\((3x-4).\left(x-1\right)^3=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 8 2019

=> 3x-4=0 hoặc x-1=0

=> x=4/3 hoặc x=1

5 tháng 8 2019

\(\left(3x-4\right)\left(x-1\right)^3=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-4=0\\\left(x-1\right)^3=0\end{cases}}\)               \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=0+4\\x-1=0\end{cases}}\)                 \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\x=0+1\end{cases}}\)               \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\text{ }x\in\text{ }\left\{\frac{4}{3}\text{ ; }1\right\}\)

27 tháng 7 2018

\(a,\left(x-3\right)^2=1\)

\(\left(x-3\right)^2=1^2=\left(-1\right)^2\)

\(\hept{\begin{cases}x-3=1\\x-3=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\x=2\end{cases}}}\)

\(b,\left(2x-1\right)^3=27\)

\(\left(2x-1\right)^3=3^3\)

\(2x-1=3\)

\(2x=4\)

\(x=2\)

\(c,\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{4}\)

\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2=\left(-\frac{1}{2}\right)^2\)

\(\hept{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

\(d,\left(3x-1\right)^3=0\)

\(3x-1=0\)

\(3x=1\)

\(x=\frac{1}{3}\)

27 tháng 7 2018

a,(x-3)2=1

=>x2-9=1

=>x2 = 10

=> x=\(\sqrt{10}\)

b,(2x-1)3=27

=>8x3-1=27

=>8x3=28

=>x3=3,5

=>x=\(\sqrt{3,5}\)

6 tháng 3 2019

1. a)

\(h\left(0\right)=1+0+0+....+0=1\)

\(h\left(1\right)=1+\left(1+1+....+1\right)\)

( x thừa số 1)

\(=x+1\)

Với x là số chẵn

\(h\left(-1\right)=1+\left(-1\right)+\left(-1\right)^2+\left(-1\right)^3+...+\left(-1\right)^{x-1}+\left(-1\right)^x=1-1+1-1+...-1+1-1=-1\)

Với x là số lẻ

\(h\left(-1\right)=1-1+1-1+1-....+1-1\) =0

b) Tương tự

22 tháng 2 2020

a) (x-1)x+2=(x-1)2.(x-1)x+2

=> (x-1)2=1

=> x-1=1

=>x=2

22 tháng 2 2020

b) | 3x - 4 | + | 5y + 5 | = 0   

Ta có  \(\hept{\begin{cases}\left|3x-4\right|\ge0\\\left|5y+5\right|\ge0\end{cases}\forall xy}\)

\(\Leftrightarrow\left|3x-4\right|+\left|5y+5\right|\ge0\forall xy\)  

Do đó để tổng | 3x - 4 | + | 5y + 5 | = 0    thì \(\hept{\begin{cases}\left|3x-4\right|=0\\\left|5y+5\right|=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-4=0\\5y+5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=4\\5y=-5\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\y=-1\end{cases}}\)

Vậy \(x=\frac{4}{3}\) và y= - 1 

c) | x + 3 | + | x + 1 | = 3x  (*1)

Ta có \(\hept{\begin{cases}\left|x+3\right|\ge0\\\left|x+1\right|\ge0\end{cases}\forall x}\)

\(\Leftrightarrow\) | x + 3 | + | x + 1 | \(\ge0\forall\)x

\(\Leftrightarrow3x\ge0\forall x\)

\(\Leftrightarrow x\ge0\)

\(\Leftrightarrow x+3>x+1>x\ge0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left|x+3\right|=x+3\\\left|x+1\right|=x+1\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|+\left|x+1\right|=x+3+x+1\)

\(\Leftrightarrow\left|x+3\right|+\left|x+1\right|=2x+4\)  (*2)

Từ (*1) và (*2) <=> 2x + 4 = 3x

\(\Leftrightarrow4=3x-2x\)

\(\Leftrightarrow x=4\)

Vậy x = 4

Câu a t đang nghi sai đề

Lát t lm đc thì lm sau nhé

11 tháng 6 2018

Làm tiếp nè :

2) / 2x + 4/ = 2x - 5

Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x

⇒ 2x - 5 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2

⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0

⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0

⇔ 9( 4x - 1) = 0

⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)

Vậy , phương trình vô nghiệm .

3) / x + 3/ = 3x - 1

Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x

⇒ 3x - 1 ≥ 0

⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)

Bình phương hai vế của phương trình , ta có :

( x + 3)2 = ( 3x - 1)2

⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0

⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0

⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0

⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)

KL......

4) / x - 4/ + 3x = 5

⇔ / x - 4/ = 5 - 3x

Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x

⇒ 5 - 3x ≥ 0

⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)

Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :

( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2

⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0

⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0

⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0

⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)

KL......


Làm tương tự với các phần khác nha

11 tháng 6 2018

1)\(\left|4x\right|=3x+12\)

\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)

\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)

\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)

Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)

16 tháng 10 2016

a) \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

b)\(\orbr{\begin{cases}3x=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)

c)\(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}}\)

d)\(\orbr{\begin{cases}x^2\\x+4=0\end{cases}=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}}\)

e)\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^2\\3x-5=0\end{cases}=0}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{5}{3}\end{cases}}\)

g)\(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\Rightarrow x\in\varphi\)

h)Tương tự các câu trên

i) x = 0

k)\(\left(\frac{3}{4}\right)^x=1=\left(\frac{3}{4}\right)^0\Rightarrow x=0\)

l)\(\left(\frac{2}{5}\right)^{x+1}=\frac{8}{125}=\left(\frac{2}{5}\right)^3\)

=> x + 1 = 3 => x = 2

16 tháng 10 2016

x.(x+1)=0

suy ra x=0 hoac x+1=0

                               x=0-1

                              x=-1

vay x=0 hoac  x=-1

mấy câu sau cũng làm tương tự

8 tháng 7 2017

len google di ban

mk chua hoc bai nay