K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 1 2018

a) ( x + 3)4 + ( x + 5)4 = 16

Đặt : x + 4 = a , ta có :

( a - 1)4 + ( a + 1)4 = 16

=> a4 - 4a3 + 6a2 - 4a + 1 + a4 + 4a3 + 6a2 + 4a + 1 = 16

=> 2a4 + 12a2 + 2 - 16 = 0

=> 2( a4 + 6a2 - 7 ) = 0

=> a4 - a2 + 7a2 - 7 = 0

=> a2( a2 - 1) + 7( a2 - 1) = 0

=> ( a2 + 7)( a2 - 1) = 0

Do : a2 + 7 > 0 ∀a

=> a = 1 hoặc a = -1

* Với a = 1 , ta có :

x + 4 = 1

=> x = - 3

* với a = -1 , ta có :

x + 4 = -1

=> x = - 5

Vậy,...

b) ( x - 2)4 + ( x - 3)4 = 1

Đặt : x - 2 = a , ta có :

a4 + ( a - 1)4 = 1

=> a4 + a4 - 4a3 + 6a2 - 4a + 1 - 1 = 0

=> 2a4 - 4a3 + 6a2 - 4a = 0

=> 2a( a3 - 2a2 + 3a - 2) = 0

Suy ra :

*) a = 0

*) a3 - 2a2 + 3a - 2 = 0

=> a3 - a2 - a2 + a + 2a - 2 = 0

=> a2( a - 1) - a( a - 1) + 2( a - 1) = 0

=> ( a - 1)( a2 - a + 2 ) = 0

Do : a2 -a + 2 = \(a^2-2.\dfrac{1}{2}a+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+2=\left(a-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}\text{≥}\dfrac{7}{4}>0\text{∀}a\)

=> a - 1 = 0

=> a = 1

*) Với a = 0 thì :

x - 2 = 0

=> x = 2

*) Với a = 1 , thì :

x - 2 = 1

=> x = 3

Vậy,...

12 tháng 7 2019

#)Giải :

Bài 1 :

a) \(9\left(4x+3\right)^2=16\left(3x-5\right)^2\)

\(\Leftrightarrow144x^2+216x+81=144x^2-480x+400\)

\(\Leftrightarrow144x^2+216=144x^2-480x+319\)

\(\Leftrightarrow696x=319\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{24}\)

b) \(\left(x^3-x^2\right)^2-4x^2+8x-4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x^2+2\right)\left(x+\sqrt{2}\right)\left(x-\sqrt{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

c) \(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

12 tháng 7 2019

a) 9(4x + 3)2 = 16(3x - 5)2

=> [3(4x + 3)]2 - [4(3x - 5)]2 = 0

=> (12x + 9)2 - (12x - 20)2 = 0

=> (12x + 9 - 12x + 20)(12x + 9 + 12x - 20) = 0

=> 29.(24x - 11) = 0

=> 2x - 11 = 0

=> 2x = 11

=>  x = 11 : 2 = 11/2

b) (x3 - x2)2 - 4x2 + 8x - 4 = 0

=> (x3 - x2)2 - (2x - 2)2 = 0

=> (x3 - x2 - 2x + 2)(x3 - x2 + 2x - 2) = 0

=> [x2(x - 1) - 2(x - 1)][x2(x - 1) + 2(x - 1)] = 0

=> (x2 - 2)(x - 1)(x2 + 2)(x - 1) = 0

=> (x2 - 2)(x2 + 2)(x - 1)2 = 0

=> x2 - 2 = 0

hoặc : x2 + 2 = 0

hoặc : (x - 1)2 = 0

=> x2 = 2

 hoặc : x2 = -2 (vl)

hoặc : x - 1 = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{cases}}\)

hoặc : x = 1

Vậy ...

c) x + x4 + x3 + x2 + x + 1 = 0

=> x4(x +1) + x2(x + 1) + (x + 1) = 0

=> (x4 + x2 + 1)(x + 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2+1=0\\x+1=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x^4+x^2=-1\left(vl\right)\\x=-1\end{cases}}\) (vì x4 \(\ge\)\(\forall\)x; x2 \(\ge\)\(\forall\)x => x4 + x2 \(\ge\)\(\forall\)x)

=> x = -1

26 tháng 8 2019

a) \(3x^3-6x^2=0\)

\(3x^2\left(x-2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

b) \(x\left(x-4\right)-12x+48=0\)

\(x^2-4x-12x+48=0\)

\(x^2-16x+48=0\)

\(\left(x-12\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)

c) Viết thiếu nha :v

d) \(2x\left(x-5\right)-x\left(2x+3\right)=16\)

\(2x^2-10x-x^2-2x^2-3x=16\)

\(-13x=16\)

\(x=-\frac{16}{13}\)

e) \(\left(4x^2-1\right)-\left(x-1\right)^2=-3\)

