K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 12 2016

b)   ( 2x - 3 ) - ( 3 - 2x )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 ) + ( 2x - 3 )( x - 1 ) = 0

<=> ( 2x - 3 )( 1 + x - 1 ) = 0

<=> x( 2x - 3 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)

Vậy .....

30 tháng 12 2016

a, 25x^2 - 1 - (5x -1)(x+2)=0

=> (5x)^2 - 1 + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1) + (5x-1)(x+2) = 0

=> (5x-1)(5x+1+x+2) = 0

=> (5x-1)(6x+3) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\6x+3=0\end{cases}}\)

6 tháng 8 2015

a. (2x-1)^2-(x+2)^2=0

=>(2x-1)^2=(x+2)^2

=>2x-1=x+2

=>2x-x=2+1

=>x=3

b.(4x-3)^2=(1-2x)^2

=>4x-3=1-2x

=>4x+2x=1+3

=>6x=4

=>x=4/6

=>x=2/3

6 tháng 8 2015

a) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-1+x+2\right)\left(2x-1-x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(3x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow3x+1=0\) hoặc \(x-3=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{1}{3}\) hoặc \(x=3\)

b) \(\left(4x-3\right)^2=\left(1-2x\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(4x-3\right)^2-\left(1-2x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(4x-3+1-2x\right)\left(4x-3-1+2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-2\right)\left(6x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow2x-2=0\) hoặc  \(6x-4=0\)

\(\Rightarrow x=1\) hoặc \(x=\frac{4}{6}\)

25 tháng 8 2019

a) \(\left(x-3\right)^2-4=0\)

\(\left(x-3\right)^2=0+4\)

\(\left(x-3\right)^2=4\)

\(\left(x-3\right)^2=\pm4\)

\(\left(x-3\right)^2=\pm2^2\)

\(\orbr{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}\)

b) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\)

\(4x^2+12x+9-4x^2+1=22\)

\(12x+10=22\)

\(12x=22-10\)

\(12x=12\)

\(x=1\)

c) \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=16\)

\(16x^2-9-16x^2+40x-25=16\)

\(-34+40x=16\)

\(40x=16+34\)

\(40x=50\)

\(x=\frac{50}{40}=\frac{5}{4}\)

d) \(x^3-9x^2+27x-27=-8\)

\(x^3-9x^2+27x-27+8=0\)

\(x^3-9x^2+27x-19=0\)

\(\left(x^2-8x+19\right)\left(x-1\right)=0\)

Vì \(\left(x^2-8x+19\right)>0\) nên:

\(x-1=0\)

\(x=1\)

e) \(\left(x+1\right)^3-x^2\left(x+3\right)=2\)

\(x^3+2x^2+x+x^2+2x+1-x^2-3x^2=2\)

\(3x+1=2\)

\(3x=2-1\)

\(3x=1\)

\(x=\frac{1}{3}\)

30 tháng 11 2016

\(2x^2-7x+5=0\)

\(2x^2-2x-5x+5=0\)

\(2x\left(x-1\right)-5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(x\left(2x-5\right)-4x+10=0\)

\(x\left(2x-5\right)-2\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-2=0\\2x-5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\2x=5\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=2\\x=\frac{5}{2}\end{array}\right.\)

\(\left(x-5\right)\left(x+5\right)-x\left(x-2\right)=15\)

\(x^2-25-x^2+2x=15\)

\(2x=15+25\)

\(2x=40\)

\(x=\frac{40}{2}\)

\(x=20\)

\(x^2\left(2x-3\right)-12+8x=0\)

\(x^2\left(2x-3\right)+4\left(2x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x^2+4\right)=0\)

\(2x-3=0\) (vì \(x^2\ge0\Rightarrow x^2+4\ge4>0\))

\(2x=3\)

\(x=\frac{3}{2}\)

\(x\left(x-1\right)+5x-5=0\)

\(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x-1=0\\x+5=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=-5\end{array}\right.\)

\(\left(2x-3\right)^2-4x\left(x-1\right)=5\)

\(4x^2-12x+9-4x^2+4x=5\)

\(-8x=5-9\)

\(-8x=-4\)

\(x=\frac{4}{8}\)

\(x=\frac{1}{2}\)

\(x\left(5-2x\right)+2x\left(x-1\right)=13\)

\(5x-2x^2+2x^2-2x=13\)

\(3x=13\)

\(x=\frac{13}{3}\)

\(2\left(x+5\right)\left(2x-5\right)+\left(x-1\right)\left(5-2x\right)=0\)

\(\left(2x+10\right)\left(2x-5\right)-\left(x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(2x+10-x+1\right)=0\)

\(\left(2x-5\right)\left(x+11\right)=0\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x-5=0\\x+11=0\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}2x=5\\x=-11\end{array}\right.\)

\(\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-11\end{array}\right.\)

30 tháng 11 2016

Cảm ơn

 

31 tháng 8 2015

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0 

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52 

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34

=> 10x2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 

hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10

2 tháng 1 2016

Rút gọn hết ta được :

a/ 41x - 17 = -21

=> 41x = -4 => x = 4/41

b/ 34x - 17 = 0

=> 34x = 17

=> x = 17/34 = 1/2

c/ 19x + 56 = 52

=> 19x = -4

=> x = -4/19

d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34

=> 10x 2 - 19x = 0

=> x(10x - 19) = 0

=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0

=> 10x = 19

=> x = 19/10

Vậy x = 0 ; x = 19/10 

23 tháng 7 2016

a)  x(2x-7)-4x+14=0

=>x(2x-7)-2(2x-7)=0

=>(x-2)(2x-7)=0

=>x-2=0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

b, x(x-1)+2x-2=0

=>x(x-1)+2(x-1)=0

=>(x+2)(x-1)=0

=>x+2=0 hoặc x-1=0

=>x=-2 hoặc x=1

c, 2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x2(2x+3)+2x+3=0

=>(x2+1)(2x+3)=0

=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0

Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm

=>2x+3=0 =>x=-3/2

d, x^3+6x^2+11x+6=0

=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0

=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0

=>(x2+3x+2)(x+3)=0

=>[x2+x+2x+2](x+3)=0

=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0

=>(x+1)(x+2)(x+3)=0

=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0

=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3

23 tháng 7 2016

giúp mình với

23 tháng 7 2016

a)  x(2x-7)-4x+14=0

=>x(2x-7)-2(2x-7)=0

=>(x-2)(2x-7)=0

=>x-2=0 hoặc 2x-7=0

=>x=2 hoặc x=7/2

b, x(x-1)+2x-2=0

=>x(x-1)+2(x-1)=0

=>(x+2)(x-1)=0

=>x+2=0 hoặc x-1=0

=>x=-2 hoặc x=1

c, 2x^3+3x^2+2x+3=0

=>x2(2x+3)+2x+3=0

=>(x2+1)(2x+3)=0

=>x2+1=0 hoặc 2x+3=0

Vì x2+1>0 với mọi x ->vô nghiệm

=>2x+3=0 =>x=-3/2

d, x^3+6x^2+11x+6=0

=>x3+3x3+2x+3x2+3x3+6=0

=>x(x2+3x+2)+3(x2+3x+2)=0

=>(x2+3x+2)(x+3)=0

=>[x2+x+2x+2](x+3)=0

=>[x(x+1)+2(x+1)](x+3)=0

=>(x+1)(x+2)(x+3)=0

=>x+1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0

=>x=-1 hoặc x=-2 hoặc x=-3