Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
5x(x-1)=x-1
5x(x-1)-(x-1)=0
(x-1)(5x+1)=0
\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-1}{5}\end{matrix}\right.\)
b)
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(\left(5x-1\right)^2-\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=7\)
\(25x^2-10x+1-25x^2+16=7\)
\(17-10x=7\)
\(10x=10\)
\(x=1\)
a) 2x2 - 6x - 2x2 - 3x = 18
-9x = 18
x = -2
b) 5x3 - 2x + 5x - 5x3 = 34
3x = 81
x = 27
a,\(2x\left(x-3\right)-x\left(2x+3\right)=18\)
\(\Leftrightarrow2x^2-6x-2x^2-3x=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Tập nghiệm của pt đã cho là {-2}
\(\Leftrightarrow x\left(5x^2-2\right)+5x\left(1-x^2\right)=3^4\)
\(\Leftrightarrow5x^3-2x+5x-5x^3=81\)
<=>3x=81
<=>x=27
Tập nghiệm của pt đã cho là {27}
1, \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
\(\Leftrightarrow-32x^2+8x+4x^3-13=0\)( vô nghiệm )
2, \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-7x^2-10x-7x^2-35x=-2x^2+11x-12+12x^3+2x^2\)
\(\Leftrightarrow12x^3-14x^2-45x=11x-12+12x^3\)
\(\Leftrightarrow-14x^2-56x-12=0\)( vô nghiệm )
Mình làm riêng ra nhá , chứ nhiều quá nên thông cảm cho mình :))
1. \(-4x\left(x-7\right)+4x\left(x^2-5\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+28x+4x^3-20x=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+\left(28x-20x\right)=28x^2-13\)
=> \(-4x^2+4x^3+8x-28x^2+13=0\)
=> \(\left(-4x^2-28x^2\right)+4x^3+8x+13=0\)
=> \(-32x^2+4x^3+8x+13=0\)
=> vô nghiệm
2. \(\left(4x^2-5x\right)\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=\left(-4+x\right)\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(4x^2\left(3x+2\right)-5x\left(3x+2\right)-7x\left(x+5\right)=-4\left(-2x+3\right)+x\left(-2x+3\right)+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x=8x-12-2x^2+3x+12x^3+2x^2\)
=> \(12x^3+8x^2-15x^2-10x-7x^2-35x-8x+12+2x^2-3x-12x^3-2x^2=0\)
=> \(\left(12x^3-12x^3\right)+\left(8x^2-15x^2-7x^2+2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-35x-8x-3x\right)+12=0\)
=> \(-14x^2-56x+12=0\)
=> .... tự tìm
Câu c dấu bằng chỗ nào ?
1, \(5x\left(x-1\right)=x-1\Rightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\5x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}}\)
2, \(2x\left(12x-5\right)-8x\left(3x-1\right)=30\)
\(\Rightarrow24x^2-10x-24x^2+8x=30\) \(\Rightarrow-2x=30\Rightarrow x=-15\)
3, \(3x\left(3-2x\right)+6x\left(x-1\right)=15\) \(\Rightarrow9x-6x^2+6x^2-6x=15\Rightarrow3x=15\Rightarrow x=5\)
4, \(x\left(x-3\right)+x-3=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}}\)
x(x + 1)(x + 6) - x3 = 5x
=> x(x + 1)(x + 6) = 5x + x3
=> x(x + 1)(x + 6) = x.(5 + x2)
=> (x + 1)(x + 6) = 5 + x2
=> (x + 1).x + (x + 1).6 = 5 + x2
=> x2 + x + 6x + 6 = 5 + x2
=> 7x + 6 = 5
=> 7x = 5 - 6
=> 7x = -1
=> x = -1/7
Vậy x = -1/7
Tìm x,biết:
a/ x + 5x2 =0
⇔x ( 1 + 5x ) = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc 1 + 5x = 0
1) x = 0
2) 1+ 5x = 0 \(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{-1}{5}\)
Vậy: S = \(\left\{0;\frac{-1}{5}\right\}\)
b/x+1=(x+1)2
\(\Leftrightarrow\) (x+1) - (x+1)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) ( x+ 1)(1-x-1) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x+1).(-x) = 0
\(\Leftrightarrow\) x+1 = 0 hoặc x = 0
\(\Leftrightarrow\) x= -1 ; 0
Vậy: S=\(\left\{-1;0\right\}\)
c/ x3+x=0
\(\Leftrightarrow\) x(x2 + 1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x2 + 1 = 0
Ta có : x2 + 1 \(\ge\) 0 vs mọi x
Vậy: S = \(\left\{0\right\}\)
d/5x(x−2)−(2−x)=0
\(\Leftrightarrow\) 5x(x-2) + (x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 2)(5x+1) = 0
\(\Leftrightarrow\) x - 2 = 0 hoặc 5x+ 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 2 hoặc x = \(\frac{-1}{5}\)
Vậy: S = \(\left\{\frac{-1}{5};2\right\}\)
g/ x(x−4)+(x−4)2=0
⇔ (x - 4)( x+x-4) = 0
\(\Leftrightarrow\) x - 4 = 0 hoặc 2x-4=0
\(\Leftrightarrow\) x = 4 hoặc x = 2
Vậy: S= \(\left\{2;4\right\}\)
h/ x2−3x=0
⇔x (x-3) = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 0 hoặc x = 3
Vậy: S = \(\left\{0;3\right\}\)
Vậy: S= \(\left\{0;3\right\}\)
i/4x(x+1)=8(x+1)
⇔4x(x+1)-8(x+1) = 0
\(\Leftrightarrow\) 4(x+1) (x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) x+1 = 0 hoặc x - 2 = 0
\(\Leftrightarrow\) x= -1 hoặc x = 2
Vậy: S=\(\left\{-1;2\right\}\)
\(5x\left(x-1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow5x=\frac{x-1}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow5x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(5x\left(x-1\right)=x-1\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x=1\\x=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=1\end{cases}}\)