Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. x(x-5)-4x+20=0
\(\Leftrightarrow\)x(x-5)-4(x-5)=0
\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-5)=0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}}\)
b, x(x+6)-7x-42=0
\(\Leftrightarrow x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(x+6\right)=0\\ \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\x+6=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-6\end{cases}}}\)
3, x^3-5x^2+x-5=0
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(x-5\right)=0\\ \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\)
\(\left(x+1\right)^2=x+1\)
\(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x+1-1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)x=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=0\end{cases}}\)vậy.....
\(x\left(x-5\right)^2-4x+20=0\)
\(x\left(x-5\right)^2-4\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left[x\left(x-5\right)-4\right]=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x^2-5x-4\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-5x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-0,7015621187\end{cases}}}\)vậy.........
\(x\left(x+6\right)-7x-42=0\)
\(x\left(x+6\right)-7\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x+6=0\\x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=7\end{cases}}}\) vậy....
\(x^3-5x^2+x-5=0\)
\(x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)=0\)
\(\left(x-5\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x^2=-1\Rightarrow x\in\Phi\end{cases}}}\)vậy........
\(x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)
\(x^3\left(x-2\right)+10x\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-2\right)\left(x^3+10x\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x^3+10x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=0\end{cases}}}\)vậy..............
nhớ chọn mk nha
Câu a : Mình ko biết làm .
Câu b : Bạn làm rồi khỏi làm nữa
Câu c :
\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)
\(x\left(2x-7\right)-\left(4x-14\right)=0\)
\(x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\)
\(\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{7}{2}\) và \(x=2\)
Câu d :
\(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)
\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=8\) và \(x=-\dfrac{2}{3}\)
Vậy em xin câu a ^^
a, \(6x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Rightarrow6x^3+3x^2-2x^2-x+2x+1=0\)
\(\Rightarrow3x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(3x^2-x+1\right)=0\) (1)
Ta có: \(3x^2-x+1=3x^2-\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{12}+\dfrac{11}{12}\)
\(=3x\left(x-\dfrac{1}{6}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{1}{6}\right)+\dfrac{11}{12}\)
\(=3\left(x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{11}{12}>0\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(2x+1=0\Rightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
Chúc bạn học tốt!!!
1,x^2-(x+1)(x-1)=0
x^2-x^2+1+0
1=0(vô lý)
2,5x^3+3x^2+3x+1=4x^2
x^3+3x^2+3x+1=0
(x+1)=0
x=-1
3,x^3+x^2=0
x^2(x+1)=0
x=0 or x=-1
4,2x^3-12x^2+18x=0
x^3-6x^2+9x=0
x(x^2-6x+9)=0
x(x-3)^2=0
x=0 or x=3
5,5x^2-4(x^2-2x+1)+20=0
5x^2-4x^2+8x-4+20=0
x^2+8x+16=0
(x+4)^2=0
x=-4
6,5x(x-3)+7x-21=0
5x(x-3)+7(x-3)=0
(5x+7)(x-3)=0
5x-7=0 or x-3=0
x=7/5 or x=3
7,2x^3-50x=0
2x(x^2-25)=0
2x(x-5)(x+5)=0
x=0 or x=5 or x=-5
8,(4x-1)^2-9(x+3)^2=0
(4x-1)^2-3^2*(x+3)^2=0
(4x-1)^2-(3x+9)^2=0
(4x-1-3x-9)(4x-1+3x+9)=0
(x-10)(7x+8)=0
x=10 or x=-8/7
9,3(x-2)^2-x+2=0
3*(x-2)*(x-2)-(x-2)=0
(3x-6)(x-2)-(x-2)=0
(x-2)(3x-6-1)=0
(x-2)(3x-7)=0
x=2 or x=7/3
10,9x^2+6x-8=0
9x^2+12x-6x-8=0
3x(3x-2)+4(3x-2)=0
(3x+4)(3x-2)=0
3x+4=0 or 3x-2=0
x=-4/3 or x=2/3
a) ( 4x - 1 ) ( x - 2 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4};2\right\}\)
b) 4x2 - 12x = 0
<=> 4x ( x - 3 ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}\)
c) ( x - 5 )4 + 25 - x2 = 0
( x - 5 ) 4 + ( 5 - x ) ( 5 + x ) = 0
( x - 5 ) ( 4 + 5 + x ) = 0
( x - 5 ) ( 9 + x ) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\9+x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-9\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{-9;5\right\}\)
a, x2(x - 3) + 12 - 4x = 0
<=> x2(x - 3) + 4(3 - x) = 0
<=> x2(x - 3) - 4(x - 3) = 0
<=> (x - 3)(x2 - 4) = 0
<=> x - 3 = 0 hoặc x2 - 4 = 0
<=> x = 3 x2 = 4
<=> x = 3 x = 2 hoặc x = -2
b, 2(x + 5) - x2 - 5x = 0
<=> 2(x + 5) - x(x + 5) = 0
<=> (x + 5)(2 - x) = 0
<=> x + 5 = 0 hoặc 2 - x = 0
<=> x = -5 x = 2
c, 2x(x + 2019) - x - 2019 = 0
<=> 2x(x + 2019) - (x + 2019) = 0
<=> (x + 2019)(2x - 1) = 0
<=> x + 2019 = 0 hoặc 2x - 1 = 0
<=> x = -2019 2x = 1
<=> x = -2019 x = 1/2
a, <=> 5x= 15 <=> x=5
b, <=> x(4x+5)=0 <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
c, <=> \(x^2-4x+4=1-5x< =>x^2+x+3=0< =>\)vô nghiệm
d, <=>(x+2)(x+3)=0<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)
e, Đặt x^2=a(đk a>=0)
Pt<=>\(a^2-5a+4=0< =>\left(a-4\right)\left(a-1\right)=0< =>\left[{}\begin{matrix}a=4\left(TM\right)< =>x=2\\a=1\left(TM\right)< =>x=1\end{matrix}\right.\)
f, <=>\(5x^2-15x=16x^2+16x+4+1< =>11x^2+31x+5=0< =>\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-31+\sqrt{741}}{22}\\x=\frac{-31-\sqrt{741}}{22}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x\right)-\left(4x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)
\(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)