Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1}{3}-\left(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}\right)=\frac{7}{12}-\left(\frac{5}{2}-\frac{13}{6}\right)\)
\(\frac{1}{3}-\left(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}\right)=\frac{7}{12}-\frac{1}{3}\)
\(\frac{1}{3}-\left(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}\right)=\frac{1}{4}\)
\(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}=\frac{1}{3}-\frac{1}{4}\)
\(\frac{2}{3}-x+\frac{5}{4}=\frac{1}{12}\)
\(\frac{2}{3}-x=\frac{1}{12}-\frac{5}{4}\)
\(\frac{2}{3}-x=-\frac{7}{6}\)
\(x=\frac{2}{3}-\left(-\frac{7}{6}\right)\)
\(x=\frac{2}{3}+\frac{7}{6}\)
\(x=\frac{11}{6}\)
Bài 1 :
a) \(\frac{12}{21}-\frac{3}{7}+\left(-\frac{2}{3}\right)=\frac{4}{7}-\frac{3}{7}+\left(-\frac{2}{3}\right)=\frac{1}{7}-\frac{2}{3}=-\frac{11}{21}\)
b) \(\left(-\frac{25}{13}\right)+\left(-\frac{9}{17}\right)+\frac{12}{13}+\left(-\frac{25}{17}\right)\)
\(=\left[\left(-\frac{25}{13}\right)+\frac{12}{13}\right]+\left[\left(-\frac{9}{17}\right)+\left(-\frac{25}{17}\right)\right]\)
\(=-1+\left(-2\right)=-1-2=-3\)
c) \(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{13}=\frac{5}{9}\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{3}{13}\right)=\frac{5}{9}\cdot1=\frac{5}{9}\)
Bài 2 :
a) \(\frac{2}{3}x+\frac{5}{7}=\frac{3}{10}\)
=> \(\frac{2}{3}x=\frac{3}{10}-\frac{5}{7}=-\frac{29}{70}\)
=> \(x=\left(-\frac{29}{70}\right):\frac{2}{3}=\left(-\frac{29}{70}\right)\cdot\frac{3}{2}=-\frac{87}{140}\)
b) \(x:\frac{5}{2}-\frac{1}{2}=-\frac{2}{3}\)
=> \(x:\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}+\frac{1}{2}=-\frac{1}{6}\)
=> \(x=\left(-\frac{1}{16}\right)\cdot\frac{5}{2}=-\frac{5}{32}\)
c) Bạn chỉ cần xét hai trường hợp âm và dương thôi :>
\(B=\frac{40-3x}{13-x}=\frac{39+1-3x}{13-x}=\frac{3\left(13-x\right)+1}{13-x}=3+\frac{1}{13-x}\)
Để B nguyên thì \(13-x\) là ước của 1.
\(\Rightarrow\begin{cases}13-x=1\\13-x=-1\end{cases}\Rightarrow\begin{cases}x=12\\x=14\end{cases}\)
b) Để B đạt GTLN thì \(\frac{1}{\left(13-x\right)}\) đạt giá trị dương lớn nhất.
\(\Rightarrow13-x\) đạt giá trị dương nhỏ nhất
\(\Rightarrow13-x=1\Rightarrow x=12\)
Để B đạt GTNN thì \(\frac{1}{\left(13-x\right)}\) đạt giá trị âm nhỏ nhất
\(\Rightarrow13-x\) đạt giá trị âm lớn nhất
\(\Rightarrow13-x=-1\)
\(\Rightarrow x=14\)
\(\frac{40-3x}{13-x}=\frac{1+39-3x}{13-x}=\frac{39-3x}{13-x}+\frac{1}{13-x}=\frac{3.\left(13-x\right)}{13-x}+\frac{1}{13-x}=3+\frac{1}{13-x}\)
Để \(\frac{40-3x}{13-x}\)lớn nhất thì \(\frac{1}{13-x}\)phải lớn nhất, khi đó 13-x phải nhỏ nhất và \(13-x\ge0\)
\(\Rightarrow13-x=1\Rightarrow x=12\)
\(\frac{40-3x}{13-x}=\frac{40-3.12}{13-12}=\frac{40-36}{1}=4\)
Vậy GTLN của \(\frac{40-3x}{13-x}\)là 4 khi x=12
a)Ta có:\(A=\frac{x^2+15}{x^2+3}=\frac{x^2+3+12}{x^2+3}=1+\frac{12}{x^2+3}\)
Để \(A\in Z\)thì \(x^2+3\inƯ\left(12\right)=1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12\)
\(x^2=-2;-4;-1;-5;0;-6;1;-7;3;-9;9;-15\)
Mà \(x^2\ge0\Rightarrow x^2=0;1;3;9\)
Mà \(x\in Z\Rightarrow x=0;1;-1;3;-3\)
b)Ta có:\(A=\frac{x^2+15}{x^2+3}=\frac{x^2+3+12}{x^2+3}=1+\frac{12}{x^2+3}\)
Để \(A\) lớn nhất thì \(\frac{12}{x^2+3}\)phải lớn nhất
Để \(\frac{12}{x^2+3}\)lớn nhất thì \(x^2+3\)phải bé nhất
Để \(x^2+3\)bé nhất thì \(x^2\)phải bé nhất
Mà \(x^2\ge0\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(x^2=0\)
Vậy để \(A\) lớn nhất thí \(x=0\)
Vậy \(Amax=\frac{x^2+15}{x^2+3}=\frac{0^2+15}{0^2+3}=\frac{0+15}{0+3}=\frac{15}{3}=5\)
Bài 1:
a: Đặt Q(x)=0
=>-2x=-8
hay x=4
b: Đặt P(x)=0
=>(x-2)*(x+2)=0
=>x=2 hoặc x=-2
c: Vì \(x^2+2019>=2019>0\forall x\)
nên G(x) vô nghiệm