Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(x^2-2x=0\)
\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)
b) \(x^2-7x+12=0\)
\(x^2-4x-3x+12=0\)
\(\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)=0\)
\(x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=3\end{cases}}}\)
a) \(x^2-2x=0\)
\(x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)
b) \(x^2-7x+12=0\)
\(x^2-3x-4x+12=0\)
\(\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)=0\)
\(x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-4=0\end{cases}}\) \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=4\end{cases}}\)
a) x2(x-3)-12+4x=0
=>x2(x-3)+4x-12=0
=>x2(x-3)+4(x-3)=0
=>(x2+4)(x-3)=0
=>x-3=0 (loại x2+4=0 do x2+4 >= 4 > 0 với mọi x)
=>x=3
b)(2x-1)2-(x+3)2=0
=>(2x-1-x-3)(2x-1+x+3)=0
=>(x-4)(3x+2)=0
=>x=4 hoặc x=-2/3
c)2x2-5=0
=>2x2=5=>x2=\(\frac{5}{2}=>\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{5}{2}}\\x=-\sqrt{\frac{5}{2}}\end{cases}}\)
a) x^2 + 14x + 49 - x^2 + 3x = 12
<=> 17x = -37
<=> x = -37/17
b) x^2 + 2x +1 - x^2 + 4 = 0
<=> 2x = -5
<=> x = -5/2
a) \(\left(x+7\right)^2-x\left(x-3\right)=12\)
\(\Leftrightarrow x^2+14x+49-x^2+3x=12\)
\(\Leftrightarrow17x=-37\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-37}{17}\)
Vậy x = -37/17
b) \(\left(x+1\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x=-5\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}\)
Vậy x = -5/2
a) \(x\left(x-2\right)-7x+14=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) \(x^2\left(x-3\right)+12-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x^2=4\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) \(x^2+12x-13=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)+\left(13x-13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+13\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+13\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) \(4x^2-4x=8\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) \(x^2-6x=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=10\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)
a) x( x - 2 ) - 7x + 14 = 0
<=> x( x - 2 ) - 7( x - 2 ) = 0
<=> ( x - 2 )( x - 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=7\end{cases}}\)
b) x2( x - 3 ) + 12 - 4x = 0
<=> x2( x - 3 ) - 4( x - 3 ) = 0
<=> ( x - 3 )( x2 - 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x^2-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\pm2\end{cases}}\)
c) x2 + 12x - 13 = 0
<=> x2 - x + 13x - 13 = 0
<=> x( x - 1 ) + 13( x - 1 ) = 0
<=> ( x - 1 )( x + 13 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+13=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-13\end{cases}}\)
d) 4x2 - 4x = 8
<=> 4( x2 - x ) = 8
<=> x2 - x = 2
<=> x2 - x - 2 = 0
<=> x2 + x - 2x - 2 = 0
<=> x( x + 1 ) - 2( x + 1 ) = 0
<=> ( x + 1 )( x - 2 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
e) x2 - 6x = 1
<=> x2 - 6x + 9 = 1 + 9
<=> ( x - 3 )2 = 10
<=> ( x - 3 )2 = ( ±√10 )2
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-3=\sqrt{10}\\x-3=-\sqrt{10}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=3+\sqrt{10}\\x=3-\sqrt{10}\end{cases}}\)
thêm câu b, x2-7x+10
=x2-2x-5x+10
=(x2-2x)-(5x+10)
= x(x-2)-5(x+2)
=(x-2)(x-5)
a) \(2x^4+3x^3-16x-24=0\)
\(\left(2x^4+3x^3\right)-\left(16x+24\right)=0\)
\(x^3.\left(2x+3\right)-8\left(2x+3\right)=0\)
\(\left(x^3-8\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3-8=0\\2x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^3=8\\2x=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{-3}{2}\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
cho mk xin cách làm k có giải phương trình bậc 2( delta) vì lớp mk chưa học tới :))
x2-x-12=0
=>x2+3x-4x-12=0
=>x(x+3)-4(x+3)=0
=>(x+3)(x-4)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-4=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x\(\in\){-3;4}