Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Ta có : \(4x+20=0\)
=> \(x=-\frac{20}{4}=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
2) Ta có : \(3x+15=30\)
=> \(3x=15\)
=> \(x=5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{5\right\}\)
3) Ta có : \(8x-7=2x+11\)
=> \(8x-2x=11+7=18\)
=> \(6x=18\)
=> \(x=3\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{3\right\}\)
4) Ta có : \(2x+4\left(36-x\right)=100\)
=> \(2x+144-4x=100\)
=> \(-2x=-44\)
=> \(x=22\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{22\right\}\)
5) Ta có : \(2x-\left(3-5x\right)=4\left(x+3\right)\)
=> \(2x-3+5=4x+12\)
=> \(-2x=10\)
=> \(x=-5\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-5\right\}\)
1) 4x+20=0
\(\Leftrightarrow\) 4x=-20
\(\Leftrightarrow\) x=-5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={-5}
2) 3x+15=30
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
3) 8x-7=2x+11
\(\Leftrightarrow\) 8x-2x=11+7
\(\Leftrightarrow\) 6x=18
\(\Leftrightarrow\) x=3
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={3}
4) 2x+4(36-x)=100
\(\Leftrightarrow\) 2x+144-4x=100
\(\Leftrightarrow\) -2x+144=100
\(\Leftrightarrow\) -2x=-44
\(\Leftrightarrow\) x=22
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={22}
5) 2x-(3-5x)=4(x+3)
\(\Leftrightarrow\) 2x-3+5x=4x+12
\(\Leftrightarrow\) 2x+5x-4x=12+3
\(\Leftrightarrow\) 3x=15
\(\Leftrightarrow\) x=5
Vậy pt trên có tập nghiệm là S={5}
6) 3x(x+2)=3(x-2)2
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3(x2-2x.2+22)
\(\Leftrightarrow\) 3x2+6x=3x2-12x+12
\(\Leftrightarrow\) 3x2-3x2+6x+12x=12
\(\Leftrightarrow\) 18x=12
\(\Leftrightarrow\) x=\(\frac{2}{3}\)
a) \(4.\left(x-1\right)^2-9=0\)
\(\Rightarrow4.\left(x-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=9:4=\dfrac{9}{4}=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{3}{2}\\x-1=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy\(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
b) \(\dfrac{1}{4}-9.\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow9.\left(x-1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-1^2\right)=\dfrac{1}{36}=(\pm\dfrac{1}{6})^2\)
\(\Rightarrow x-1=\pm\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\dfrac{1}{6}\\x-1=\dfrac{-1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{6}\\x=\dfrac{5}{6}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}=\left(\pm\dfrac{1}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow2x+\dfrac{3}{4}=\pm\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{4}\\2x+\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{4}\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(2x+1\right)\left(5x-8\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(2x+1\right)\left(5x-8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x+1\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\6-2x=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=-0,5\\x=3\end{cases}}\)
Vậy...
b) \(ĐKXĐ:\) \(x\ne-2;\) \(x\ne4\)
\(\frac{3}{x+2}+\frac{2}{x-4}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3\left(x-4\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{3x-12+2x+4}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{5x-8}{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}=0\)
\(\Rightarrow\)\(5x-8=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{8}{5}\) (T/m đkxđ)
Vậy...
c) \(x^3+4x^2+4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+3x^2+x^2+3x+x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^2\left(x+3\right)+x\left(x+3\right)+\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+3=0\) (do \(x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\) \(\forall x\))
\(\Leftrightarrow\)\(x=-3\)
Vậy...
a) x3 - 5x2 + 8x - 4
= x3 - x2 - 4x2 + 4x + 4x - 4
= x2( x - 1) - 4x( x - 1) + 4( x - 1)
= ( x - 1)( x- 2)2
\(a,x^4-4x^3+x^2-4x=0\)
\(\Rightarrow\left(x^4-4x^3\right)+\left(x^2-4x\right)=0\)
\(\Rightarrow x^3\left(x-4\right)+x\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+x\right)=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-4\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-1\end{matrix}\right.\)
\(b,x^3-5x^2+4x-20=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-5x^2\right)+\left(4x-20\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=5\)
a) \(x^4-4x^3+x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^4-4x^3\right)+\left(x^2-4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-4\right)+x\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^3+x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x^2=-1\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0; x=4
b) \(x^3-5x^2+4x-20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-5x^2\right)+\left(4x-20\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)+4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x^2+4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x^2=-4\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy x=5
a.
