Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
giải
a)4x^2-20x-(4x^2+3x-4x-3)=5
4x^2-20x-4x^2-3x+4x+3=5
-19x+3=5
-19x=5-3
-189x=2
x=-2/19
mik giải luôn đó chứ ko viết đầu bài đâu
c)
2x(x-3)-2(x^2-4)=4
2x^2-6x-2x^2+8=4
-6x+8=44
-6x=4-8
-6x=-4
x=2/3
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{2}{\left(x+7\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{3x+21}{\left(x-3\right)\left(x+7\right)}\)
=>3x+21=2
=>x=-19/3
d: \(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2=8\)
\(\Leftrightarrow4x^2+4x+1-4x^2+4x-1=8\)
=>8x=8
hay x=1
\(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\left(đkxđ:x\ne-\frac{3}{2};\frac{5}{3}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(3x-5\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}-\frac{7\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}=0\)
\(< =>12x-20-14x-21=0\)
\(< =>2x+41=0< =>x=-\frac{41}{2}\left(tm\right)\)
\(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\left(đk:x\ne-\frac{3}{2};\frac{3}{2}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4x}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=0\)
\(< =>8x+12+4x-2x+3=0\)
\(< =>10x=15< =>x=\frac{15}{10}=\frac{3}{2}\left(ktm\right)\)
b, \(\frac{1}{x-1}-\frac{5}{x-2}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne\pm1;x\ne2\right)\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x-1}+\frac{5}{2-x}=\frac{15}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{\left(x+1\right)\left(2-x\right)+5\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(2-x\right)\left(x-1\right)}=\frac{15\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2-x\right)}\)
Suy ra:
\(\Leftrightarrow\)(x+1)(2-x)+5(x-1)(x+1) = 15(x-1)
\(\Leftrightarrow\)2x-x2-x+2+5x2-5 = 15x-15
\(\Leftrightarrow\)2x-x2-x+5x2-15x = -15+5-2
\(\Leftrightarrow\)4x2-14x = -12
\(\Leftrightarrow4x^2-14x+12=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-8x-6x+12=0\)
\(\Leftrightarrow\)4x(x-2) - 6(x-2) = 0
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(4x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(kotm\right)\\x=\frac{3}{2}\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất x = \(\frac{3}{2}\)
a: \(\Leftrightarrow2x^2-8x+3x-12+x^2-7x+10=3x^2-12x-5x+20\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x-2=3x^2-17x+20\)
=>5x=22
hay x=22/5
b: \(\Leftrightarrow24x^2+16x-9x-6-4x^2-16x-7x-28=10x^2-2x+5x-1\)
\(\Leftrightarrow20x^2-16x-34=10x^2+3x-1\)
\(\Leftrightarrow10x^2-19x-33=0\)
hay \(x\in\left\{3;-\dfrac{11}{10}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow x^3+2x^2-5x-10+5x=2x^2+17\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2-10-2x^2-17=0\)
=>x3=27
=>x=3
d: \(\Leftrightarrow x^3+1-x^3+3x=15\)
=>3x=14
hay x=14/3
`a, (2x-3)(x+5)-(x+4)(3-x)=3(x-1)(x+1)`
`<=>2x^2+10x-3x-15-3x+x^2-12+4x=3x^2-3`
`<=>8x=24`
`<=>x=3`
________________________________________________
`b, (4x-3)(x-1)-4x(x-2)=5`
`<=>4x^2-4x-3x+3-4x^2+8x=5`
`<=>x=2`
________________________________________________
`c, (x-2)(x^2+2x+4)-x(x-2)(x+3)=x^2`
`<=>x^3-8-x^3-3x^2+2x^2+6x=x^2`
`<=>2x^2-6x+8=0`
`<=>x^2-3x+4=0`
`<=>x^2-2x .3/2+9/4+7/4=0`
`<=>(x-3/2)^2=-7/4` (Vô lí)
`=>` Ptr vô nghiệm
\(a.\left(2x-3\right)\left(x+5\right)-\left(x+4\right)\left(3-x\right)=3\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x+10x-15-\left(3x-x^2+12-4x\right)=3\left(x^2-1\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+7x-15-\left(-x^2-x+12\right)=3x^2-3\)
\(\Leftrightarrow2x^2+7x-15+x^2+x-12=3x^2-3\)
\(\Leftrightarrow3x^2+8x-27-3x^2+3=0\)
\(\Leftrightarrow8x-24=0\)
\(\Leftrightarrow x=3\)
\(b.\left(4x-3\right)\left(x-1\right)-4x\left(x-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)-4x.x-4x\left(-2\right)=5\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x+3-4x^2+8x=5\)
\(\Leftrightarrow x=2\)