K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 6 2018

d, (3x-1)3=(-2x+1)3 <=> 3x-1=-2x+1 <=> 5x=2 <=> x=2/5

e, Vì \(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\\x^4\ge0\end{cases}\Rightarrow x^2+x^4\ge0}\)

Mà x2+x4=0

=>x=0

f, Vì \(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\\\left|x\right|\ge0\end{cases}\Rightarrow x^2+\left|x\right|\ge0\Rightarrow x^2+\left|x\right|+1\ge1>0}\)

Vậy k có x thỏa mãn đề bài

26 tháng 6 2018

\(\left(3x-1\right)^3=\left(-2x+1\right)^3\)

\(\Rightarrow\)\(3x-1=-2x+1\)

\(3x+2x=1+1\)

\(5x=2\)

\(x=\frac{2}{5}\)

Vậy \(x=\frac{2}{5}\)

\(x^2+x^4=0\)

\(x^2.\left(1+x^2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\1+x^2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2=-1\left(v\text{ô}l\text{ý}\right)\end{cases}}}\)

Vậy \(x=0\)

\(x^2+\left|x\right|+1=0\)

Ta có:

\(\hept{\begin{cases}x^2\ge0\forall x\\\left|x\right|\ge0\forall x\end{cases}\Rightarrow x^2+\left|x\right|+1\ge1\forall x}\)

Mà \(x^2+\left|x\right|+1=0\)

\(\Rightarrow\)x không có giá trị

Vậy x không có giá trị

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

15 tháng 11 2017

2)

a) \(3x^3-3x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy x=0 ; x=-1 ; x=1

b) \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)

15 tháng 11 2017

1)

a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+4x-2x^2-6x-8\)

\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x-8\)

b) \(\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)\)

\(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)

\(=3x^2-x^3+2x-8\)

c) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x\right)\)

\(=x^4+2x^3-x^2-2x\)

d) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(3-x\right)\)

\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)

\(=18x^2+12x-9x-6-6x^3-4x^2+3x^2+2x\)

\(=17x^2+5x-6-6x^3\)

a. 3.(x-2)+2.(x-3)=13

x=5

b. (x+1).(2-x)-(3x+5).(x+2)=-4x2+1

x=-9/10

c.x.(5-2x)+2x.(x-1)=13

x=13/3

d. (2x+3)2-(x-1)2=0

x=-2/3

e. x2.(3x-2)-8+12=0

x vô ngiệm

f x2+x=0

x=-1

g. x3-5x=0

x=0

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~ 

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

3 tháng 8 2017

a)    \(3\left(x-2\right)+2\left(x-3\right)=1\)\(3\)

\(3x-6+2x-6=13\)

\(5x=13+6+6\)

\(5x=25\)

\(x=25\)

c)  \(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

d)  \(\left(2x+3\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)

\(\left(2x+3-x+1\right)\left(2x+3+x-1\right)=0\)

\(\left(x+4\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x+4=0\\3x+2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)

f)  \(x^2+x=0\)

\(x\left(x+1\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)

g)   \(x^3-5x=0\)

\(x^2\left(x-5\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-5=0\end{cases}}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=5\end{cases}}\) \(\)

\(\)

8 tháng 1 2018

Bài 2: a) \(3x^3-3x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}\)

b) \(x^2-x+\frac{1}{4}=0\Leftrightarrow x^2-2.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

2 tháng 10 2017

t.i.c.k mik mik t.i.c.k lại

15 tháng 8 2020

a, 15x3 - 15x = 0    

15x(x2-1)=0

15x=0 hoặc x2-1=0  (tự tính nhoa)

b,3x2-6x+3=0

3(x2-2x+1)=0

x-2x+1=0:3=3

x2-2x=3-1=2

x(x-2)=0

x=0 hoặc x-2=0 (tự tính nhoa)

15 tháng 8 2020

Bài làm

a) 15x3-15x=0

<=> 15x( x2 - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}15x=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\pm1\end{cases}}}\)

Vậy x = { 0; + 1 }

b) 3x- 6x + 3 = 0

<=> 3( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> x2 - 2x + 1 = 0

<=> ( x - 1 )2 = 0

<=> x - 1 = 0

<=> x = 1

Vậy x = 1

c) 5(x - 1) - 3x(1 - x) = 0

<=> 5(x - 1) + 3x(x - 1) = 0

<=> (5 + 3x)(x - 1) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}5+3x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x = { -5/3; 1 }

e) -7(x + 2) = 2x(x + 2) 

