Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
#)Giải :
a) x + 2x + 3x + ... + 100x = - 213
=> 100x + ( 2 + 3 + 4 + ... + 100 ) = - 213
=> 100x + 5049 = - 213
<=> 100x = - 5262
<=> x = - 52,62
#)Giải :
b) \(\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{1}{4}x-\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{3}+\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)x=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\frac{3}{4}x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x\left(x-1\right)+5\left(2-x\right)=3x^2-7x+6\) \(6\)
<=> \(3x^2-3x+10-5x=3x^2-7x+6\)
<=> \(-x=-4\)
<=> \(x=4\)
\(\left(x+2\right)^2=\frac{1}{2}-\frac{1}{3}\)
<=> \(\left(x+2\right)^2=\frac{1}{6}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x+2=\sqrt{\frac{1}{6}}\\x+2=-\sqrt{\frac{1}{6}}\end{cases}}\)
<=> \(\hept{\begin{cases}x=\sqrt{\frac{1}{6}}-2\\x=-\sqrt{\frac{1}{6}}-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
câu 1 (có sai đề ko ?) vì có z nên khó tìm được x
câu 2 thì cứ biến z/5=2z/10 rồi áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau nên ta có được:
x+y+2z/2+3+10=10/15=2/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{12-3x}{32}=\frac{6}{4-x}\)
\(\Rightarrow\left(12-3x\right)\left(4-x\right)=6\times32\)
\(\Rightarrow3\left(4-x\right)\left(4-x\right)=192\)
\(\Rightarrow3\left(4-x\right)^2=192\)
\(\Rightarrow\left(4-x\right)^2=192\div3\)
\(\Rightarrow\left(4-x\right)^2=64\)
\(\Rightarrow\left(4-x\right)^2=8^2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=-8\\4-x=8\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4+8\\x=4-8\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=12\\x=-4\end{cases}}}\)
Vậy \(x=12;x=-4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B1:
a) \(\frac{x+4}{x+3}=\frac{x+9}{x+4}\)
-->(x+4)(x+4)=(x+3)(x+9)
\(x^2\)+4x+4x+16=\(x^2\)+9x+3x+27
\(x^2-x^2\)+4x+4x-9x-3x= - 16+27
- 4x=11
x=\(\frac{-4}{11}\)
b) \(\frac{x-5}{x+3}=\frac{x-4}{x+6}\)
-->(x-5)(x+6)=(x+3)(x-4)
\(x^2\)+6x-5x-30=\(x^2\)-4x+3x-12
\(x^2-x^2\)+6x-5x+4x-3x=30-12
2x=18
x=9
c)\(\frac{3x-1}{3x}=\frac{2x-1}{2x+1}\)
--> (3x-1)(2x+1)=3x.(2x-1)
\(6x^2\)+3x-2x-1=\(6x^2\)-3x
\(6x^2-6x^2\)+3x-2x+3x=1
4x=1
x=\(\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x+32}{11}+\frac{x+23}{12}=\frac{x+38}{13}+\frac{x+27}{14}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{x+32}{11}-3+\frac{x+23}{12}-2=\frac{x+38}{13}-3+\frac{x+27}{14}-2\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{11}+\frac{x-1}{12}=\frac{x-1}{13}+\frac{x-1}{14}\)
\(\Rightarrow\frac{x-1}{11}+\frac{x-1}{12}-\frac{x-1}{13}-\frac{x-1}{14}=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)(Vì \(\frac{1}{11}+\frac{1}{12}-\frac{1}{13}-\frac{1}{14}\ne0\))
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy:x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
mk làm mẫu 2 bài đầu nhé, các bài còn lại bạn làm tương tự, các bài này đều áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
1) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x+y}{3+4}=\frac{14}{7}=2\)
suy ra: \(\frac{x}{3}=2\)=> \(x=6\)
\(\frac{y}{4}=2\)=> \(y=8\)
Vậy...
2) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{5-3}=\frac{20}{2}=10\)
suy ra: \(\frac{x}{5}=10\)=> \(x=50\)
\(\frac{y}{3}=10\)=> \(y=30\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ bt làm câu d)
Cách 1:
\(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\Rightarrow x\times\frac{x}{4}=y\times\frac{y}{5}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{xy}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{180}{5}=36\)
\(\Rightarrow x^2=36\times4=144=\orbr{\begin{cases}\left(+12\right)^2\\\left(-12\right)^2\end{cases}\Rightarrow x=\orbr{\begin{cases}12\\-12\end{cases}}}\)
Với x = 12 thì y = 180 : 12 = 15
Với x = -12 thì y = 180 : (-12) = -15
* Cách 2:
\(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}\Rightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\Rightarrow x=\frac{4}{5}y\)
Ta có:
\(xy=180\Rightarrow\frac{4}{5}y\times x=180\times\frac{4}{5}=144\)
Mà \(\frac{4}{5}y=x\Rightarrow x^2=144\Rightarrow...\) làm tương tự câu a
vì ta có 12-3x/32 =12-3 nhân x
mà rút gon lại bằng 6 ,còn 32 rút gọn lại bằng 4 nên x=0
VD: 12-3 nhân 0 /32
=12-0 / 32
=12 / 32 và rút gọn bằng 6/4
nên x=0
hok tốt
\(\frac{12-3x}{32}=\frac{6}{4-x}ĐK:x\ne4\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(12-3x\right)\left(4-x\right)}{32\left(4-x\right)}=\frac{192}{32\left(4-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow48-12x-12x+3x^2=192\)
\(\Leftrightarrow48-24x+3x^2=192\)Xử nốt nhé, dễ rồi!!!