K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 12 2019

Ta có:A=2x^2-x+1=(2x+1)(x-1)+2

Lấy A chia 2x+1 được (x-1)+2/(2x+1)

=>x=-1 thì chia dc cho đa thức 2x+1

21 tháng 3 2020

Ta có: \(2x^2-x+1=2x^2+x-2x-1+2=\left(2x^2+x\right)-\left(2x+1\right)+2\)

\(=x\left(2x+1\right)-\left(2x+1\right)+2=\left(x-1\right)\left(2x+1\right)+2\)

Vì \(\left(x-1\right)\left(2x+1\right)⋮2x+1\)\(\Rightarrow\)Để \(2x^2-x+1⋮2x+1\)thì \(2⋮2x+1\)

\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)(1)

Vì \(2x\)luôn là số chẵn \(\Rightarrow2x+1\)là số lẻ (2)

Từ (1) và (2) \(\Rightarrow2x+1\in\left\{-1;1\right\}\)\(\Rightarrow2x\in\left\{-2;0\right\}\)\(\Rightarrow x\in\left\{-1;0\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{-1;0\right\}\)

5 tháng 11 2019

\(\frac{x^3+2x^2+15}{x+3}=\frac{\left(x^2-x+3\right)\left(x+3\right)+6}{x+3}=x^2-x+3+\frac{6}{x+3}\)( x khác -3)

Vậy để \(\left(x^3+2x^2+15\right)⋮\left(x+3\right)\)thì x+3 là Ư(6)

x+3-112-23-36-6
x-4-2-1-50-63-9

Kết luận

5 tháng 11 2019

Ta có : \(x^3+2x^2+15=x^2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)+3\left(x+3\right)+6\)

\(=\left(x+3\right)\left(x^2-x+3\right)+6\)

Để đa thức(x3 +2x2+15)chia hết cho đa thức (x+3) thì  \(6⋮\left(x+3\right)\Rightarrow x+3\inƯ\left(6\right)=\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-4;-1;-5;0;-6;3;-9\right\}\)

Vậy......

22 tháng 12 2017

a) B(-1) = 2.(- 1)2 - (- 1) + 1 = 4

b) Thực hiện phép chia ta có:

\(2x^3+5x^2-2x+a=\left(x+3\right)+\frac{a-3}{2x^2-x+1}\)

Vậy nên để đa thức A chia hết cho đa thức B thì a - 3 = 0 hay a = 3.

c) Để B = 1 thì \(2x^2-x+1=1\Leftrightarrow2x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(2x-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

16 tháng 12 2018

ta có : \(2x^2-x+1⋮2x+1\)

\(\Rightarrow\left(2x^2+x\right)-\left(2x-1\right)+2⋮2x+1\)

\(\Rightarrow x\left(2x+1\right)-\left(2x+1\right)+2⋮2x+1\)

\(\left(2x+1\right)\left(x-1\right)+2⋮2x+1\)

\(\Rightarrow2⋮2x+1\Rightarrow2x+1\inƯ\left(2\right)=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

Nếu : 2x + 1 = 1 => x = 0  ( TM ) 

    2x + 1 = -1 => x = -1  ( TM ) 

  2x + 1 = 2 => x = 3/2 ( loại ) 

2x + 1 = -2 => x = -3/2  ( loại ) 

\(\Rightarrow x\in\left\{0;-1\right\}\)

3 tháng 11 2019

Đa thức \(x^2-1\)có nghiệm \(\Leftrightarrow x^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\)

-1 và 1 là hai nghiệm của đa thức \(x^2-1\)

Để đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)chia hết cho đa thức \(x^2-1\)thì -1 và 1 cũng là hai nghiệm của đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)

Nếu x = -1 thì \(-2-1-a+b=0\Leftrightarrow a-b=-3\)(1)

Nếu x = 1 thì \(2-1+a+b=0\Leftrightarrow a+b=-1\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra \(\hept{\begin{cases}a=\frac{-3-1}{2}=-2\\b=\frac{-1+3}{2}=1\end{cases}}\)

Vậy a = -2, b = 1