![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x-2}{5}+\frac{x-3}{4}=\frac{x-4}{3}+\frac{x-5}{2}\)
=> \(\frac{x-2}{5}-1+\frac{x-3}{4}-1=\frac{x-4}{3}-1+\frac{x-5}{2}-1\)
=> \(\frac{x-7}{5}+\frac{x-7}{4}=\frac{x-7}{3}+\frac{x-7}{2}\)
=> \(\frac{x-7}{5}+\frac{x-7}{4}-\frac{x-7}{3}-\frac{x-7}{2}=0\)
=> \(\left(x-7\right).\left(\frac{1}{5}+\frac{1}{4}-\frac{1}{3}-\frac{1}{2}\right)=0\)
=> x-7 = 0
=> x= 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a ) x + 5/12 = -2/3
=> x = -2/3 - 5/12
=> x = -8/12 - 5/12
=> x = -13/12
b ) 4/5 + 3/4 : x = 1/2
=> 3/4 : x = 1/2 - 4/5
=> 3/4 : x = 5/10 - 8/10
=> 3/4 : x = -3/10
=> x = 3/4 : -3/10
=> x = -5/2
c ) x/2 + x/3 = 1/4
=> 3x/6 + 2x/6 = 1/4
=> ( 3x + 2x )/6 = 1/4
=> 5x/6 = 1/4
=> 20x/24 = 6/24
=> 20x = 6
=> x = 6 : 20
=> x = 0 , 3
Chúc bạn học giỏi !!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bài 1 : a,ta có 3/x-1 =4/y-2=5/z-3 => x-1/3=y-2/4=z-3/5
áp dụng .... => x-1+y-2+z-3 / 3+4+5 = x+y+z-1-2-3/3+4+5 = 12/12=1
do x-1/3 = 1 => x-1 = 3 => x= 4 ( tìm y,z tương tự
Bài 1:
a) Ta có: 3/x - 1 = 4/y - 2 = 5/z - 3 => x - 1/3 = y - 2/4 = z - 3/5 áp dụng ... =>x - 1 + y - 2 + z - 3/3 + 4 + 5 = x + y + z - 1 - 2 - 3/3 + 4 + 5 = 12/12 = 1 do x - 1/3 = 1 => x - 1 = 3 => x = 4 ( tìm y, z tương tự )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a; (\(x\) - 2)2.(\(x+1\)).(\(x\) - 4) < 0
(\(x-2\))2 ≥ 0 ∀\(x\); \(x+1\) = 0 ⇒ \(x=-1\); \(x-4\) = 0 ⇒ \(x=4\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | - 1 4 |
\(x+1\) | - 0 + | + |
\(x-4\) | - | - 0 + |
(\(x-2\))2 | + | + | + |
(\(x-2\))2.(\(x+1\)).(\(x+4\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: -1 < \(x\) < 4
Vậy \(-1< x< 4\)
b; [\(x^2\).(\(x-3\)):(\(x-9\))] < 0
\(x-3=0\)⇒ \(x=3\); \(x-9\) = 0 ⇒ \(x=9\)
Lập bảng ta có:
\(x\) | 3 9 |
\(x-3\) | - 0 + | + |
\(x-9\) | - | - 0 + |
\(x^2\) | + | + | + |
\(x^2\)(\(x-3\)):(\(x-9\)) | + 0 - 0 + |
Theo bảng trên ta có: 3 < \(x\) < 9
Vậy 3 < \(x\) < 9
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4 ( x- 1 0 ) - 3 ( 5 +x ) + 2 ( 4x- 3 ) = 5. ( x- 2 )
4x - 40 - 15 - 3x + 8x - 6 = 5x - 10
4x - 3x + 8x - 5x = -10 + 40 + 15 + 6
4x = 51
x = 51/4
tick đúng cho mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: f(x)=-3
<=>x5-2x2+x4-x5+3x2-x4-3+2x=-3
<=>(x5-x5)+(-2x2+3x2)+(x4-x4)+2x-3=-3
<=>x2+2x-3=-3
<=>x2+2x=0
<=>x(x+2)=0
<=>x=0 hoặc x+2=0
<=>x=0 hoặc x=-2
Vậy..........
b)đa thức f(x) có nghiệm
<=>f(x)=0
<=>x2+2x-3=0
<=>x2+3x-x-3=0
<=>x(x+3)-(x+3)=0
<=>(x-1)(x+3)=0
<=>x-1=0 hoặc x+3=0
<=>x=1 hoặc x=-3
Vậy nghiệm của đa thức f(x) là x=-3;x=1
\(VT=\left|x-3\right|+\left|5-x\right|+2\left|x-4\right|\ge\left|x-3+5-x\right|+2.0=2\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(\left(x-3\right)\left(5-x\right)\ge0\text{ và }x-4=0\)\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy x = 4.