Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 1 :
\(a)\)\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+3\right)\left(x-3\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-1-x\left(x^2-3^2\right)=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-1-x^3+9x=15\)
\(\Leftrightarrow\)\(9x=16\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{16}{9}\)
Vậy \(x=\frac{16}{9}\)
Chúc bạn học tốt ~
Bài 1:
a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)
\(114x^2+216x+81=114x^2-480x+400\)
\(144x^2+216x=144x^2-480x+400-81\)
\(114x^2+216=114x^2-480x+319\)
\(696x=319\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{24}\)
b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)
\(\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Bài 2:
a) \(5x^3-7x^2-15x+21=0\)
\(\left(5x-7\right)\left(x+\sqrt{3}\right)\left(x-\sqrt{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{7}{5}\)
b) \(\left(x-3\right)^2=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9-25=4x^2-20x+25\)
\(x^2-6x+9=4x^2-20x+25-25\)
\(x^2-6x-16=4x^2-20x\)
\(x^2+14x-16=4x^2-4x^2\)
\(-3x^2+14x-16=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{8}{3}\end{cases}}\)
c) \(\left(x-1\right)^2-5=\left(x+2\right)\left(x-2\right)-x\left(x-1\right)\)
\(x^2-2x=x-4\)
\(x^2-2x=x-4+4\)
\(x^2-2x=x-x\)
\(x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)
d) \(\left(2x-3\right)^3-\left(2x+3\right)\left(4x^2-1\right)=-24\)
\(-48x^2+56x-24=-24\)
\(-48x^2+56x=-24+24\)
\(-48x^2+56=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{7}{6}\end{cases}}\)
mình ko chắc
\(\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right)-24=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-2\left(x^2+5x\right).1+1-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-5x+1\right)^2-25=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-5x+1+5\right)\left(x^2+5x+1-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-5x+6\right)\left(x^2-5x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-5x+6=0\\x^2-5x-4=0\end{cases}}\)
TH1 : \(x^2-5x+6=0\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)
Th2 : \(x^2-5x+4=0\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=1\end{cases}}}\)
b)(x+3)\(^2\)-x\(^2\)=9
(x+3-x)(x+3+x)=9
3(2x+3)=9
2x+3=3
2x=0
x=0
c)\(x^2+4x+4+x^2-6x+9-2x^2+2=9\)
-2x+15=9
-2x=-6
x=3
a) x(x-2) - 5x + 10 = 0
x(x - 2) - 5(x - 2)=0
(x - 2)(x - 5)=0
=> x=2 ; x=5
1.1 / 3x(x-2005)-x+2005=0
<=>3x(x-2005)-(x-2005)=0
<=>(x-2005)(3x-1)=0
<=>x-2005=0 hoặc 3x-1=0
<=>x=2005 hoặc x=1/3
1.2/ x+1 =(x+1)2
<=>(x+1) - (x+1)2=0
<=>(x+1) (1-x+1)=0
<=> (x+1) (2-x) =0
<=>x+1=0 hoặc 2-x =0
<=> x=-1 hoặc x=2
1.3/x3=5x
<=>x3-5x=0
<=>x(x2-5)=0
<=>x=0 hoặc x2-5=0
<=>x=0 hoặc x2=5
<=>x=0 hoặc x=\(\sqrt{5}\)và \(-\sqrt{5}\)
1.4/x2(x2 -2)-4(2-x2)=0
<=>x2(x2-2) +4(x2-2)=0
<=> (x2 -2)(x2+4)=0
<=>x2-2=0 hoặc x2+4=0
<=>x2=2 hoặc x2=-4(vô lí)
<=>x=\(\sqrt{2}\)hoặc \(-\sqrt{2}\)
a) 3x^3-12x=0
3x(x^2-4)=0
3x(x-2)(x+2)=0
suy ra 3x=0 suy ra x=0
x-2=0 x=2
x+2=0 x= -2
b) (x-3)^2-(x-3)(3-x)^2=0
(x-3)^2-(x-3)(x-3)^2=0
(x-3)^2(1-x+3)=0
(x-3)^2(4-x)=0
suy ra x-3=0 suy ra x=3
4-x=0 x=4
a) và b) đã nhé bạn
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-x\left(x^2-4x+4\right)+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+x^3-x^3+4x^2-4x+x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^4+4x^2-3x-1=0\)
tự phân tích tiếp đẽ ý mà!