Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải:
ĐK: \(x\geq 0; x\neq 9\)
PT tương đương:
\(\frac{(\sqrt{x}+2)(\sqrt{x}+3)-5\sqrt{x}(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}+3)}=\frac{22}{x-9}\)
\(\Leftrightarrow \frac{-4x+20\sqrt{x}+6}{x-9}=\frac{22}{x-9}\)
\(\Rightarrow -4x+20\sqrt{x}+6=22\)
\(\Leftrightarrow -x+5\sqrt{x}-4=0\)
\(\Leftrightarrow x-5\sqrt{x}+4=0\)
\(\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)(\sqrt{x}-4)=0\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \sqrt{x}=1\rightarrow x=1\\ \sqrt{x}=4\rightarrow x=16\end{matrix}\right.\) (đều thỏa mãn)
4 , Ta có :
\(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x-9}{x-9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}-\dfrac{3\left(x-3\right)}{x-9}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}-3}\)
2 , Ta có :
\(\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{\left(x-1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1}{x-1}-\dfrac{x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+1-x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}-1}{x-1}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\)
a: \(A=\dfrac{-\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\sqrt{x}+3}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)^2}{\sqrt{x}-3}-6\)
\(=-\sqrt{x}+3-\sqrt{x}+3-6=-2\sqrt{x}\)
b: \(\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+x+\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}-1\right)\)
\(=\left(\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right):\dfrac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-x-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x+1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{1}{x+1}\)
g: \(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\left(\dfrac{x-1}{\sqrt{x}+1}-2\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1+\sqrt{x}-1}{x-1}\cdot\left(\sqrt{x}-1-2\right)\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-1}\)
1: \(=3\left(x+\dfrac{2}{3}\sqrt{x}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=3\left(x+2\cdot\sqrt{x}\cdot\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{9}+\dfrac{2}{9}\right)\)
\(=3\left(\sqrt{x}+\dfrac{1}{3}\right)^2+\dfrac{2}{3}>=3\cdot\dfrac{1}{9}+\dfrac{2}{3}=1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
2: \(=x+3\sqrt{x}+\dfrac{9}{4}-\dfrac{21}{4}=\left(\sqrt{x}+\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{21}{4}>=-3\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
3: \(A=-2x-3\sqrt{x}+2< =2\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
5: \(=x-2\sqrt{x}+1+1=\left(\sqrt{x}-1\right)^2+1>=1\)
Dấu '=' xảy ra khi x=1
a: \(A=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}+\dfrac{-3+2\sqrt{x}+2}{x\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{x}-9}{x-5\sqrt{x}+6}+\dfrac{2\sqrt{x}-1}{x\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{2x^2+2\sqrt{x}-9x\sqrt{x}-9+2x\sqrt{x}-10x+12\sqrt{x}-x+5\sqrt{x}-6}{\left(x\sqrt{x}+1\right)\left(x-5\sqrt{x}+6\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2+19\sqrt{x}-7x\sqrt{x}-11x-15}{\left(x\sqrt{x}+1\right)\left(x-5\sqrt{x}+6\right)}\)
b: \(=\dfrac{x-\sqrt{x}+1-3+2\sqrt{x}+2}{x\sqrt{x}+1}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}}{x\sqrt{x}+1}=\dfrac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}\)
Câu 1:
ĐK: \(x\geq \frac{-3}{2}\)
\(\sqrt{2x+3}=3-\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow 2x+3=(3-\sqrt{5})^2=14-6\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{11-6\sqrt{5}}{2}\)
Câu 2: ĐK: \(x\geq 0\)
\(\sqrt{5+\sqrt{7x}}=2+\sqrt{7}\)
\(\Rightarrow 5+\sqrt{7x}=(2+\sqrt{7})^2=11+4\sqrt{7}\)
\(\Rightarrow \sqrt{7x}=6+4\sqrt{7}\)
\(\Rightarrow 7x=(6+4\sqrt{7})^2\Rightarrow x=\frac{(6+4\sqrt{7})^2}{7}\)
Câu 3: ĐK: \(x\geq 0\)
\((\sqrt{x}-2)(5-\sqrt{x})=4-x\)
\(\Leftrightarrow 5\sqrt{x}-x-10+2\sqrt{x}=4-x\)
\(\Leftrightarrow 7\sqrt{x}=14\Rightarrow \sqrt{x}=2\Rightarrow x=4\)
Câu 4: ĐK: \(x\ge 1\)
Sửa đề \(\frac{1}{2}\sqrt{x-1}-\frac{3}{2}\sqrt{9x-9}+24\sqrt{\frac{x-1}{64}}=-17\)
\(\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x-1}}{2}-\frac{3}{2}\sqrt{9}.\sqrt{x-1}+24\sqrt{\frac{1}{64}}\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow \frac{\sqrt{x-1}}{2}-\frac{9\sqrt{x-1}}{2}+3\sqrt{x-1}=-17\)
\(\Leftrightarrow \sqrt{x-1}(\frac{1}{2}-\frac{9}{2}+3)=-17\)
\(\Leftrightarrow -\sqrt{x-1}=-17\Rightarrow \sqrt{x-1}=17\Rightarrow x=17^2+1=290\)
\(\sqrt{16x+16}-\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}+\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=16\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)
<=> x + 1 = 16
<=> x = 15 (nhận)
~ ~ ~
\(\sqrt{4x+20}-3\sqrt{5+x}+\dfrac{4}{3}\sqrt{9x+45}=6\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x+5}-3\sqrt{x+5}+4\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+5}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+5}=2\)
<=> x + 5 = 4
<=> x = - 1 (nhận)
a)\(=4\sqrt{6}-3\sqrt{6}+1-\sqrt{6}\)
\(=1\)
b)ĐK: \(x>0,x\ne9\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)-x-9}{x-9}\right):\dfrac{3\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{\sqrt{x}+3}.\dfrac{\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+4}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{2\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
Sửa đề: \(\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}=\dfrac{22}{x-9}\)
\(\Leftrightarrow x+5\sqrt{x}+6-5x+15\sqrt{x}=22\)
\(\Leftrightarrow-4x+20\sqrt{x}-16=0\)
\(\Leftrightarrow x-5\sqrt{x}+4=0\)
=>x=1 hoặc x=16