x-4\right)-y\left(x-4\right)=-16\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(4-y\right)=-16\)
Bây giờ em chỉ cần xét tất cả các cặp của nhân tử này
Tức là vd như (x-4) =1 thì (4-y) = -16
song đó tìm ra x , y và ngược lại
trường hợp tiếp theo là (x-4)=2 thì (4-y)=-8
Ngược lại
a) Ta có:
xy + 4x + y = 6
=> x(y + 4) + (y + 4) = 10
=> (x + 1)(y + 4) = 10
=> x + 1; y + 4 \(\in\)Ư(10) = {1; -1; 2; -2; 5; -5; 10; -10}
Lập bảng:
x + 1 | 1 | -1 | 2 | -2 | 5 | -5 | 10 | -10 |
y + 4 | 10 | -10 | 5 | -5 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 1 | -3 | 4 | -6 | 9 | -11 |
y | 6 | -14 | 1 | -9 | -2 | -6 | -3 | -3 |
Vậy ...
a) \(xy+4x+y=6\)
\(\Leftrightarrow x\left(4+y\right)+\left(y+4\right)=10\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+4\right)=10\)
b) \(xy-2x=y-3\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y-2\right)=-1\)
c) \(2xy+x+y=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+2y\right)+\frac{1}{2}\left(1+2y\right)=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(1+2y\right)=4\)
d) \(xy-2x-y=-4\)
\(\Leftrightarrow x\left(y-2\right)-\left(y-2\right)=-2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(y-2\right)=-2\)
Sạu đó, vk lập bảng tìm giá trị ở mẫu câu nhé.
\(x^2-xy+y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)-y\left(x-1\right)+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1-y\right)\left(x-1\right)=-2\)
\(\Rightarrow x-1;x+1-y\inƯ\left(-2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
x - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x + 1 - y | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 |
y | 1 | 3 | 3 | 1 |
bảng mình xét nhầm nhé phải là như này :
x - 1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
x + 1 - y | -2 | 2 | -1 | 1 |
x | 2 | 0 | 3 | -1 |
y | 5 | -1 | 5 | 1 |
\(a,x+y=xy\)
\(\Rightarrow x-xy+y-1=-1\)
\(\Rightarrow x\left(1-y\right)-\left(1-y\right)=-1\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(1-y\right)=-1\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}x-1=1\\1-y=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=2\end{cases}}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}x-1=-1\\1-y=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=0\end{cases}}}\)
\(b,xy-x+2\left(y-1\right)=13\)
\(\Rightarrow x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)=13\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(y-1\right)=13\)
TH1 : \(\hept{\begin{cases}x+2=1\\y-1=13\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=14\end{cases}}}\)
TH2 : \(\hept{\begin{cases}x+2=13\\y-1=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=11\\y=2\end{cases}}}\)
TH3 : \(\hept{\begin{cases}x+2=-1\\y-1=-13\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-12\end{cases}}}\)
TH4 : \(\hept{\begin{cases}x+2=-13\\y-1=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-15\\y=0\end{cases}}}\)
Ta có: x + y + xy = 4
=> x(1 + y) + y = 4
=> x(1 + y) + (1 + y) = 5
=> (x + 1)(1 + y) = 5
=> x + 1; 1 + y \(\in\)Ư(5) = {1; -1; 5; -5}
Lập bảng :
Vậy ...
(xy+x)+y=4
x(y+1)+y=4
x(y+1)+y+1=5
x(y+1)+(y+1)=5
(y+1)*(x+1)=5; x;y thuoc Z=>x+1;y+1 thuoc Z
=> ta co bang sau
(tu lap)