Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,2.\left(x-5\right)-3.\left(x+7\right)=14\)
\(2x-10-3x-21=14\)
\(-x-31=14\)
\(x=-31-14\)
\(x=-45\)
\(b,5.\left(x-6\right)-2\left(x+3\right)=12\)
\(5x-30-2x-6=12\)
\(3x-36=12\)
\(3x=12+36\)
\(3x=48\)
\(x=16\)
\(c,-5.\left(2-x\right)+4.\left(x-3\right)=10.x-15\)
\(-10+5x+4x-12=10x-15\)
\(-6x-22=10x-15\)
\(-6x-10x=-15+22\)
\(-16x=7\)
\(x=-\frac{7}{16}\)
Câu d , e f tương tự nha
`Answer:`
a. \(x+12=3\Leftrightarrow x=3-12\Leftrightarrow x=-9\)
b. \(2x-15=21\Leftrightarrow2x=21+15\Leftrightarrow2x=36\Leftrightarrow x=36:2\Leftrightarrow x=18\)
c. \(13-3x=4\Leftrightarrow-3x=4-13\Leftrightarrow-3x=-9\Leftrightarrow x=-9:-3\Leftrightarrow x=3\)
d. \(2\left(x-2\right)+4=12\Leftrightarrow2x-4+4=12\Leftrightarrow2x=12\Leftrightarrow x=12:2\Leftrightarrow x=6\)
e. \(15-3\left(x-2\right)=21\Leftrightarrow15-3x+6=21\Leftrightarrow-3x=21-15-6\Leftrightarrow-3x=0\Leftrightarrow x=0\)
g. \(25+4\left(3-x\right)=1\Leftrightarrow25+12-4x=1\Leftrightarrow37-4x=1\Leftrightarrow-4x=-36\Leftrightarrow x=9\)
h. \(3x+12=2x-4\Leftrightarrow3x-2x=-4-12\Leftrightarrow x=-16\)
i. \(14-3x=\left(-x\right)+4\Leftrightarrow-3x+x=4-14\Leftrightarrow-2x=10\Leftrightarrow x=5\)
k. \(2\left(x-2\right)+7=x-25\Leftrightarrow2x-4+7=x-25\Leftrightarrow2x-x=-25-3\Leftrightarrow x=-28\)
a)7(x-1)+10=80 b)14-3(x+5)=2 c)65-5(3x-1)=15 d)4(12-3x)-9=3
7(x-1)=80-10 3(x+5)=14-2 5(3x-1)=65-15 4(12-3x)=3+9
7(x-1)=70 3(x+5)=12 5(3x-1)=50 4(12-3x)=12
(x-1)=70:7 (x+5)=12:3 (3x-1)=50:5 (12-3x)=12:4
x-1=10 x+5=4 3x-1=10 12-3x=3
x=10+1 x=4-5 3x=10+1 3x=12-3
x=11 x=(-1) 3x=11 3x=9
x=11:3 x=9:3
x=3,6...7 x=3
a; - \(\dfrac{10}{13}\) + \(\dfrac{5}{17}\) - \(\dfrac{3}{13}\) + \(\dfrac{12}{17}\) - \(\dfrac{11}{20}\)
= - (\(\dfrac{10}{13}\) + \(\dfrac{3}{13}\)) + (\(\dfrac{5}{17}\) + \(\dfrac{12}{17}\)) - \(\dfrac{11}{20}\)
= - 1 + 1 - \(\dfrac{11}{20}\)
= 0 - \(\dfrac{11}{20}\)
= - \(\dfrac{11}{20}\)
b; \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{-5}{6}\) - \(\dfrac{11}{-12}\)
= \(\dfrac{9}{12}\) - \(\dfrac{10}{12}\) + \(\dfrac{11}{12}\)
= \(\dfrac{10}{12}\)
= \(\dfrac{5}{6}\)
c; [13.\(\dfrac{4}{9}\) + 2.\(\dfrac{1}{9}\)] - 3.\(\dfrac{4}{9}\)
= [\(\dfrac{52}{9}\) + \(\dfrac{2}{9}\)] - \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{54}{9}\) - \(\dfrac{4}{3}\)
= \(\dfrac{14}{3}\)
a. 3/7 - 1/2x = 5/3
=> 1/2x = 3/7 - 5/3
=> 1/2x = 9/21 - 15/21
=> 1/2x = -26/21
=> x = -26/21 : 1/2
=> x = -26/21.2
=> x = -52/21
b. -2x + 3/14 = 1/7 - 4/21
=> -2x = -3/14 + 1/7 - 4/21
=> -2x = -18/84 + 12/84 - 16/84
=> -2x = -22/84
=> x = -22/84 : -2
=> x = -22/84 . (-1/2)
=> x = 11/84
a. 3/7 - 1/2x = 5/3
=> 1/2x = 3/7 - 5/3
=> 1/2x = 9/21 - 15/21
=> 1/2x = -26/21
=> x = -26/21 : 1/2
=> x = -26/21.2
=> x = -52/21
b. -2x + 3/14 = 1/7 - 4/21
=> -2x = -3/14 + 1/7 - 4/21
=> -2x = -18/84 + 12/84 - 16/84
=> -2x = -22/84
=> x = -22/84 : -2
=> x = -22/84 . (-1/2)
=> x = 11/84
a) \(x=\frac{3}{4}+\frac{1}{-12}\)
\(x=\frac{9}{12}+\frac{-1}{12}\)
\(x=\frac{8}{12}=\frac{2}{3}\)
Vậy \(x=\frac{2}{3}\)
b) \(\frac{x}{4}=\frac{1}{7}+\frac{-3}{14}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{2}{14}+\frac{-3}{14}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{-1}{14}\)
\(\frac{x}{4}=\frac{-2}{28}\) (Nếu chia thì không ra kết quả đúng)
Vậy theo tôi thì đề bài đổi\(\frac{x}{4}\) thành \(\frac{x}{14}\)thì hợp lí hơn
\(\frac{x}{14}=\frac{-1}{14}\)
Vậy x = -1