\(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow2x+10-x^2-5x=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-3x+10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)-\left(2x+10\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
b.
\(2x^2+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x\right)+\left(5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
bài 2:
ĐKXĐ: x khác -1
\(\dfrac{1-x}{x+1}+3=\dfrac{2x+3}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}=\dfrac{2x+3}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow1-x+3x+3=2x+3\)
\(\Leftrightarrow0x=-1\)
\(\Leftrightarrow x\in\varnothing\)
Suy ra pt vô nghiệm
b.
ĐKXĐ: x khác \(\dfrac{3}{2}\)
\(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\dfrac{x^2+10}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2+4x+4}{2x-3}-\dfrac{2x-3}{2x-3}=\dfrac{x^2+10}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2+10\)
\(\Leftrightarrow2x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\) ( loại)
Mk xin lỗi nha, câu c sai đề
c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272
a) \(15x-3\left(3x-2\right)=45-5\left(2x-5\right)\)
\(\Leftrightarrow15x-9x+6=45-10x+25\)
\(\Leftrightarrow15x-9x+10x=45+25-6\)
\(\Leftrightarrow16x=64\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
b) \(x^2-9+4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)+4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Leftrightarrow x=3\\x+7=0\Leftrightarrow x=-7\end{matrix}\right.\)
c) \(\dfrac{1}{x-4}+\dfrac{x+2}{x+4}=\dfrac{5x-4}{x^2-16}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x+4+\left(x+2\right)\left(x-4\right)}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}=\dfrac{5x-4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\)
\(\Leftrightarrow x+4+x^2-4x+2x-8=5x-4\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-4x+2x-5x=-4+8-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\Leftrightarrow x=6\end{matrix}\right.\)
a) 15x - 3(3x - 2) = 45 - 5(2x - 5)
\(\Leftrightarrow\) 15x - 9x + 6 = 45 - 10x + 25
\(\Leftrightarrow\) 6x + 10x = 70 - 6
\(\Leftrightarrow\) 16x = 64
\(\Leftrightarrow\) x = 4
Vậy.......................
b) x2 - 9 + 4(x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x + 3) + 4(x - 3) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x + 3 + 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 3)(x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+7=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-7\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
c) \(\dfrac{1}{x-4}+\dfrac{x+2}{x+4}=\dfrac{5x-4}{x^2-16}\)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{1}{x-4}+\dfrac{x+2}{x+4}=\dfrac{5x-4}{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}\) (đk: x\(\ne\pm\)4)
\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{x+4}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}+\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-4\right)}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}=\dfrac{5x-4}{\left(x+4\right)\left(x-4\right)}\)
\(\Leftrightarrow\) x + 4 + x2 - 4x + 2x - 8 = 5x - 4
\(\Leftrightarrow\) x2 - x - 5x - 4 + 4 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 - 6x = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x - 6) = 0
\(\Leftrightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tmđk\right)\\x=6\left(tmđk\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy...............
Bài 4 : Tìm x biết:
a, 4x2 - 49 = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x)2 - 72 = 0
\(\Leftrightarrow\) (2x - 7)(2x + 7) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-7=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
b, x2 + 36 = 12x
\(\Leftrightarrow\) x2 + 36 - 12x = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 - 2.x.6 + 62 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 6)2 = 0
\(\Leftrightarrow\) x = 6
e, (x - 2)2 - 16 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 2)2 - 42 = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 2 - 4)(x - 2 + 4) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x - 6)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=-2\end{matrix}\right.\)
f, x2 - 5x -14 = 0
\(\Leftrightarrow\) x2 + 2x - 7x -14 = 0
\(\Leftrightarrow\) x(x + 2) - 7(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x + 2)(x - 7) = 0
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x=7\end{matrix}\right.\)
a) \(5x^2-15x=0\Leftrightarrow5x\left(x-3\right)=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=0;x=3\)
b) \(2x^3-8x=0\Leftrightarrow2x\left(x^2-4\right)=0\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=0\\x-2=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\) vậy \(x=0;x=2;x=-2\)
c) \(\left(x+1\right)-x-1=0\Leftrightarrow x+1-x-1=0\Leftrightarrow0=0\)(đúng với mọi giá trị của \(x\))
vậy phương trình có vô số nghiệm
câu a và b bn đều lm sai ; nói chính sát là câu a thiếu còn câu b sai nhưng o nghiêm trọng