<=> -7(x + 2 ) - 2x( x + 2 ) = 0

<=> (x + 2)(-7 - 2x) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\-7-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}}\)

Vậy x = { -2; x = -7/2 }

f)(2x - 3)(3x + 5) = (x - 1)(3x + 5)

<=> (2x - 3)(3x + 5) - (x - 1)(3x + 5) = 0

<=> (3x + 5)(2x - 3 - x + 1) = 0

<=> (3x + 5)(x - 2) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}\)

Vậy x = { -5/3; 2 }

12 tháng 10 2020

a) 2x (x-5) -(x2-10x +25)=0

\(\Leftrightarrow\)2x(x-5)-(x-5)2=0

\(\Leftrightarrow\)(x-5)(2x-x+5)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-5)(x+5)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)

b) x2 - 9 +3x(x+3) = 0

\(\Leftrightarrow\)(x2 - 9) +3x(x+3) =0

\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x+3)+3x(x+3)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+3)(x-3+3x)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+3)(4x-3)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\4x=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

c) x3 - 16x = 0

\(\Leftrightarrow\)x(x2-16)=0

\(\Leftrightarrow\)x(x-4)(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

d) (2x+3)(x-2) - (x2 -4x+4) = 0

\(\Leftrightarrow\)(2x+3)(x-2) -(x-2)2=0

\(\Leftrightarrow\)(x-2)(2x+3-x+2)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-2)(x+5)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

e) 9x2 -(x2 -2x +1)=0

\(\Leftrightarrow\)(3x)2-(x-1)2=0

\(\Leftrightarrow\)(3x-x+1)(3x+x-1)=0

\(\Leftrightarrow\)(2x+1)(4x-1)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\4x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

f)x3-4x2 -9x +36 = 0

\(\Leftrightarrow\)(x3-9x)-(4x2-36)=0

\(\Leftrightarrow\)x(x2-9)-4(x2-9)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x2-9)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-3)(x+3)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

g) 3x - 6 = (x-1).(x-2)

\(\Leftrightarrow\)3(x-2)=(x-1)(x-2)

\(\Leftrightarrow\)x-1=3

\(\Leftrightarrow\)x=4

i) (x-2).(x+2) +(2x+1)2 =-5x.(x-3) =5 (?? đề sao vậy ??)

k) x2 -1 = (x-1).(2x+3)

\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)=(x-1)(2x+3)

\(\Leftrightarrow\)x+1=2x+3

\(\Leftrightarrow\)x-2x=3-1

\(\Leftrightarrow\)-x=2

\(\Leftrightarrow\)x=-2

l) (2x-1)2 +(x+3).(x-3) -5x(x-2)=6

\(\Leftrightarrow\)4x2-4x+1+x2-9-5x2+10x=6

\(\Leftrightarrow\)6x-8=6

\(\Leftrightarrow\)6x=14

\(\Leftrightarrow\)x=\(\frac{7}{3}\)

14 tháng 8 2016

a) \(\left(y-1\right)^2=9\)

\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)

\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)

\(\Rightarrow x-1=-3\Rightarrow x=-2\)

Vậy: \(x=4\) hoặc \(-2\)

14 tháng 8 2016

\(\left(x-4\right)^2-25=0\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=25\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=5^2=\left(-5\right)^2\)

\(\Rightarrow x-4=5\Rightarrow x=9\)

\(\Rightarrow x-4=-5\Rightarrow x=-1\)

Vậy: \(x=9\) hoặc \(-1\)

31 tháng 12 2017

a. \(2x\left(x+5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2+10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow7x=26\Leftrightarrow x=\dfrac{26}{7}\)

Vậy \(x=\dfrac{26}{7}\)

b. \(5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)

c. \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)

d. \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

e. \(3x^3-48x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)

f. \(x^3+x^2-4x=4\Leftrightarrow x^3+x^2-4x-4=0\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^3-8\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+x^2+2x+4\right)=0\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+2x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)

g. \(\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

h. \(x^2-4x+8=2x-1\Leftrightarrow x^2-4x+8-2x+1=0\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)

Vậy \(x=3\)

__________________________Chúc bạn học tốt____________________________

1 tháng 1 2018

Thankshihi