\(4x^2-1-x^2+2x-1=-3\)

\(3x^2-2+2x=-3\)

\(3x^2-2+2x+3=0\)

\(3x^2+1+2x=0\)

Vì \(3x^2+1+2x>0\)nên: 

\(x\in\varnothing\)

26 tháng 8 2019

A) 3x3 - 6x2 = 0

=> 3x2(x - 2) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}3x^2=0\\x-2=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

b) x(x - 4) - 12x + 48 = 0

=> x(x - 4) - 12(x - 4) = 0

=> (x - 12)(x - 4) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}x-12=0\\x-4=0\end{cases}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=12\\x=4\end{cases}}\)

c) x(x - 4) - (x2 - 8) = x2 - 4x - x2 + 8 = 4x + 8 

28 tháng 2 2018

b. sửa đề

\(6x^4+25x^3+12x-25x^2+6=0\)

\(\Leftrightarrow6x^4+12x^3+13x^3+26x^2-14x^2-28x+3x+6=0\)

\(\Leftrightarrow6x^3\left(x+2\right)+13x^2\left(x+2\right)-14x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(6x^3+13x^2-14x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\\x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy........

28 tháng 2 2018

Bài 1 : Giải phương trình

a) (x + 3)4 + (x + 5)4 = 16

Đặt : x + 3 = t

=> x + 5 = x + 3 + 2 = t + 2

Thay x + 3 = t và x + 5 = t + 2 vào phương trình, ta có :

t4 + (t + 2)4 = 16

<=> 2t4 + 8t3 + 24t2 + 32t + 16 = 16

<=> 2(t4 + 4t3 + 12t2 + 16t) = 0

<=> t4 + 4t3 + 12t2 + 16t = 0

<=> (t + 2) . t . (t2 + 2y + 4) = 0

TH1 : t = 0

TH2 : t + 2 = 0 <=> t = -2

TH3 : t2 + 2y + 4 = 0 (vô nghiệm => loại)

Nên t = 0 hoặc t = -2

hay x + 3 = -2 hoặc x + 3 = 0

<=> x = -5 hoặc x = -3

\(S=\left\{-5;-3\right\}\)

b) 6x4 + 25x3 + 12x2 - 25x + 6 = 0

<=> 6x4 + 12x3 + 13x3 + 26x2 - 14x2 - 28x + 3x + 6 = 0

<=> 6x3 (x + 2) + 13x2 (x + 2) - 14x (x + 2) + 3(x + 2) = 0

<=> (x + 2)(6x3 + 13x2 - 14x + 3) = 0

<=> (x + 2)(6x3 + 18x2 - 5x2 - 15x + x + 3) = 0

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)[6x^2\left(x+3\right)-5x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)]=0\)

<=> (x + 2)(x + 3) (6x2 - 5x + 1) = 0

<=> (x + 2)(x + 3)(2x - 1)(3x - 1) = 0

TH1 : x + 2 = 0 <=> x = -2

TH2 : x + 3 = 0 <=> x = -3

TH3 : 2x - 1 = 0 <=> 2x = 1 <=> x = \(\dfrac{1}{2}\)

TH4 : 3x - 1 = 0 <=> 3x = 1 <=> 3x = \(\dfrac{1}{3}\)

\(S=\left\{-2;-3;\dfrac{1}{2};\dfrac{1}{3}\right\}\)

24 tháng 8 2020

a) (x - 1)3 + (2 - x)(4 + 2x + x2) + 3x(x + 2) = 16

x3 - 3x2 + 3x - 1 + 8 - x3 + 3x2 + 6x - 16 = 0

9x - 9 = 0

9x = 9

x = 1

Vậy x ∈ {1}

b) ( x + 2)(x2 - 2x + 4) - x(x2 - 2) = 16

x3 + 8 - x3 + 2x - 16 = 0

2x - 8 = 0

2x = 8

x = 4

Vậy x ∈ {4}

c) x(x - 5)(x + 5) - (x + 2)(x2 - 2x + 4) = 17

x3 - 25x - x3 - 8 - 17 = 0

-25x - 25 = 0

-25x = 25

x = -1

Vậy x ∈ {1}

d) (x - 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 9(x + 1)2 = 15

x3 - 9x2 + 27x - 27 - x3 + 27 + 9x2 + 18x + 9 - 15 = 0

45x - 6 = 0

45x = 6

x = \(\frac{2}{15}\)

Vậy x ∈ {\(\frac{2}{15}\)}

12 tháng 7 2019

\(x^5+x^4+x^3+x^2+x+1=0\Leftrightarrow x^4\left(x+1\right)+x^2\left(x+1\right)+x+1=\left(x^4+x^2+1\right)\left(x+1\right)=0maf:x^4+x^2+1>\left(x^2+\frac{1}{2}\right)\ge0\Rightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)