K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 8 2019

Nếu: 3x - |x - 15| = 5/4

=> |x - 15| = 3x - 5/4

Đk: 3x - 5/4 ≥ 0 => 3x ≥ 5/4 => x ≥ 5/12

Ta có: |x - 15| = 3x - 5/4 

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-15=3x-\frac{5}{4}\\x-15=-3x+\frac{5}{4}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}-2x=\frac{55}{4}\\4x=\frac{65}{4}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{55}{8}\left(ktm\right)\\x=\frac{65}{16}\left(tm\right)\end{cases}}}\)

Vậy... 

Nếu đề là 3x - |x + 15| = 5/4 thì cách giải tương tự

20 tháng 9 2019

\(\frac{\left(-3\right)^{10}\cdot15^5}{25^3\cdot\left(-9\right)^7}\)

9 tháng 7 2016

a. 2(x-1) + (x+2) - (x+3) = 15 - (x+1)

=>2x-2+x+2-x-3=15-x-1

=>(2x+x-x)-2+2-3=15-1-x

=>2x-3=14-x

=>3x=17

=>x=17/3

b. x+1/15 + x+2/14 = x+4/12 + x+5/11

\(\Rightarrow\frac{x+1}{15}+1+\frac{x+2}{14}+1=\frac{x+4}{12}+1+\frac{x+5}{11}+1\)

\(\Rightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}=\frac{x+16}{12}+\frac{x+16}{11}\)

\(\Rightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}-\frac{x+16}{12}-\frac{x+16}{11}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+16\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{12}-\frac{1}{11}\right)=0\)

\(\Rightarrow x+16=0\).Do \(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{12}-\frac{1}{11}\ne0\)

=>x=-16

1 tháng 10 2018

=>x/28=y/20

=>y/20=z/15

=.x/28=y/20=z/15

=>x+y+z/63=15/63

đen day cau bt lm roi chu

1 tháng 10 2018

Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có

x/7=y/5+z/3= x+y+z/7+5+3= 15/15=1

Từ x/7 = 1 => x=7

    =>y/5=1=>y=5

=> z/3=1 =>z=3

Vậy x=7;y=5 ; z=3

8 tháng 6 2019

Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{6}=k\)

=> \(\hept{\begin{cases}x=5k\\y=-4k\\z=6k\end{cases}}\) (1)

Khi đó, ta cóL

\(\left(5k\right).\left(-4k\right).\left(6k\right)=15\)

=> \(-120k^3=15\)

=> \(k^3=-\frac{1}{8}\)

=> \(k=-\frac{1}{2}\)

Thay k = -1/2 vào (1), ta được:

x = 5 . (-1/2) = -2,5

y = -4.(-1/2) = 2

z = 6 . (-1/2) = -3

Vậy ...

8 tháng 6 2019

b)Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{-4}=\frac{z}{6}=k\)

\(\Rightarrow x=5k;y=-4k;z=6k\)

\(\Rightarrow xyz=5k.\left(-4k\right).6k=-120k^3\)

\(\Rightarrow15=-120k^3\)

\(\Rightarrow k^3=-\frac{1}{8}\Rightarrow k=-\frac{1}{2}\)

Từ \(\frac{x}{5}=-\frac{1}{2}\Rightarrow x=5\)

\(\frac{y}{-4}=-\frac{1}{2}\Rightarrow y=2\)

\(\frac{z}{6}=-\frac{1}{2}\Rightarrow z=-3\)

Vậy x = 5 ; y = -2 ; z = -3

25 tháng 10 2015

đặt : x/5=y/-4=z/6=k

ta có : 

x=5k

y=-4k

z=6k

=>x.y.z=5k.-4y.6z=15

=>(5.6.-4).k^3=15

=>-120.k^3=15

=>k^3=15:-120

=>k^3=-0,125

=>k=-0,5

=>x/5=-0,5=>x=-2,5

=>y/-4=-0,5=>y=2

=>z/6=-0,5=>z=-3

27 tháng 6 2019

a, 3(x - 2) = 5 - 2(x + 7)

=> 3x - 6 = 5 - 2x - 14

=> 3x - 6 = -9 - 2x

=> 3x + 2x = -9 + 5

=> 5x = -4

=> x = -4/5

27 tháng 6 2019

4|x + 3| - 145 = 15

=> 4|x + 3| = 160

=> |x + 3| = 40

=> x + 3 = 40 hoặc x + 3 = -40

=> x = 37 hoặc x = -43

vậy_