Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,-5x\left(x-3\right)\left(2x+4\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)+\left(5x-2\right)\left(3x+4\right)\)
\(=-5x\left(2x^2-x-12\right)-\left(x^2-9\right)+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+5x^2+60x-x^2+9+15x^2+20x-6x-8\)
\(=-10x^3+19x^2+74x+1\)
\(b,\left(4x-1\right)x\left(3x+1\right)-5x^2.x\left(x-3\right)-\left(x-4\right)x\left(x-5\right)\)\(-7\left(x^3-2x^2+x-1\right)\)
\(=\left(4x^2-x\right)\left(3x+1\right)-5x^4-15x^3-\left(x^2-4x\right)\left(x-5\right)\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=12x^3+x^2-x-5x^4-15x^3-x^3+9x^2+20x\)\(-7x^3+14x^2-7x+7\)
\(=-5x^4-11x^3+24x^2+12x+7\)
\(c,\left(5x-7\right)\left(x-9\right)-\left(3-x\right)\left(2-5x\right)-2x\left(x-4\right)\)
\(=5x^2-52x+63-6+17x-5x^2-2x^2+8x\)
\(=-2x^2-27x+57\)
\(d,\left(5x-4\right)\left(x+5\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-6\right)-5x+19\)
\(=5x^2+21x-20-x^3-x^2+6x+6-5x+19\)
\(=-x^3+4x^2+22x+5\)
\(e,\left(9x^2-5\right)\left(x-3\right)-3x^2\left(3x+9\right)-\left(x-5\right)\left(x+4\right)-9x^3\)
\(=9x^3-27x^2-5x+15-9x^3-27x^2-x^2+x+20-9x^3\)
\(=-9x^3-55x^2+4x+35\)
\(g,\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2\)
\(=x^2-2x+1-x^2-4x-4\)
\(=-6x-3\)
Bài 2:
a) Thay x=-2 vào phương trình 2x+k=x-1, ta được
2*(-2)+k=-2-1
⇔-4+k=-3
⇔k=-3-(-4)=-3+4=1
Vậy: Khi k=1 thì phương trình 2x+k=x-1 có nghiệm là x=-2
b) Thay x=2 vào phương trình (2x+1)(9x+2k)-5(x+2)=40, ta được
(2*2+1)*(9*2+2k)-5*(2+2)=40
⇔5*(18+2k)-20=40
⇔5*(18+2k)=40+20
⇔18+2k=12
⇔2k=12-18=-6
⇔k=-3
Vậy: khi k=-3 thì phương trình (2x+1)(9x+2k)-5(x+2)=40 có nghiệm là x=2
c) Thay x=1 vào phương trình 2(2x+1)+18=3(x+2)(2x+k), ta được
2*(2*1+1)+18=3*(1+2)*(2*1+k)
⇔2*3+18=3*3*(2+k)
⇔24=9*(2+k)
⇔\(2+k=\frac{24}{9}=\frac{8}{3}\)
\(\Leftrightarrow k=\frac{8}{3}-2=\frac{2}{3}\)
Vậy: khi \(k=\frac{2}{3}\) thì phương trình 2(2x+1)+18=3(x+2)(2x+k) có nghiệm là x=1
a/ \(\Leftrightarrow2x^2-5x-12+x^2-7x+10=3x^2-17x+20\)
\(\Leftrightarrow5x=22\)
\(\Rightarrow x=\frac{22}{5}\)
b/ \(\Leftrightarrow-5x^2-2x+16+4x^2-4x-8+2x^2-8=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-6\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=6\end{matrix}\right.\)
c/ \(\Leftrightarrow24x^2+7x-6-4x^2-9x+28=10x^2+3x-1-33\)
\(\Leftrightarrow10x^2-5x+56=0\)
Phương trình vô nghiệm (chắc do bạn ghi sai đề)
a/ ⇔2x2−5x−12+x2−7x+10=3x2−17x+20⇔2x2−5x−12+x2−7x+10=3x2−17x+20
⇔5x=22⇔5x=22
⇒x=225⇒x=225
b/ ⇔−5x2−2x+16+4x2−4x−8+2x2−8=0⇔−5x2−2x+16+4x2−4x−8+2x2−8=0
⇔x2−6x=0⇔x2−6x=0
⇔x(x−6)=0⇒[x=0x=6⇔x(x−6)=0⇒[x=0x=6
c/ ⇔24x2+7x−6−4x2−9x+28=10x2+3x−1−33⇔24x2+7x−6−4x2−9x+28=10x2+3x−1−33
⇔10x2−5x+56=0⇔10x2−5x+56=0
Phương trình vô nghiệm (chắc do bạn ghi sai đề)
