Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{x-1}{2015}+\frac{x-2}{2014}=\frac{x-3}{2013}+\frac{x-4}{2012}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{2015}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2014}-1\right)=\left(\frac{x-3}{2013}-1\right)+\left(\frac{x-4}{2012}-1\right)\)
\(\Rightarrow\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}=\frac{x-2016}{2013}+\frac{x-2016}{2012}\)
\(\Rightarrow\frac{x-2016}{2015}+\frac{x-2016}{2014}-\frac{x-2016}{2013}-\frac{x-2016}{2012}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2016\right).\left(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014}-\frac{1}{2013}-\frac{1}{2012}\ne0\Rightarrow x-2016=0\)
\(\Rightarrow x=2016\)
b) \(\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}-\frac{x-3}{2002}=\frac{x-4}{2001}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{2004}+\frac{x-2}{2003}-\frac{x-3}{2002}-\frac{x-4}{2001}=0\)
\(\Rightarrow\left(\frac{x-1}{2004}-1\right)+\left(\frac{x-2}{2003}-1\right)-\left(\frac{x-3}{2002}-1\right)-\left(\frac{x-4}{2001}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\frac{x-2005}{2004}+\frac{x-2005}{2003}-\frac{x-2005}{2002}-\frac{x-2005}{2001}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2005\right)\left(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\right)=0\)
vì \(\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}-\frac{1}{2002}-\frac{1}{2001}\ne0\Rightarrow x-2005=0\)
\(\Rightarrow x=2005\)
c) \(|5x-3|\ge7\)
\(\Rightarrow5x-3\ge7\) hoặc - (5x-3) \(\ge7\)
\(\Rightarrow5x-3\ge7\) hoặc \(-5x+3\ge7\)
\(\Rightarrow5x\ge10\) hoặc \(-5x\ge4\)
\(\Rightarrow x\ge2\) hoặc \(x\le\frac{4}{-5}\)
k nhé!!! Kp luôn nha!
\(\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2014}\right).x=\frac{1}{2013}+\frac{2}{2012}+...+\frac{2012}{2}+\frac{2013}{1}\)
\(\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2014}\right).x=\left(\frac{1}{2013}+1\right)+\left(\frac{2}{2012}+1\right)+...+\left(\frac{2012}{2}+1\right)+1\)
\(\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2014}\right).x=\frac{2014}{2013}+\frac{2014}{2012}+...+\frac{2014}{2}+\frac{2014}{2014}\)
\(\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2014}\right).x=2014.\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{2014}\right)\)
=> x = 2014
Đề bài bn chép sai 1 chút nên mk sửa lại và lm như trên