Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a đề thiếu vế phải rồi bạn
b: \(\Leftrightarrow x\cdot0+1=0\)
=>0x+1=0(vô lý)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
/x/3+1/=2/3
(=)x/3+1=2/3 hoặc -2/3
Trường hợp 1: x/3+1=2/3
=) x/3= 2/3-1
=) x/3=-1/3
=)X=-1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có x(x + 2) = 0
=> x = 0
x + 2 = 0
=> x = 0
x = -2
Vậy x = 0 hoặc x = -2
Ta có : (x + 1)(x - 2) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\frac{1}{4}-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{3}{2}x\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{15-20x}{60}=\frac{24-90x}{60}\)
\(\Leftrightarrow15-20x=24-90x\)
\(\Leftrightarrow-20x+90x=24-15\)
\(\Leftrightarrow70x=9\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{9}{70}\)
c) (1/2-1/6)*3^x+4-4*3^x=3^16-4*3^13
=1/3*3^x*3^4-4*3^x=3^13*3^3-4*3^13
=27*3^x-4*3^x=3^13*(27-4)
=3^x*(27-4)=3^13*(27-4)
=>x=13
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 2/1/3:1/3=7/9:x b, x:1/3=12/99:15/90
7 = 7/9 : x x :1/3= 8/11
x = 7/9:7 x = 8/11 * 1/3
x = 1/9 x = 8/33
c, 0,15:x=3/1/3:2,25 d, 3/4:0,75=x:75/90
0,15:x =40/27 1 =x:75/90
x = 0,15:40/27 x = 1*75/90
x = 81/800 x = 75/90
e, x/-15=-60/x f, -2/x=-x/8
=>x*x=-15*(-60) => (-2)*8=x*-x
=>x2=900 => -16 = -x2
=>x2=302 hoặc x2=(-30)2 => 16=x2
=> x=30 hoặc x= -30 => x2=42 hoặc x2=(-4)2
=> x=4 hoặc x=-4
a)\(2\frac{1}{3}:\frac{1}{3}=\frac{7}{9}:x\)
\(\frac{7}{3}\times3=\frac{7}{9}:x\)
\(7=\frac{7}{9}:x\)
\(x=\frac{7}{9}:7\)
\(x=\frac{7}{9}\times\frac{1}{7}\)
\(x=\frac{1}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\frac{x+1}{15}+\frac{x+2}{14}=\frac{x+3}{13}+\frac{x+4}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}-\frac{x+16}{13}-\frac{x+16}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+16\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{13}-\frac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-16\)
2)3)4) tương tự
Gợi ý : 2) cộng 3 vào cả hai vế
3)4) cộng 2 vào cả hai vế
5) \(\frac{x+1}{20}+\frac{x+2}{19}+\frac{x+3}{18}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+21}{20}+\frac{x+21}{19}+\frac{x+21}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+21\right)\left(\frac{1}{20}+\frac{1}{19}+\frac{1}{18}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
6) sửa VT = 4 rồi tương tự câu 5)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{2}{7}x-\frac{1}{3}x=\frac{5}{21}\)
\(\left(\frac{2}{7}-\frac{1}{3}\right)x=\frac{5}{21}\)
\(\left(-\frac{1}{21}\right)x=\frac{5}{21}\Rightarrow x=\frac{5}{21}:-\frac{1}{21}=-5\)
b) \(\frac{x+1}{1974}+\frac{x+2}{1973}+\frac{x+3}{1972}=-3\)
\(\left(\frac{x+1}{1974}+1\right)+\left(\frac{x+2}{1973}+1\right)+\left(\frac{x+3}{1972}+1\right)=-3+3\)
\(\frac{x+1975}{1974}+\frac{x+1975}{1973}+\frac{x+1975}{1972}=0\)
\(\left(x+1975\right)\left(\frac{1}{1974}+\frac{1}{1973}+\frac{1}{1972}\right)=0\)
Mà \(\frac{1}{1974}+\frac{1}{1973}+\frac{1}{1972}>0\Rightarrow x+1975=0\)
\(x=-1975\)
|3x + \(\frac{1}{2}\) | + |3x + \(\frac{1}{6}\)| + |3x + \(\frac{1}{12}\)| + ... + |3x + \(\frac{1}{380}\)| = 58x
Vì |3x + \(\frac{1}{2}\) | + |3x + \(\frac{1}{6}\)| + |3x + \(\frac{1}{12}\)| + ... + |3x + \(\frac{1}{380}\)| ≥ 0
\(\Leftrightarrow\) 58x ≥ 0
\(\Leftrightarrow\) x ≥ 0
Khi đó:
|3x + \(\frac{1}{2}\) | + |3x + \(\frac{1}{6}\)| + |3x + \(\frac{1}{12}\)| + ... + |3x + \(\frac{1}{380}\)| =
(3x + \(\frac{1}{2}\)) + (3x + \(\frac{1}{6}\)) + ... + (3x + \(\frac{1}{380}\)) = 58x
\(\Leftrightarrow\) (3x + \(\frac{1}{1.2}\)) + (3x + \(\frac{1}{2.3}\)) + ... + (3x + \(\frac{1}{19.20}\)) = 58x
\(\Leftrightarrow\) (3x + 3x + ... + 3x) + (\(\frac{1}{1.2}\) + \(\frac{1}{2.3}\) + ... + \(\frac{1}{19.20}\)) = 58x
\(\Leftrightarrow\) 3x\(\left[\left(19-1\right):1+1\right]\) + (1 - \(\frac{1}{2}\) + \(\frac{1}{2}\) - \(\frac{1}{3}\) + ... + \(\frac{1}{19}\) - \(\frac{1}{20}\)) = 58x
\(\Leftrightarrow\) 57x + (1 - \(\frac{1}{20}\)) = 58x
\(\Leftrightarrow\) x = \(\frac{19}{20}\)