Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Áp dụng TC dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{3x}{5}=\frac{2y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x+2y-z}{5+3-6}=\frac{24}{2}=12.\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{12\cdot5}{3}=20\\y=\frac{12\cdot3}{2}=18\\z=12\cdot6=72\end{cases}}\)
vậy...
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{5}=\frac{2y}{3}=\frac{z}{6}=\frac{3x+2y-z}{5+3-6}=\frac{24}{2}=12\)
+) \(\frac{3x}{5}=12\Rightarrow3x=60\Rightarrow x=20\)
+) \(\frac{2y}{3}=12\Rightarrow2y=36\Rightarrow y=18\)
+) \(\frac{z}{6}=12\Rightarrow z=72\)
Vậy x = 20; y = 18 và z = 72
\(7x=5y\Rightarrow\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\Rightarrow\frac{x}{5}.\frac{1}{2}=\frac{y}{7}.\frac{1}{2}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{y}{14}\)
\(3x=2z\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{z}{3}\Rightarrow\frac{x}{2}.\frac{1}{5}=\frac{z}{3}.\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{x}{10}=\frac{z}{15}\)
Do đó: \(\frac{x}{10}=\frac{y}{14}=\frac{z}{15}\)
Đặt \(\frac{x}{10}=\frac{y}{14}=\frac{z}{15}=t\Rightarrow x=10t,y=14t,z=15t\)
Ta có: \(xy+yz+zx=2000\)
\(\Leftrightarrow\left(10t\right).\left(14t\right)+\left(14t\right).\left(15t\right)+\left(10t\right).\left(15t\right)=2000\)
\(\Rightarrow140t^2+210t^2+150t^2=2000\)
\(\Leftrightarrow500t^2=2000\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-2\end{cases}}\)
Nếu t = 2 thì: \(x=10t=10.2=20\)
\(y=14t=14.2=28\)
\(z=15t=15.2=30\)
Nếu t = -2 thì: x = -20 , y = -28 và z = -30
Chúc bạn học tốt.
d. Câu hỏi của Black - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath
Bài 1:
Để E nguyên thì \(x+5⋮x-2\)
\(\Leftrightarrow x-2\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;9;-5\right\}\)
xy + 3x - y = 6
<=> x(y + 3) - y - 3 = 6 - 3
<=> x(y + 3) - (y + 3) = 3
<=> (x - 1)(y + 3) = 3
=> x - 1 và y + 3 là ước của 3
Ư(3) = { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
Ta có bảng sau :
x - 1 | - 3 | - 1 | 3 | 1 |
y + 3 | - 1 | - 3 | 1 | 3 |
x | - 2 | 0 | 4 | 2 |
y | - 4 | - 6 | - 2 | 0 |
Vậy ( x;y ) = { ( -2;-4 );( 0;-6 ); ( 4;-2 ) ; ( 2;0 ) }
xy + 3x − y =6
=> ( xy+ 3x) − (y +3) =6+3
=> x(y+3) − (y +3) = 9
=> (y+3).(x−1) = 9
Ta có: x,y e Z =>y+3 và x−1 e Z
Mà (y+3).(x−1) = 9
=> y+3 và x−1 e Ư(9) = { ±1; ±3; ±9}
Lập bảng
y+3 | −1 | 1 | −3 | 3 | −9 | 9 |
x−1 | −9 | 9 | −3 | 3 | −1 | 1 |
y | −4 | −2 | −6 | 0 | −12 | 6 |
x | −8 | 10 | −2 | 4 | 0 | 2 |
Vậy (y;x) e { (−4; −8); (−2; 10); ( −6; −2); (0; 4); (−12; 0); (6; 2) }
xy + 3x - y = 6
=> xy + 3x - y - 3 = 3
=> x(y + 3) - ( y + 3) = 3
=> (y + 3) ( x - 1) = 3
Vì x, y nguyên nên ( y + 3)(x - 1) = 1 . 3 = 3 . 1 = (-1) .(-3) = (-3). (-1)
Nếu ( y + 3)(x - 1) = 1 . 3 => y = -2 , x = 4
Nếu ( y + 3)(x - 1) = 3 . 1 => y = 0 , x = 2
Nếu ( y + 3)(x - 1) = (-1) .(-3) => y = -4 , x = -2
Nếu ( y + 3)(x - 1) = (-3). (-1) => y = -6, x = 0
mình giải ra đáp án cũng giống cua bạn thank you nha!!!!!!!