Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x^2 -6x +10 = x^2 -2.x.3 +3^2 +1 = (x-3)^2 +1
Ma (x-3)^2 >=0 <=> (x-3)^2 +1 >=1>0 (voi moi x)
b) 4x - x^2 -5 = -(x^2 -4x +5) =-[(x^2 -4x +4)+1] = -[(x-2)^2 +1]
Ma (x+2)^2 >=0 <=> (x-2)^2 +1 >=1 <=> -[(x-2)^2 +1] <=-1 => -[(x-2)^2 +1] <0
2) a) P= x^2 -2x +5 = x^2 -2x +1 +4 = (x-1)^2 +4
Ta co: (x-1)^2 >=0 <=> (x-1)^2 +4 >=4
Vay gia tri nho nhat P=4 khi x=1
b) Q= 2x^2 -6x = 2(x^2 -3x) = 2(x^2 - 2.x.3/2 + 9/4 -9/4)= 2[(x-3/2)^2 -9/4]
Ta co: (x-3/2)^2 >=0 <=>(x-3/2)^2 -9/4 >= -9/4 <=> 2[(x-3/2)^2 -9/4] >= -9/2
Vay gia tri nho nhat Q= -9/2 khi x= 3/2
c) M= x^2 +y^2 -x +6y +10 = (x^2 -2.x.1/2 + 1/4) +(y^2 +2.y.3+9)+3/4
= ( x-1/2)^2 + (y+3)^2 +3/4
M>= 3/4
Vay GTNN cua M = 3/4 khi x=1/2 va y=-3
3)a) A= 4x - x^2 +3 = -(x^2 -4x -3) = -( x^2 -4x+4 -7) =-[(x-2)^2 -7]
Ta co: (x-2)^2>=0 <=> (x-2)^2 -7 >=-7 <=> -[(x-2)^2 -7] <=7
Vay GTLN A=7 khi x=2
b) B= x-x^2 = -(x^2 -2.x.1/2+1/4-1/4) = -[(x-1/2)^2 -1/4]
GTLN B= 1/4 khi x=1/2
c) N= 2x - 2x^2 -5 =-2( x^2 -x+5/2) = -2(x^2 - 2.x.1/2 +1/4 +9/4)
= -2[(x-1/2)^2 +9/4]
GTLN N= -9/2 khi x=1/2
a. x(x-5)-4x+20=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-5)-4(x-5)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-5)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}}\)
b, x(x+6)-7x-42=0
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-6\end{cases}}}\)
3, x^3-5x^2+x-5=0
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\)
a/ 4x + 20 = 0
⇔4x = -20
⇔x = -5
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-5}
b/ 2x – 3 = 3(x – 1) + x + 2
⇔ 2x-3 = 3x -3+x+2
⇔2x – 3x = -3+2+3
⇔-2x = 2
⇔x = -1
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {-1}
câu tiếp theo
a/ (3x – 2)(4x + 5) = 0
3x – 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
- 3x – 2 = 0 => x = 3/2
- 4x + 5 = 0 => x = – 5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S= {-5/4,3/2}
b/ 2x(x – 3) – 5(x – 3) = 0
=> (x – 3)(2x -5) = 0
=> x – 3 = 0 hoặc 2x – 5 = 0
* x – 3 = 0 => x = 3
* 2x – 5 = 0 => x = 5/2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {0, 5/2}
Bài 2 :
a, \(x^2-4x=0\Leftrightarrow x\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=0;4\)
b, \(5x\left(x-2020\right)-x+2020=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2020\right)-\left(x-2020\right)=0\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-2020\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{5};2020\)
c, \(\left(4x+5\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2+40x+25-\left(4x^2-4x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+44x+24=0\Leftrightarrow4\left(x+3\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3;-\frac{2}{3}\)
X ( X - 5) - 4 + 20 = 0
=> X^2 - 5X - 4X + 20 = 0
=> X^2 - 5X - 4x + 20 =0
=>(x^2 - 5X ) - ( 4x - 20 ) = 0
=>x(x-5) - 4 (x - 5) = 0
=> x - 4 =0 <=> x = 4
x - 5 = 0 x = 5
\(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}\)
x(x-5)-4x+20=0
x(x-5)-4(x-5)=0
(x-5)(x-4)=0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}\)
Vậy ..........
#Hok tốt#^v^