![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đê:\(A\inℤ\Rightarrow x-2⋮2x+1\Rightarrow2x-4⋮2x+1\Leftrightarrow\left(2x+1\right)-5⋮2x+1\)
\(\Leftrightarrow5⋮2x+1\Rightarrow2x+1\in-1;1;5;-5\Leftrightarrow x\in-1;0;2;-3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1-2x}{x+1}=\frac{-2\left(x+1\right)+3}{x+1}=-2+\frac{3}{x+1}\)
Để : \(A\inℤ\Leftrightarrow-2+\frac{1}{x+1}\inℤ\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}\inℤ\)
\(\Leftrightarrow1⋮x+1\) hay \(x+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1,1\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-2,0\right\}\)
Vậy : \(x\in\left\{-2,0\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{3x+2}{x-3}=\frac{3\left(x-3\right)+11}{x-3}=\frac{3\left(x-3\right)}{x-3}+\frac{11}{x-3}=3+\frac{11}{x-3}\left(ĐK:x\ne3\right)\)
Để A nguyên thì \(11⋮x-3\)hay \(x-3\inƯ\left(11\right)\)
Ư(11) | x - 3 | x |
1 | 1 | 4 |
-1 | -1 | 2 |
11 | 11 | 14 |
-11 | -11 | -8 |
Vậy để A nguyên \(x\in\left\{4;2;14;-8\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Answer:
a) ĐK: \(x;y\ne0\)
\(\frac{1}{x}=\frac{1}{6}+\frac{3}{y}\Rightarrow6y=xy+18x\)
\(\Leftrightarrow y\left(6-x\right)+18\left(6-x\right)-108=0\)
\(\Leftrightarrow\left(18+y\right)\left(6-x\right)=108=2^2.3^3\)
Mà do x và y nguyên nên \(\left(18+y\right);\left(6-x\right)\in\left\{108\right\}\)
Ta đặt \(\hept{\begin{cases}A=6-x\\B=18+y\end{cases}}\)
Bước còn lại là lập bảng nhé! Bạn tự lập ạ, còn nêu có nhu cầu để mình lập thì nhắn cho mình.
b) \(A=\frac{2x-1}{x+1}\left(x\inℤ\right)\)
\(=\frac{2x+2-3}{x+1}\)
\(=\frac{2x+2}{x+1}-\frac{3}{x+1}\)
\(=\frac{2\left(x+1\right)}{x+1}-\frac{3}{x+1}\)
\(=2-\frac{3}{x+1}\)
Mà để biểu thức A có giá trị nguyên thì:
\(3⋮x+1\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;-4;0;-2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=12-\dfrac{5}{x+1}\in Z\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{x+1}\in Z\Leftrightarrow5⋮x+1\\ \Leftrightarrow x+1\inƯ\left(5\right)=\left\{-5;-1;1;5\right\}\\ \Leftrightarrow x\in\left\{-6;-2;0;4\right\}\)
Để A có giá trị nguyên thì ta có: x + 5 ⋮ x + 1
Ta có: x + 5 ⋮ x+ 1
<=> (x + 1) + 4 ⋮ x+ 1
Vì (x+1) + 4 ⋮ x+1 mà x+1⋮ x+ 1 nên 4⋮ x+1
Do 4 ⋮ x+1 nên x+1 ϵ Ư(4)= { 1; 2; 4; -1; -2; -4 }
=> x= 0; 1; 3; -2; -3; -5.