K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

14 tháng 11 2020

Vì (3x-1)^6=(3x-1)^4                                                                                                                                                                                        =>(3x-1)^6 - (3x-1)^4=0                                                                                                                                                                                 =>(3x-1)^4 nhân [(3x-1)^2 - 1]=0                                                                                                                                                                     =>(3x-1)^4=0 hoặc (3x-1)^2 - 1=0                                                                                                                                                     +) Nếu (3x-1)^4=0                                                                                                                                                                                                     =>3x-1=0                                                                                                                                                                                                        =>x=1/3                                                                                                                                                                                                        +) Nếu (3x-1)^2-1=0                                                                                                                                                                                 =>x=2/3  hoặc x=0                                                                                                                                                                                                 Vậy.....                                                                                                                                                                                                       

14 tháng 11 2020

\(\left(3x-1\right)^6=\left(3x-1\right)^4\Leftrightarrow\left(3x-1\right)^2\left[\left(3x-1\right)^4-1\right]=0\)

TH1 : \(\left(3x-1\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{3}\)

TH2 : \(\left(3x-1\right)^4=1\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=1\\3x-1=-1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=0\end{cases}}}\)

5 tháng 12 2016

a) x-8.5=4

x=4+8.5

x=12.5

26 tháng 8 2017

linhpham linh

\(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{16}\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{7^2}{4^2}\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\left(\frac{7}{4}\right)^2\)

\(\Rightarrow x+\frac{3}{4}=\frac{7}{4}\)

\(\Rightarrow x=\frac{7}{4}-\frac{3}{4}\)

\(\Rightarrow x=1\)

a) \(\left(x+\frac{3}{4}\right)^2=\frac{49}{16}\)

=> x + \(\frac{3}{4}=\frac{7}{4}\)

=> x = \(\frac{7}{4}-\frac{3}{4}=\frac{4}{4}=1\)

c) (3x - 1)2 = 81

=> 3x - 1 = 9

=> 3x = 10

=> x = \(\frac{10}{3}\)

23 tháng 3 2018

1) Giả sử: \(9x+5=n\left(n+1\right)\left(n\in Z\right)\)

\(36x+20-4n^2+4n\)

\(\Rightarrow36x+21=4n^2+4n+1\)

\(\Rightarrow3\left(12x+7\right)=\left(2n+1\right)^2\)

\(\left(2n+1\right)^2\)là số chính phương nên sẽ chia hết cho 3 => (2n+1)chia hết cho 9

Lại có: 12x+7 ko chia hết cho 3 => 3(12x+7) ko chia hết cho 9

Chứng tỏ không tồn tại số nguyên x nào để 9x+5=n(n+1)

23 tháng 3 2018

2) Ta có: xy + 3x - y = 6 =>x(y+3) - y = 6 

=>x(y+3) - y - 3 = 3 =>x(y+3) - (y+3) = 3

=> (y+3)(x-1) =3

Vì x, y là các số nguyên nên y+3;x-1 là các số nguyên

Ta có bảng sau:

y+3-3 -1 13
y-6-4-20
x-1-1-331
x0-242

a: \(\dfrac{3x+2}{5x+7}=\dfrac{3x-1}{5x+1}\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(5x+1\right)=\left(3x-1\right)\left(5x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow15x^2+3x+10x+2=15x^2+21x-5x-7\)

=>16x-7=13x+2

=>3x=9

hay x=3

b: \(\dfrac{x+1}{2016}+\dfrac{x}{2017}=\dfrac{x+2}{2015}+\dfrac{x+3}{2014}\)

\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{x+1}{2016}+1\right)+\left(\dfrac{x}{2017}+1\right)=\left(\dfrac{x+2}{2015}+1\right)+\left(\dfrac{x+3}{2014}+1\right)\)

=>x+2017=0

hay x=-2017

e: \(\left(2x-3\right)^2=144\)

=>2x-3=12 hoặc 2x-3=-12

=>2x=15 hoặc 2x=-9

=>x=15/2 hoặc x=-9/2