a)
<=> 10x - 35 + 16x - 10 = 5
<=> 10x + 16x = 5 + 35 + 10
<=> 26x = 50
<=> x = 50/26 = 25/13
Copy có khác, ko đọc đc j!!! ʌl
Câu 3:
1)
a) Ta có: 3x−2=2x−33x−2=2x−3
⇔3x−2−2x+3=0⇔3x−2−2x+3=0
⇔x+1=0⇔x+1=0
hay x=-1
Vậy: x=-1
b) Ta có: 3−4y+24+6y=y+27+3y3−4y+24+6y=y+27+3y
⇔27+2y=27+4y⇔27+2y=27+4y
⇔27+2y−27−4y=0⇔27+2y−27−4y=0
⇔−2y=0⇔−2y=0
hay y=0
Vậy: y=0
c) Ta có: 7−2x=22−3x7−2x=22−3x
⇔7−2x−22+3x=0⇔7−2x−22+3x=0
⇔−15+x=0⇔−15+x=0
hay x=15
Vậy: x=15
d) Ta có: 8x−3=5x+128x−3=5x+12
⇔8x−3−5x−12=0⇔8x−3−5x−12=0
⇔3x−15=0⇔3x−15=0
⇔3(x−5)=0⇔3(x−5)=0
Vì 3≠0
nên x-5=0
hay x=5
Vậy: x=5
a) 3x - 2 = 2x - 3
\(\Leftrightarrow\) 3x - 2 - 2x + 3 = 0
\(\Leftrightarrow\) x + 1 = 0
\(\Rightarrow\) x = -1
b) 3 - 4y + 24 + 6y = y + 27 + 3y
\(\Leftrightarrow\) 3 - 4y + 24 + 6y - y - 27 - 3y = 0
\(\Leftrightarrow\) -2y = 0
\(\Rightarrow\) y = 0
c)7 - 2x = 22 - 3x
\(\Leftrightarrow\) 7 - 2x - 22 + 3x = 0
\(\Leftrightarrow\) -15 + x = 0
\(\Rightarrow\) x = 15
d) 8x - 3 = 5x + 12
\(\Leftrightarrow\) 8x - 3 - 5x - 12 = 0
\(\Leftrightarrow\)3x -15 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 15
\(\Rightarrow\) x = 5
e) x - 12 + 4x = 25 + 2x - 1
\(\Leftrightarrow\) x - 12 + 4x - 25 - 2x + 1 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x - 36 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 36
\(\Rightarrow\) x = 12
f ) x + 2x + 3x - 19 = 3x + 5
\(\Leftrightarrow\) x + 2x + 3x - 19 - 3x - 5 = 0
\(\Leftrightarrow\)3x - 24 = 0
\(\Leftrightarrow\) 3x = 24
\(\Rightarrow\) x = 8
g) 11+ 8x - 3 = 5x - 3 +x
\(\Leftrightarrow\)8x + 8 = 6x - 3
\(\Leftrightarrow\)8x - 6x = -3 - 8
\(\Leftrightarrow\)2x = -11
\(\Rightarrow\)x = \(-\frac{11}{2}\)
h) 4 - 2x +15 = 9x + 4 -2
\(\Leftrightarrow\)19 - 2x = 7x + 4
\(\Leftrightarrow\)-2x - 7x = 4 - 19
\(\Leftrightarrow\)-9x = -15
\(\Rightarrow\)x = \(\frac{15}{9}\) = \(\frac{5}{3}\)
\(1.\left(x-2\right)\left(x-1\right)=x\left(2x+1\right)+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x^2-3x-x=-2+2\)
\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(-x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-x-4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)Vậy S={-4;0}
\(2.\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(x-2\right)^2-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)
\(\Leftrightarrow0=0\)(luôn đúng vs mọi giá trị của x)
\(3.\left(2x-1\right)\left(x^3-x+1\right)=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-2x^2+2x-x^3+x-1=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^2+3x-1=2x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-x^3-2x^3-2x^2+3x^2+3x-1-16=0\)
\(\Leftrightarrow2x^4-3x^3+x^2+3x-17=0\)
Cái này là phương trình bậc 4 lận, Giải hơi mất thời gian